โดรนกับหุ่นยนต์

เพราะธุรกิจโลจิสติกส์ไม่เคยหยุดนิ่งนักพัฒนาเริ่มคิดค้นเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์มากมายขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์การขนส่งมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทั้งระยะใกล้ระยะไกล ระบบการขนส่งทางบก ทางอากาศ ทางราง หรือทางท่อก็ตาม แต่เพื่อให้การขนส่งเป็นไปอย่างราบรื่นและลดแรงงานคนให้มากที่สุด ธุรกิจการขนส่งจึงได้มีการปรับตัวและพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ในการขนส่งขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือโดรนและหุ่นยนต์ที่ใช้ในการขนส่ง สิ่งประดิษฐ์ทั้ง 2 ประเภทต่างพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกหลากหลายประเภท และมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

 

ความแตกต่างของโดรนและหุ่นยนต์เพื่อการขนส่ง

ทั้งโดรนและหุ่นยนต์ล้วนถูกมองว่าเป็นอนาคตของโลจิสติกส์ เพราะสามารถใช้ในการเคลื่อนย้าย ลำเลียง ตรวจสอบ และระบุพิกัดได้อย่างแม่นยำ แต่การใช้งานควรใช้อย่างถูกประเภทและดูแลรักษาให้ถูกวิธีเพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น

 

โดรน

อากาศยานไร้คนขับที่มีน้ำหนักเบา รวดเร็ว สามารถใช้ได้ในหลากหลายธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบันเทิงที่เรามักจะเห็นการใช้โดรนในการถ่ายภาพวิดีโอมุมสูงเพื่อให้ได้มุม บรรยากาศที่สวยงาม มุมกว้าง มีมิติกว่าการถ่ายทำธรรมดา หรือในการค้นหาคนหลงป่าก็เคยมีการใช้โดรนบินขึ้นเพื่อให้การค้นหาเป็นไปอย่างง่ายขึ้น  หรือธุรกิจการเกษตรที่ใช้โดรนเพื่อรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ธุรกิจการขนส่งจึงเล็งเห็นความอัจฉริยะของโดรน จึงได้มีผู้คิดค้นและพัฒนาเพื่อให้โดรนใช้ในการขนส่งสินค้าได้

หุ่นยนต์และโดรน

เริ่มแรกโดรนถูกนำมาใช้ในการลำเลียง เคลื่อนย้ายสินค้าในคลังสินค้าก่อน ก่อนจะถูกนำไปช่วยในการขนส่งระยะใกล้ ข้อจำกัดของโดรนคือเนื่องจากโดรนสามารถบรรทุกน้ำหนักได้น้อยเมื่อเทียบกับการขนส่งรูปแบบอื่น สินค้าที่ใช้ในการขนส่งผ่านโดรนจึงควรเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก และการใช้งานอีกรูปแบบ คือ การขนส่งสินค้าเข้าสู่พื้นที่ห่างไกลถนน หรือพื้นที่ที่รถวิ่งไม่สะดวกโดยโดรนจะถูกควบคุมโดยรีโมทบังคับหรืออาจจะเป็นระบบอัตโนมัติ เพื่อความรวดเร็วในการขนส่ง ไม่ต้องกังวลปัญหารถติดเหมือนกับการขนส่งบนท้องถนนอีกด้วย

 

หุ่นยนต์

เพื่อให้การขนส่งเป็นไปอย่างง่ายขึ้นและอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานขนส่งมากขึ้น หุ่นยนต์จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อมาใช้ในการขนส่งสินค้าสามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าโดรน เดิมทีเราจะเห็นหุ่นยนต์ในร้านอาหารที่ทำหน้าที่เสิร์ฟอาหาร แต่ปัจจุบันได้มีการวิวัฒนาการให้สามารถใช้ในการขนส่งในระยะใกล้เช่น ในซอยที่รถไม่สามารถเข้าได้ ด้วยระบบเทคโนโลยีที่สามารถระบุพิกัดอย่างแม่นยำ และการหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดรนและหุ่นยนต์อีกทั้งยังมีระบบรักษาความปลอดภัยให้กับสินค้าได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อป้องกันการสูญหายของสินค้าโดยลูกค้าจะมีรหัสในการเปิดรับสินค้าที่พนักงานขนส่งจะส่งให้ทางมือถือ เพื่อให้ลูกค้าได้กดยืนยันรหัสเพื่อรับสินค้า ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถเดินบนทางเดินข้างถนนหรือบนฟุตบาทเพื่อส่งสินค้าขนาดเล็กให้ถึงบ้านหรือร้านค้าของลูกค้าอย่างปลอดภัย

 

ทั้งตัวโดรนและหุ่นยนต์ต่างถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์การขนส่ง โดยเฉพาะการขนส่งในระยะใกล้และการขนส่งในพื้นที่ที่ต้องอาศัยความชำนาญในเส้นทางเพื่อให้การขนส่งเป็นไปอย่างรวดเร็ว การจะเลือกใช้เทคโนโลยีการขนส่งจึงต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นต้นทุน พื้นที่ การใช้งานรวมไปถึงความเหมาะสมของธุรกิจ หากเลือกการขนส่งที่เหมาะสมกับธุรกิจ ธุรกิจก็จะสามารถเติบโตและก้าวหน้าไปอย่างมั่นคงได้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement