Last-Mile Delivery

เมื่อก่อนหากผู้ขนส่งต้องการส่งสินค้า พัสดุให้กับลูกค้าแต่ไม่มีคนอยู่บ้านหรือไม่มีผู้ที่คอยรับสินค้าได้ทำให้ต้องกลับมาส่งให้ใหม่ในวันถัดไปส่งผลให้ลูกค้าได้รับสินค้าช้าลง และผู้ส่งเสียเวลา บางครั้งร้ายแรงขนาดที่สินค้าหรือพัสดุสูญหาย ปัจจุบันจึงได้มีการคิดค้น Last Mile Delivery ขึ้นมาหรือที่เรียกอีกอย่างว่า ไมล์สุดท้ายในการจัดส่งสินค้า ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากร้านค้าและนักลงทุนด้านธุรกิจ E-Commerce ที่ต้องการลดต้นทุนด้านการขนส่งเป็นจำนวนมากเพราะการขนส่งรูปแบบนี้สามารถช่วยประหยัดต้นทุนการขนส่ง และแก้ปัญหาการจัดส่งในรูปแบบเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะการขนส่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่ออกไปข้างนอก ออกไปทำงาน ออกไปเรียนจึงไม่สามารถอยู่รอรับสินค้าได้ทำให้มียอดการจัดส่งสินค้าไม่สำเร็จเป็นจำนวนมาก หรือหากวางไว้โดยที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็อาจเกิดการขโมยสินค้า การสูญหายของสินค้าเกิดขึ้นได้ ซึ่งบางกรณีบริษัทขนส่งไม่สามารถรับผิดชอบได้ อาจเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของบริษัทได้

Last Mile Delivery

พูดง่าย ๆ Last Mile Delivery คือ รูปแบบการขนส่งสินค้าจากร้านค้าส่งถึงที่อยู่ปลายทางลูกค้าโดยตรงเราจะเห็นได้ในปัจจุบันเช่นการขนส่งเอกชนหลายแห่งก็เริ่มนำมาปรับใช้ เช่นการโทรแจ้งลูกค้าล่วงหน้าก่อนว่าวันนี้จะมีพัสดุมาส่งเพื่อให้ลูกค้าเตรียมรับพัสดุหรือให้ใครสักคนมารับพัสดุแทนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายหรือสินค้าสูญหาย รวมไปถึงกรณีที่ไม่มีใครอยู่บ้านก็สามารถบอกจุดวางสินค้าได้อย่างชัดเจนเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน

ยิ่งในช่วงวิกฤตโควิด19 ทำให้การขนส่งรูปแบบนี้เติบโตขึ้นมากเพราะคนเริ่มอยู่ในบ้านสั่งหรือซื้อขายของออนไลน์มากกว่าการจะออกไปเลือกซื้อข้างนอก บวกกับพฤติกรรมของลูกค้าที่อยากได้สินค้ารวดเร็ว มีคุณภาพทำให้ผู้ประกอบการต้องพยายามขนส่งสินค้าให้เร็วขึ้นและทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อซื้อใจลูกค้าให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตามการขนส่งในรูปแบบนี้ถือเป็นการขนส่งที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในฐานะ ‘ไมล์สุดท้าย ‘ระยะสุดท้ายในกระบวนการจัดส่งพัสดุสิ้นสุดถึงลูกค้า เป็นขั้นตอนที่แพงที่สุดหรือประมาณ 28% ของค่าใช้จ่ายในการขนส่งทั้งหมดแต่มันก็คุ้มที่จะใช้ เพราะเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าก็ถือว่าคุ้มในระดับหนึ่ง เพราะในปัจจุบันการขนส่งที่เร็ว มีคุณภาพถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement