ธุรกิจดึงดูดคน Gen Z

ในปัจจุบันธุรกิจขนส่งรถเชิงพาณิชย์เริ่มมีการเปลี่ยนจากคนทำงานรุ่นเบบี้บูมเมอร์ไปเป็นกลุ่มแรงงานที่มีไฟอย่าง Gen Z การดึงดูดผู้สมัครใหม่และรักษาพนักงานเดิมไว้จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับนายจ้างในยุคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก การขับรถบรรทุกเป็นอาชีพที่หนักหน่วงหรืออาจเป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับใครบางคน แต่การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อดึงดูดพนักงานที่อยู่ในวัยนี้เป็นสิ่งที่เกือบทุกบริษัทสามารถทำได้

ทิ้งความยุ่งยากแบบเก่า เพื่อดึงดูดคนทำงานรุ่นใหม่

ธุรกิจขนส่งดึงดูดคน Gen Z

การขนส่งแบบเก่าถูกมองว่ามีความยุ่งยากและซับซ้อนเมื่อคน Gen Z เข้ามาทำงานในสายงานนี้ก็คาดหวังว่าจะมีโซลูชันหรือเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี เพื่อควบคุมทุกด้านของบริการที่เข้ามารองรับการทำงานในด้านนี้ อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพบว่า 95% ของคนขับรถบรรทุกในปัจจุบันมีสมาร์ตโฟนใช้ ไม่ใช่แค่พนักงาน Gen Z ที่ต้องการนวัตกรรมเข้ามาอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวันเท่านั้น แต่เทคโนโลยียังช่วยเพิ่มทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับกลุ่มผู้ขับขี่ ในขณะเดียวกันก็เป็นเครื่องมือที่ดึงดูดคนรุ่นต่อไปที่จะเข้ามาทำงานด้านขนส่งรถบรรทุกด้วย

ผลเสียของระบบการขนส่งที่ล้าสมัย

ธุรกิจขนส่งดึงดูด Gen Z

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่ใช่โลจิสติกส์เท่านั้นที่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยี แต่รวมไปถึงสายงานอื่น ๆ ด้วย หลายคนที่ลาออกจากงานเพราะกระบวนการทำงานไม่เอื้ออำนวยหรือไม่มีความพร้อม ส่งผลให้ผู้ประกอบการสูญเสียรายได้และต้นทุนซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการบางรายไม่สามารถจัดการได้ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ หากมีการพัฒนาระบบการขนส่งใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พนักงาน

แนวคิดเพิ่มเทคโนโลยีเข้ากับรถบรรทุก

ธุรกิจขนส่งดึงดูดคน Gen Z

บริษัทขนส่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ของพนักงานให้ดีขึ้นได้ด้วยการลงทุนพัฒนาโปรแกรมการจัดการพาหนะควบคู่ไปกับเทคโนโลยี เช่น กล้องติดรถ เซนเซอร์รถพ่วง การเตือนเมื่อถึงเวลาบำรุงรักษาของเหลวในรถ (น้ำยาหล่อเย็นหรือน้ำมันเครื่อง) และการเตือนแรงดันลมยาง เป็นต้น

ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่การสำรวจและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่แน่ว่าผลประกอบการอาจจะดีขึ้นหากคุณลองเปลี่ยนกระบวนการการขนส่งของบริษัทตัวเองให้เข้ากับยุคดิจิตอลมากขึ้น นอกจากจะตอบรับคนทำงานในยุคใหม่แล้ว ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับบริษัทขนส่งของคุณอีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม: www.freightwaves.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement