ตู้คอนเทนเนอร์

ตู้คอนเทนเนอร์ถือเป็นปัจจัยอันดับแรก ๆ ที่สำคัญของการขนส่งทุกประเภท ผู้ประกอบการหลายคนมองหาตู้คอนเทนเนอร์ในสภาพดีและราคาถูกเพื่อที่จะลดต้นทุนในกิจการ และทุกตู้ต้องแข็งแรง ทนทาน สามารถป้องกันอันตรายและสร้างความปลอดภัยให้กับสินค้าได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปซ่อม หรือซื้อใหม่บ่อย ๆ อย่างไรก็ตามก่อนจะนำตู้ไปปรับสภาพหรือนำไปซ่อมเพื่อเอาไปใช้งานในธุรกิจนั้นต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดรอบคอบที่สุด

การตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ก็เพื่อให้ผู้ประกอบการได้รู้ว่าควรปรับปรุงในจุดใดบ้างหลังจากที่เห็นสภาพของตู้ทุกตู้แล้ว ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ไม่ควรที่จะผิดพลาดเลยหรือผิดพลาดให้น้อยที่สุดจะดีมาก เพราะหากตรวจสอบไม่ดีอาจจะส่งผลให้สินค้าเสียหายส่งผลกระทบไปถึงธุรกิจได้

 

ขั้นตอนการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์

  • อุปกรณ์หน้าตู้ทุกชิ้นต้องอยู่ครบ พร้อมใช้งาน อย่าลืมสำรวจขอบยางต้องไม่มีการฉีกขาด และที่ล็อกกลอนต้องใช้งานได้ไม่เป็นสนิม
  • พื้นที่ในตู้และพื้นไม้ ต้องอยู่ในสภาพที่ไม่หัก ไม่พังสามารถรับน้ำหนักสินค้าได้
  • ผนังต้องไม่มีรอยยุบ หากมีต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่ารอยยุบนั้นสามารถซ่อมได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ควรเปลี่ยนตู้ใหม่
  • ทำการเช็กแสงว่าสามารถเข้ามาในตู้ได้หรือไม่ ด้านใดบ้าง โดยปิดประตูต้องและผู้ตรวจสอบอยู่ด้านในเพื่อรายงานทุกจุด ห้ามให้มีแสงเข้าเด็ดขาดเพราะหากแสงเข้าได้ น้ำก็สามารถเข้าได้เช่นกัน ซึ่งทั้งสองสิ่งสามารถสร้างความเสียหายให้กับสินค้าบางชนิดได้
  • หมายเลข รหัส พิกัดน้ำหนักตู้ ข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่หลังตู้ต้องเห็นได้ชัดเจนเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ

 

หลังจากทำการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบปัญหาจุดใดควรดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงทันทีโดยบริษัทผู้เชี่ยวชาญ ตู้ทุกตู้ต้องไม่มีน้ำและแสงเข้าได้ สังเกตได้จากเวลาตู้คอนเทนเนอร์หล่นลงไปในทะเล ตู้จะลอย อีกอย่างคือตู้ทุกตู้ต้องแข็งแรงรับน้ำหนักสินค้าได้ดี ตู้ปิดได้สนิทไม่เป็นสนิมเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายตามมาภายหลัง

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement