5 การดูแลสภาพรถขนส่งให้พร้อมใช้งานในหน้าฝน สภาพอากาศคือสิ่งที่ยากต่อการควบคุมยิ่งในช่วงที่ฤดูกาลเริ่มแปรเปลี่ยนเริ่มก้าวเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มรูปแบบจะไปไหนก็ต้องพกร่ม พกเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย แต่รถไม่สามารถที่จะติดร่มหรือเสื้อกันฝนได้ เพราะฉะนั้นการดูแลสภาพรถในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้รถพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา และให้ผู้ขับขี่ได้อุ่นใจทุกครั้งที่ขับขี่ และเพื่อให้การขนส่งสามารถดำเนินการไปอย่างรวดเร็วและสะดวกไม่เกิดปัญหาตั้งแต่ต้นทางไปยังจุดหมายปลายทาง

ตรวจสอบสภาพรถในช่วงหน้าฝน

สภาพล้อรถ

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้รถขับเคลื่อนไปได้ ถือเป็นส่วนสำคัญของรถอีกอย่างเลยก็ว่าได้เพราะต้องเผชิญทั้งพื้นผิวถนนที่มีทั้งเรียบและขรุขระ ถนนลื่นจากการที่ฝนตก หรือแม้กระทั่งกรณีที่น้ำท่วมถนนจนมีน้ำขังทำให้รถขับลำบาก ควรเลือกดอกยางที่เหมาะสมกับการขับในหน้าฝน เช่น ดอกยางแบบทิศทางเดียวซึ่งจะมีสัญลักษณ์ลูกศรที่บริเวณแก้มยางมีความสามารถรีดน้ำได้ดีทำให้มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมทรงตัวป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ และสามารถยึดเกาะกับพื้นถนนได้อย่างดีไม่ต้องกลัวว่าจะลื่น แต่อย่างไรก็ตามควรตรวจสอบสภาพยางก่อนว่ามีรอยแตกที่เนื้อยางหรือยางบวมเกินไปหรือเปล่า เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในการขับขี่

 

ระบบเบรก

เพื่อไม่ให้รถลื่นในช่วงที่ฝนตกหรือช่วงที่ถนนเปียกระบบเบรกจึงต้องดูแลและตรวจสอบเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก ผ้าเบรกหรือน้ำมันเบรกก็ตาม ควรคอยสังเกตอาการผิดปกติตลอดทุกครั้งว่ามีอะไรแปลกไปหรือเปล่า เช่น เมื่อเหยียบเบรกแล้วมีอาการผิดปกติ ผ้าเบรกเมื่อเบรกแล้วมีเสียงดังผิดปกติ เบรกไม่อยู่ หรือเบรกแล้วใช้ระยะเวลาหยุดรถที่มากกว่าปกติ ควรแจ้งผู้ประกอบการหรือเข้าศูนย์ซ่อมอย่าปล่อยไว้เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ตรวจสอบน้ำมันเบรกหากมีสีดำเข้มควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกก่อนนำไปใช้ในครั้งต่อไป

 

 ที่ปัดน้ำฝน

เพิ่มทัศนียภาพการมองเห็นให้รถระหว่างการขับรถไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝนควรตรวจสอบสภาพการใช้งานว่าพร้อมใช้งานหรือเปล่า อาจจะทำการฉีดน้ำเพื่อทดสอบว่าที่ปัดน้ำฝนสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยที่ปัดน้ำฝนควรปัดได้อย่างสะอาดหมดจดตั้งแต่ครั้งแรก หากไม่สามารถปัดให้สะอาดยังคงเหลือคราบน้ำอยู่ควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝน อย่าฝืนใช้ต่อเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้เนื่องจากมองไม่เห็นทางข้างหน้า โดยที่ปัดน้ำฝนสามารถเปลี่ยนเองได้ง่าย ๆ และหาซื้อตามช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย

 

ไฟรถขนส่ง

เมื่อขับรถในช่วงเวลากลางคืนหรือในหน้าฝนควรตรวจสอบไฟให้พร้อมไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยว ไฟท้าย, ไฟเบรก, ไฟถอยหลัง ฯลฯ ไฟทุกดวงต้องเปิดปิดได้ พร้อมใช้งาน เพื่อให้รถคันอื่นสามารถมองเห็นรถของเราและเราสามารถมองเห็นรถคันอื่น ให้การจราจรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หากเกิดปัญหาไฟไม่ติด หลอดไฟขาดควรแจ้งผู้ประกอบการหรือเปลี่ยนไฟทันที แต่ถ้าหากแผงวงจรไฟมีปัญหาควรนำรถเข้าศูนย์บริการรถทันที

 

เครื่องยนต์

ยิ่งฝนตกรถก็ยิ่งติดหนักกว่าเดิม ทำให้รถต้องอยู่บนท้องถนนนานกว่าเดิมควรมั่นใจว่ารถพร้อมใช้งานจริง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการรถดับกลางคัน สตาร์ทไม่ติด หรืออุบัติเหตุอื่น ๆ ตามมา ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันเครื่องยังมีพอที่จะสามารถขับรถไปถึงเป้าหมายได้หรือ หากไม่พอควรแวะปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันเสียก่อน ตรวจสอบ น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หม้อน้ำ และน้ำกลั่นแบตเตอรี่โดยสามารถตรวจเช็กได้จากก้านวัดระดับ รวมไปถึงรอยต่อต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ต้องไม่มีรอยรั่ว ขาด ซึม หากตรวจสอบแล้วพบปัญหาควรทำการซ่อมแซมก่อนนำไปใช้งานครั้งถัดไป

 

และที่สำคัญสำหรับผู้ใช้รถอย่าลืมบันทึกการตรวจเช็กสภาพรถว่ารถวิ่งถึงระยะที่ต้องเอาไปเข้าศูนย์บริการตรวจเช็กสภาพแล้วหรือยัง เพื่อที่ศูนย์จะได้ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งานได้อย่างยาวนานขึ้น

 

อย่างไรก็ตามการดูแลสภาพรถขนส่งให้พร้อมใช้งานในหน้าฝนเบื้องต้นเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่ผู้ขับขี่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝนและช่วยให้การขับขี่รถปลอดภัยทั้งตัวผู้ขับขี่และตัวรถเพื่อที่จะได้ขนส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างทันเวลา ไม่เกิดความเสียหายต่อสินค้า แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความพร้อมของผู้ขับขี่รถที่ต้องมั่นใจ 100% ว่าตนสามารถขับขี่ในช่วงสภาพอากาศแปรปรวนและในหน้าฝนได้หรือไม่ เพื่อให้ทุกการเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดหมายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ 

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement