น้ำยาหล่อเย็นรถ  

หากรู้สึกว่าการใช้น้ำยาหล่อเย็นรถยนต์เป็นเรื่องยุ่งยากและเป็นปัญหาต่อการบำรุงรักษาสำหรับกองรถขนส่งแสดงว่าคุณไม่ได้คิดอยู่คนเดียว จากการสำรวจพบว่า 40% ของรถบรทุกและรถพ่วงส่วนใหญ่ที่พังบนทางหลวงมีสาเหตุมาจากน้ำยาหล่อเย็น

น้ำยาหล่อเย็นที่อ้างว่ามีอายุการใช้งานยาวนานบางตัวก็ไม่ดีอย่างที่คิด มีอุตสาหกรรมหลายแห่งพยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ลดความซับซ้อนของเกณฑ์การเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นรถยนต์ด้วยการกำหนดสีให้เป็นมาตรฐานแต่ก็ไม่สามารถเชื่อถือได้อย่างเต็มร้อย วันนี้เราจึงพยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับน้ำยาหล่อเย็นที่ตอบสนองชาวกองรถขนส่งและช่างซ่อมบำรุงเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้น้อยลง

น้ำยาหล่อเย็นรถ

การเลือกใช้น้ำยาหล่อเย็นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสี

ในท้องตลาดนั้นมีผลิตภัณฑ์หล่อเย็นหลากหลายให้เลือกใช้ น้ำยาหล่อเย็นชนิดสารเคมีซิลิเกตทั่วไปจะเป็นสีเขียว น้ำยาหล่อเย็นเอทิลีนมีสีม่วงหรือชมพู โพรพิลีนไกลคอลมีสีน้ำเงิน และกรดอินทรีย์มีสีแดง การผลิตสีที่ซัพพลายเออร์ทำขึ้นมาไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสีที่ตายตัว ทำสีอะไรก็ได้ไม่ได้เป็นข้อบังคับว่าน้ำยาหล่อเย็นจะมีเพียงแค่สีใดสีหนึ่งเท่านั้น

“สีเป็นวิธีที่ดีในการแยกความแตกต่างระหว่างสารแต่ละชนิดในน้ำยาหล่อเย็น แต่ก็ไม่น่าเชื่อถือ 100% เสมอไป”

แบรด จอร์แดน ช่างน้ำมันหล่อลื่น บริษัทเชลล์

ศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ

คนขับมีเครื่องยนต์ยี่ห้ออะไรหรือรุ่นใดที่ใช้ในกองรถขนส่ง ควรศึกษาให้แน่ใจว่าน้ำยาหล่อเย็นที่เลือกใช้สามารถเข้ากันได้กับเครื่องยนต์จริง ๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนจะซื้อ เพราะสิ่งที่จ่ายไปคือสิ่งที่เราได้มาว่าคุ้มค่าหรือไม่ ไม่ใช่แค่ซื้อตามคำชักจูงของซัพพลายเออร์เพียงอย่างเดียว เพราะถ้าหากซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้นั่นหมายความว่าเราไม่ได้จ่ายแค่ค่าน้ำยาหล่อเย็นเท่านั้น แต่ยังมีค่าซ่อมบำรุงที่จะตามมาอีกด้วย

ควรระวังการเติมน้ำยาหล่อเย็นหลายตัว

การเติมน้ำยาหล่อเย็นหลายตัวควรดำเนินการอย่างรอบคอบ เช่น น้ำยาหล่อเย็นชนิด OAT ไม่สามารถใช้งานร่วมกับประเภทอื่น ๆ ได้ (มีสีส้ม สีเหลือง สีแดง หรือสีม่วง) โดยปกติแล้วจะเปลี่ยนทุก ๆ ห้าปี

ตรวจสอบน้ำหล่อเย็นเก่า-ใหม่

ก่อนที่จะเติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปในเครื่องยนต์ควรอ่านฉลากอย่างละเอียดเพราะอาจเทน้ำหล่อเย็นที่ใช้แล้วลงไปได้ หากเปลี่ยนน้ำหล่อเย็นแล้วควรติดฉลากว่าใช้แล้ว หรือแยกไว้ไม่ควรนำมารวมกับของใหม่เพื่อป้องกันการสับสน และเป็นการยืดอายุเครื่องยนต์อีกด้วย

ใช้น้ำประปาได้ แต่ต้องไม่มีตะกรัน

การใช้น้ำที่ปราศจากไอออนหรือน้ำที่มีคุณภาพดีในการปรับหรือผสมสารเข้มข้นสามารถใช้ได้หากไม่มีตะกรัน เพราะจะทำให้เครื่องยนต์สูญเสียการถ่ายเทความร้อน ทำให้มีผลเสียตามมาอาจถึงขั้นเสียค่าซ่อมบำรุงได้ ดังนั้นผู้ใช้รถต้องแน่ใจว่าน้ำประปาที่ใช้มีคุณภาพดีจริง ๆ

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

บางเครื่องยนต์มีเทคโนโลยีที่ไม่เหมือนกันหากรถบรรทุกที่มีการใช้อะลูมิเนียมเพื่อลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ หากมีการเติมสารไนไตรต์เข้าไปจะทำให้เกิดปฏิกิริยาการกัดกร่อนขึ้นได้ และต้องเข้าใจก่อนว่าเทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลต่อความต้องการน้ำหล่อเย็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น การใช้น้ำยาหล่อเย็นที่มีไนไตรต์ (มีค่า pH) ทำให้ผู้ผลิตเครื่องยนต์บางรายไม่แนะนำให้ใช้เนื่องจากจะก่อให้เกิดสารแอมโมเนีย เป็นสาเหตุให้ผู้ผลิตรถบรรทุกส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ใช้และทำให้กองรถขนส่งส่วนใหญ่เลิกใช้น้ำยาหล่อเย็น

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก: www.trucknews.com และ www.aaa.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement