เมื่อพูดถึงประเภทของยานพาหนะที่ใช้ในงานขนส่งแล้ว “รถบรรทุก” ถือเป็นประการสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นโครงการของรัฐหรือเอกชน ส่วนใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้รถบรรทุกในการขนส่งกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้จัดจำหน่ายรถและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่อง ยังคงสามารถโลดแล่นอยู่ในตลาดนี้ได้ เห็นได้จากแม้ในยามที่สภาวะเศรษกิจชะลอตัวเช่นช่วงที่มีวิกฤตจากโควิด-19 ยังคงมีการใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้าอุปโภคและบริโภคอย่างต่อเนื่อง

ประกอบกับ ประเทศไทยเองถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีระบบการขนส่งทางบกที่ดีไม่แพ้ชาติใดในโลกเพราะแม้ว่าภาครัฐจะมีการเชิญชวนให้ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการขนส่งและโลจิสติกส์ปรับโหมดสู่ระบบรางมากขึ้น แต่ต้องยอมรับว่า ระบบราง ยังขนส่งได้ไม่ถึงมือผู้บริโภคโดยตรง และยังมีเส้นทางที่จำกัดไม่กี่พันกิโลเมตร  ทำให้รถบรรทุกมีความได้เปรียบในการเข้าถึงชุมชนและพื้นที่ ได้ดีกว่ารูปแบบการขนส่งแบบราง เพราะขนาดการบรรทุกของรถยนต์หรือรถบรรทุกมีปริมาณไม่มาก ทำให้ได้เปรียบทางเศรษฐกิจในการให้บริการระยะทางสั้น ดังนั้น การขนส่งด้วยรถบรรทุก จึงยังคงเป็นหัวใจสำคัญของระบบขนส่งภายในประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปในช่วงที่มีการเคอร์ฟิวส์ในช่วงที่มีมาตรการคุมเข้มวิด-19 แรกๆ ทำให้มีการหยุดวิ่งของระบบขนส่งหลายประเภท แต่จะยังคงเห็นพี่น้องสิงห์รถบรรทุกวิ่งขนส่งสินค้ากันช่วงกลางคืนกันอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งสำหรับหลายคนแล้วพวกเขาเหล่านี้เป็นฮีโร่เศรษฐกิจของไทยที่อยู่หลังพวงมาลัยรถบรรทุก คอยขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการขนส่งสินค้า ให้หลายภาคส่วนได้เดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่องแม้ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ

วัฒนธรรมของสิงห์รถบรรทุก 

ปัจจุบันวัฒนธรรมการแต่งรถบรรทุกของไทยดังไกลไปทั่วโลก แม้แต่สำนักข่าวต่างประเทศเคยมีการเผยแพร่รายงานพิเศษเกี่ยวกับ “ทรัคแสว๊ก” (Truck Swag) หรือวิถีแห่งสิงห์รถบรรทุกไทยในปัจจุบันที่สัญจรบนท้องถนน ด้วยภาพจำที่เป็นรถถูกตกแต่งด้วยอะไหล่สีสันสดใสมากมาย มีลวดลายสุดเท่ห์ ทั้งภาพตัวละครดังในอดีต และมีสติ๊กเกอร์คำคมที่บางครั้งอ่านแล้วเป็นต้องเผลอยิ้มตาม

ที่โรงงานประกอบชิ้นส่วนรถบรรทุกอันดับต้นๆ ของไทยในจังหวัดนครปฐม ได้เปิดแผนกสำหรับการเพนท์ลายรถบรรทุกโดยเฉพาะเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีมากขึ้น ซึ่งบางงานที่มีความยากและซับซ้อนยังมีมูลค่างานหลายหมื่นบาท ซึ่งในมุมมองของเจ้าของรถบางคนได้เหตุผลว่า การตกแต่งรถนอกจากจะเป็นความชอบส่วนตัว และความหลงใหลในความงดงามตามวัฒนธรรมของรถบรรทุกแต่งแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีบันดาลใจในการทำงาน ระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือรอยขีดข่วน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างตามหลักการขับรถปลอดภัยอีกด้วย

ขณะที่เจ้าของรถหลายคนมีความมุ่งมั่นและไอเดียสร้างสรรค์จนทำให้รถบรรทุกบางคันมีมูลค่าการตกแต่งสูงถึงหลักล้านบาท ซึ่งราคาค่าใช้จ่ายสำหรับการตกแต่งนั้นแสดงให้เห็นว่าเขามีความรักและการเอาใจใส่ในรถบรรทุกเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นจากความผูกพันระหว่างคนกับรถ ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตของคนขับรถบรรทุกนั้นส่วนใหญ่แทบจะต้องกินอยู่หลับนอนบนรถบรรทุก ทำให้รถบรรทุกมีสถานะไม่ต่างจากบ้าน บ่งบอกให้เห็นว่ารถบรรทุกเป็นมากกว่ายานพาหนะที่ใช้ประกอบอาชีพ แต่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

ประกอบกับ การแต่งรถบรรทุกเป็นที่นิยมแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้หลายที่มีการจัดกิจกรรมการรวมกลุ่มเป็นงานใหญ่ขึ้นตามโอกาสต่างๆ  ซึ่งเคยจัดรวมกลุ่มมาแล้วยิ่งใหญ่ในระดับประเทศ อย่างกิจกกรม  Meeting ในงาน BUS & TRUCK ซึ่งเป็นงานมหกรรมแสดงรถเพื่อการพาณิชย์และกิจการพิเศษ ที่ยิ่งใหญ่และครบเครื่องที่สุดในประเทศเลย และมีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี มีจำนวนรถเข้าร่วมนับร้อยคัน และเป็นที่รู้จักในวงการรถบรรทุกเป็นอย่างดี

ทำให้บางปีมีการแยกออกมาเป็น “แยก มา ใหญ่” Thailand Tour Theque & Truck Light Show เป็นงานโชว์งานเดียวในโลก ที่รวบรวมบรรดารถทัวร์เธค และรถบรรทุกแต่งสวยจากทั่วประเทศไทยไว้มากที่สุด เพื่อมาร่วมประชัน “แสง สี เสียง” ได้อย่างเต็มที่ โดยรถใหญ่แต่ละคันต่างจัดเต็มทั้งเครื่องเสียง ไฟ และอุปกรณ์ตกแต่ง ที่จะทำให้ทุกท่านได้สัมผัสกับความตระการตาของระบบแสง สี เสียง เต็มรูปแบบ

สำหรับกิจกรรม Meeting เหล่านี้ข้อดีอีกอย่างคือ ถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดแสดงสินค้า และกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจรถเพื่อการพาณิชย์ ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง โดยเป็นการพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้มีการสอบถามปัญหาจากผู้ใช้รถบรรทุก โดยกิจกรรม Meeting นอกจากจะเป็นช่องทางสร้างคอนเนคชั่นหรือความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ใช้รถ ผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้จัดแสดงสินค้าแล้ว ยังเปิดพื้นที่ให้รถบรรทุก-รถบัส ที่ได้รับการตกแต่งด้วยอุปกรณ์ประดับไฟและมีลวดลายอันสวยงามของรถ จากผู้เข้าร่วมได้นำรถมาอวดโฉมพร้อมกับแลกเปลี่ยนแนวคิดต่างๆ ภายในกิจกรรมนี้อีกด้วย

ดังนั้น จึงอาจกล่าวได้ว่าการแต่งรถบรรทุกเป็นการแสดงออกถึงตัวตนของผู้ขับขี่ ไม่ต่างจากการเลือกสีสันของเสื้อผ้าและตกแต่งที่อยู่อาศัย แม้คนภายนอกที่ไม่ได้ใกล้ชิดและไม่เคยสัมผัสกับวิถีชีวิตของสิงห์รถบรรทุกอาจจะไม่เข้าใจและอาจมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ถ้าลองมองย้อนกลับมาและเปรียบเทียบกับไลฟ์สไตล์เรื่องเสื้อผ้า หรือเครื่องประดับที่คนทั่วไปเลือกให้ความสำคัญ ก็อาจจะเข้าใจในความเป็นตัวตนของคนเหล่านี้มากขึ้นก็ได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

โดย…น้าเช

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

Advertisement