อุลตร้าแมน

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับรถไฟที่อยู่คู่กับคนไทยมาแสนนาน ในที่สุดก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเสียที เพราะ รฟท. ผุดโครงการ รถจักรใหม่อุลตร้าแมน แทนรถจักรดีเซลรุ่นเก่า

ใช้รฟท. อุลตร้าแมน แทนหัวรถจักรเดิม

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีแผนจะนำหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า มาทดแทนหัวรถจักรเดิมที่มีอายุการใช้งานมายาวนานกว่า 50 ปี ซึ่งสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 120 กม.ต่อชั่วโมง เพื่อเปิดให้บริการการขนส่งสินค้าและเดินขบวนรถเชิงพาณิชย์ (รถทางไกล) ในเส้นทางต่าง ๆ ทั่วประเทศ อาทิ กรุงเทพ-เชียงใหม่ กรุงเทพ-หนองคาย และกรุงเทพ-สุไหงโก-ลก เป็นต้น  เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าทั่วประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อุลตร้าแมน” หัวรถจักรดีเซลไฟฟ้า
Credit image: PPTVHD36

ทำไมถึงเป็นอุลตร้าแมน

“อุลตร้าแมน” ถือเป็นหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้าคุณภาพสูงที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัยจากบริษัท ซีอาร์อาร์ซี ซิชูเยียน (CRRC Qishuyan) ผู้ผลิตรถจักรดีเซลชั้นนำของประเทศจีนและใช้ระบบห้ามล้อผลิตจากประเทศเยอรมนี ตัวรถภายนอกเป็นสีแดง-เทาเหมือนอุลตร้าแมน จึงเป็นที่มาของชื่อหัวรถจักรดีเซลไฟฟ้าคันนี้

อุลตร้าแมน
Credit image: mgronline.com

รฟท. จะนำมาเปิดใช้ในเดือนกันยายน 2565 ซึ่งปัจจุบันได้มีการรับมอบล็อตแรกแล้ว 20 คัน ส่วนล็อตที่สองอีก 30 คัน คาดว่าจะถึงประเทศไทยต้นปี 2566 โดยจะนำไปวิ่งให้บริการในเส้นทางรถไฟทางไกล รองรับการขยายโครงข่ายขนส่งทางรางและรถไฟทางคู่ที่จะเปิดใช้ในอนาคต เพื่อปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของรถไฟไทย ผลักดันเศรษฐกิจให้เติบโตและเพิ่มศักยภาพด้านการขนส่งมากขึ้น

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement