เชื้อเพลิงทางเลือก

เชื้อเพลิงทดแทนควรเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์ที่ต้องการส่งเสริมความยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชอบสมรรถนะของเครื่องยนต์สันดาป

เป็นที่เข้าใจกันว่าในตอนนี้มีการนำเชื้อเพลิงที่ไม่ใช่ดีเซลมาทดแทนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งการใช้เชื้อเพลิงทดแทนเป็นเป้าหมายระยะยาวของระบบขนส่งด้วย หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจคำว่า “เชื้อเพลิงทางเลือก” สักเท่าไร แน่นอนว่าไม่ใช่แค่แบตเตอรี่ไฟฟ้าและเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน*เท่านั้น อย่างไรก็ตามเชื้อเพลิงทดแทนไม่ใช่ตัวเลือกที่ใช่สำหรับทุกคน เนื่องจากสมรรถนะของยานพาหนะบางคันไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้

นอกจากนี้ ผลการสำรวจในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้รถบรรทุกไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีไฟฟ้าและเซลล์เชื้อเพลิงได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสูงและมีข้อจำกัด ดังนั้นผู้ขับขี่หลายคนเลือกที่จะมองหาทางออกที่เหมาะสมกับตัวเองในสถานการณ์ปัจจุบันและอนาคต

เชื้อเพลิงทางเลือก อาทิ ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (CNG) ก๊าซธรรมชาติหมุนเวียน (RNG) เมทานอล เอทานอล ดีเซลหมุนเวียน เชื้อเพลิงไฮโดรเจนและอื่น ๆ สามารถช่วยอุตสาหกรรมรถเพื่อการพาณิชย์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นทางเลือกเหล่านี้มีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำกว่ารถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่และไฟฟ้าอีกด้วย เชื้อเพลิงทางเลือกจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการลดการปล่อยมลพิษและเครื่องยนต์ที่มีอยู่สามารถใช้เชื้อเพลิงเหล่านี้ได้

ก๊าซธรรมชาติหมุนเวียนและน้ำมันดีเซลหมุนเวียนเป็นเชื้อเพลิงที่สำคัญ เนื่องจากสามารถใช้แทนเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติและดีเซลได้ นอกจากจะช่วยลดคาร์บอนแล้วเชื้อเพลิงเหล่านี้ยังสามารถใช้ร่วมกับเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ปล่อยออกมาเพื่อลดการปล่อยมลพิษของยานพาหนะในปัจจุบันได้ ในขณะเดียวกันการผลิตเชื้อเพลิงหมุนเวียนเหล่านี้สามารถเติบโตเป็นพืชได้เมื่อเวลาผ่านไป

เชื้อเพลิงทางเลือก

เครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังพบว่าระบบวาล์วแปรผัน*สามารถจัดการความร้อนไอเสียที่ช่วยให้ระบบลดการปล่อยไอเสียที่เป็นอันตรายจากเครื่องยนต์สันดาปและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งหมดเป็นสิ่งสำคัญในการลดการปล่อยมลพิษและคาร์บอนในอนาคต

 

  1. เชื้อเพลิงไฮโดรเจน เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจนเป็นตัวกลางในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเซลล์เชื้อเพลิงด้วยกระบวนการออกซิเดชันทางเคมี
  2. ระบบวาล์วแปรผันเป็นตัวช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้สมบูรณ์ แปรผันได้ตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ โดยสามารถทำให้วาล์วไอดีเปิดได้นานขึ้นในรอบสูงที่เครื่องยนต์ต้องการปริมาณอากาศมาก และปิดเร็วขึ้นเพื่อลดอากาศให้น้อยลงในรอบต่ำ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.fleetowner.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement