เรือปลอดมลพิษ

Hurtigruten Norwegian Coastal Express (HNCE) ที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของ Hurtigruten Norway ได้จับมือกับองค์กรวิจัยอิสระอย่าง SINTEF เพื่อสร้างกองเรือขนส่งที่ปลอดมลภาวะสำหรับใช้ในเส้นทางเบอร์เกน-เคิร์กเคเนสในนอร์เวย์ โครงการนี้ครอบคลุมงานทุกด้านสำหรับการต่อเรือใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การวางแผนขับเคลื่อน การวิจัยพลังงานและเชื้อเพลิง การพัฒนาการดำเนินงานโรงแรม การสร้างและนำเทคโนโลยีมาใช้ในการแก้ไขปัญหา ตลอดจนการสร้างเรือ

ปัจจุบันบริษัทกำลังปรับปรุงกองเรือขนส่งที่มีอยู่เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไนตรัสออกไซด์ลง 25% และ 80% ตามลำดับ โดยบริษัทได้ตั้งเป้าไว้ว่า การแล่นเรือไปตามทะเลในอีก 100 ปีข้างหน้า จะไม่มีการปล่อยมลพิษ เพื่อการเดินทางที่สวยงามที่สุดในโลกและมีความน่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น

เรือปลอดมลพิษ

ปัจจุบัน HNCE ได้มีการติดต่อกับท่าเรืออื่น ๆ อีก 34 แห่ง เพื่อให้องค์กรทั้งหลายเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนของกองเรือ เช่น การเชื่อมต่อระบบจ่ายพลังงานสำหรับท่าเรือชายฝั่ง รวมไปถึงการอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยในนอร์เวย์และอุตสาหกรรมการเดินเรือของนอร์เวย์ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ด้วย

โครงการนี้ Hurtigruten Norway และ SINTEF สามารถแสดงให้โลกเห็นว่าเรือโดยสารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสามารถทำได้ แน่นอนว่าการลดการปล่อยมลพิษในภาคการเดินเรือไม่ใช่เรื่องง่าย ทาง Hurtigruten Norway จึงมีความกระตือรือร้นอย่างมากที่จะทำโครงการนี้ประสบความสำเร็จ

ในการดำเนินการ โครงการนี้เริ่มต้นด้วยการวิจัยที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการแก้ปัญหาเพื่อสร้างเรือที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของอุตสาหกรรมการเดินเรือที่จะเข้ามาพัฒนา ปรับปรุงการออกแบบและเพิ่มเทคโนโลยี เพื่อให้ได้เป็นเรือไฮบริด 6 ลำที่พร้อมแล่นออกสู่ท้องทะเล

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.cruiseandferry.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement