เพราะเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อประสิทธิภาพของกระบวนการคลังสินค้ามากที่สุด ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษเพราะหากกระบวนการผลิตล่าช้าอาจส่งผลให้กระบวนการจัดส่งสินค้าช้าไปด้วย และเพื่อให้กระบวนการจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรนำ  AR หรือ  Augmented Reality มาใช้ในกระบวนการคลังสินค้า โดย AR เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง (Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) เพื่อช่วยให้ระบบการจัดการสินค้าคงคลังมีความแม่นยำ ชัดเจนในการตรวจสอบ Augmented Reality  จะช่วยในการแสดงภาพของเค้าโครงคลังสินค้าในระหว่างกระบวนการทำงาน

Augmented Reality

เทคโนโลยีที่พร้อมจะเปลี่ยนโลกโลจิสติกส์

จริง ๆ แล้วเรารู้จัก AR  ในฐานะเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำโลจิสติกส์ เป็นเครื่องมือที่สำคัญต่อการวางแผน และ ส่งมอบที่ตรงเวลา ซึ่งมีคุณสมบัติหลัก ๆ ของ AR ในโลจิสติกส์อยู่ 4 อย่าง คือ

  • Warehouse operations ใช้ในการหยิบจับสินค้าในคลังสินค้าและตรวจสอบปริมาณสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Transportation optimization ช่วยให้พนักงานขนส่งทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะสามารถช่วยตรวจสอบความถูกต้องของการขนส่ง การโหลดสินค้าได้
  • Drop-offs optimization ระบุตำแหน่งสินค้าในรถขนส่งได้อย่างชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการค้นหากล่องสินค้าหรือออเดอร์
  • Enchaned value-added services สามารถช่วยในการออกแบบบริการใหม่ ๆ ให้แก่บริษัทได้

AR

ข้อดีของ Augmented Reality (AR)

ช่วยเพิ่มความสามารถในการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด ลดการเสียเวลา เมื่อค้นหาตำแหน่งสินค้าบนชั้นวางของได้ ทำให้พนักงานคลังสินค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะสามารถตรวจเช็กสินค้าได้ง่ายว่าหมดหรือยังหรือคงเหลือเท่าไหร่  ช่วยลดความเสียหายของรายการสินค้า รายการสินค้าในคลังสินค้ามีความเป็นระเบียบมากขึ้น ทำให้มีความแม่นยำในการค้นหา ลดค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงาน เนื่องจากสามารถทำงานได้อัตโนมัติ

 

เพิ่มประสิทธิภาพคลังสินค้าให้เหนือกว่าใครด้วย Augmented Reality (AR) ที่จะมาตอบโจทย์ธุรกิจปัจจุบันของคุณมากที่สุด ให้การดำเนินการธุรกิจเป็นไปอย่างรวดเร็ว แม่นยำ และมีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำโลจิสติกส์ให้ดีขึ้นด้วยคุณสมบัติหลัก ๆ ของ AR ในโลจิสติกส์อยู่ทั้ง 4 อย่าง ที่พร้อมจะทำให้เหล่าผู้ประกอบการขนส่งหรือโลจิสติกส์ทำงานได้ง่ายขึ้น

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement