รู้หรือไม่ว่า สนามธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ของประเทศไทยในขณะนี้ มีการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่และผู้ประกอบการข้ามอุตสาหกรรมมากมายหลายเจ้า เช่น จากเป็นผู้ผลิตผันตัวมาเป็นผู้ให้บริการขนส่ง หรือผู้เล่นรายใหม่จากอุตสาหกรรมอื่นเข้ามาในสายธุรกิจขนส่ง ทำให้ตลาดนี้มีการแข่งขันรุนแรง ดังนั้น การทำธุรกิจขนส่งในยุคออนไลน์แบบนี้ผู้ประกอบการต้องเห็นความสำคัญด้านการลงทุนเทคโนโลยี เพื่อตอบรับเทรนด์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เพราะผู้บริโภคไทยได้ปรับตัวเข้าสู่ดิจิทัลแล้ว

ปัจจุบัน ระบบบริหารงานขนส่ง (Transport Management Solution : TMS) ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในการบริหารจัดการระบบขนส่งของธุรกิจ ช่วยจัดการระบบงาน การวางแผน รายละเอียดการขนส่ง ควบคุมรถและพนักงาน รายงานตำแหน่งของรถขนส่ง ด้วยโปรแกรมอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่การจัดการรถกับสินค้าและเส้นทางจัดส่ง ติดตามงานขนส่งแบบ Real-time ด้วย Web app และ Mobile app เสริมการตรวจสอบความปลอดภัยด้วยกล้องวิดีโอออนไลน์ เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้แก่การบริหารติดตามงานขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเสริมความคล่องตัวให้กับธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี  

โดย TMS  ถือเป็นเป็นโซลูชันเรือธงจากบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีโซลูชันสำหรับภาคธุรกิจโลจิสติกส์ชั้นนำหลายเจ้า เพื่อใช้สำหรับระบบบริหารจัดการขนส่งอัตโนมัติ สามารถเชื่อมต่อข้อมูลคำสั่งขาย การส่งมอบสินค้า และการวางแผนเส้นทางการวิ่งรถ รวมถึงลำดับจุดจอดในการจัดส่งสินค้า เพื่อช่วยในการจัดรถกับสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ตลอดจนการเชื่อมต่อกับระบบติดตาม GPS เพื่อบริหารงานขนส่งได้อย่างสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการปรับตัวของธุรกิจขนส่ง เพื่อรักษาความรวดเร็วในการขนส่งและหาโอกาสในการลดระยะเวลาในการจัดส่ง จะเห็นว่าแต่ละผู้ประกอบการทั้งศูนย์คัดแยกและรถขนส่งจำนวนมาก ต้องการเพิ่มความสามารถในการจัดส่งที่เร็วขึ้น การลดราคาค่าขนส่ง ด้วยการเป็นพันธมิตรกับออนไลน์แพลตฟอร์มที่หลากหลายเพื่อเพิ่มปริมาณการขนส่งพัสดุ พร้อมทั้งสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการขนส่งพัสดุด้วยกันเอง ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการใช้รถของผู้ประกอบการ ลดต้นทุนค่าขนส่งและลดการวิ่งรถเปล่า

ด้านการลงทุนเทคโนโลยี หากผู้ประกอบการรายใหญ่หลายรายหันมาให้ความสำคัญกับการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และลงทุนเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่แก่ผู้ใช้บริการ เช่น การเริ่มติดตั้งระบบ GPS ในรถขนส่งทุกคันเพื่อให้ตรวจสอบสถานะพัสดุแบบเรียลไทม์ (Real-time)  การสร้างระบบจองรับ-ส่งพัสดุล่วงหน้า รวมถึงการใช้ระบบเก็บเงินปลายทาง โดยทั้งหมดล้วนเป็นการปรับตัวของผู้ประกอบการที่ไม่เพียงเอาชนะใจผู้บริโภค แต่ยังรวมถึงการสร้างความแข็งแกร่งให้อยู่เหนือคู่แข่งที่เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดของผู้ประกอบการรายใหม่

สำหรับประโยชน์ที่ธุรกิจขนส่งได้รับจากการใช้ระบบ TMS ประกอบด้วย 1.ลดความผิดพลาดจากคน โดยใช้ระบบอัตโนมัติแทน 2.ติดตามปัญหาการทุจริต ในการจัดส่ง 3.ด้านความปลอดภัย และกฎหมายในการใช้รถใช้ถนน 4.เพิ่มความพึ่งพอใจ และความไว้วางใจให้กับลูกค้า 5.สามารถดูภาพรวมการกระจายสินค้าในจุดเดียว และ 6.เป็นข้อมูลในการประเมินประสิทธิภาพของผู้รับเหมา

สุดท้ายแล้วถ้าธุรกิจขนส่งของคุณประสบปัญหา อาทิ ไม่รู้ว่าได้กำไรหรือขาดทุนเท่าไร ค่าใช้จ่ายบานปลาย ส่งของไม่ทันเวลา สถานะการขนส่งตรวจสอบได้ยาก ไม่รู้ว่ารับงานได้อีกเยอะไหม คำนวณเวลา ระยะทางใกล้ไกล ไม่แม่นยำ ไม่รู้ว่าสินค้าตกหล่นอยู่จุดไหน เมื่อยุคดิจิทัลมีการแข่งขันกันอย่างหนักหน่วง ธุรกิจขนส่งสินค้าก็เช่นกันที่ต้องเผชิญกับแรงกดดัน อาจถึงเวลาแล้วที่ต้องเปิดรับให้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนผลักดันธุรกิจขนส่งให้สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement