4 วิธีควบคุมค่าบำรุงรักษา

เมื่อพูดถึงการซ่อมรถบรรทุก ในช่วงนี้ชาวรถบรรทุกหลายคนอาจจะกระเป๋าฉีกได้ เพราะในปัจจุบันนอกจากจะมีค่าครองชีพที่สูงขึ้นแล้วซัพพลายเชนส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับอะไหล่รถบรรทุกก็เพิ่มขึ้นด้วย การบำรุงรักษารถให้คงสภาพดีนั้นมีส่วนให้กองรถขนส่งยืดอายุยานพาหนะได้นานขึ้น แต่หากดูแลรักษาไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้เกิดการซ่อมแซมมากกว่าหนึ่งครั้ง นั่นหมายถึงผู้ใช้ต้องเสียค่าบำรุงรักษาที่มากขึ้นเพื่อรักษาสภาพรถให้เหมือนเดิม

ในการซ่อมรถแต่ละครั้งจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและบางครั้งอาจอยู่นอกเหนือการควบคุม ดังนั้นวันนี้เราจึงค้นหา 4 วิธีที่จะลดค่าบำรุงรักษาให้มากที่สุดมาให้ทุกคนได้อ่าน

4วิธีควบคุมค่าบำรุงรักษา

  1. ดูข้อมูลเทเลเมติกส์เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

การดูข้อมูลเทเลเมติกส์เป็นการสังเกตว่ารถของเราจะต้องเข้ารับบริการบำรุงเมื่อใด บริการนี้เป็นส่วนช่วยเตือนสติให้เราระวังการขับรถมากขึ้น ซึ่งเทเลเมติกส์จะบอกอัตราการขับรถหรือการเบรก หากขับรถเร็วเกินไป แล้วอะไหล่ชำรุดอาจทำให้คนขับมีค่าใช้จ่ายเพิ่มได้

4วิธีควบคุมค่าบำรุงรักษา

2. อ่านข้อมูลเชิงลึกของอะไหล่รถแต่ละแบรนด์

หากพูดถึงประสิทธิภาพและความทนทานของแต่ละแบรนด์ก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ แน่นอนว่าการใช้งานรถบรรทุกและรถพ่วงของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางยี่ห้อก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าทนทานได้มากน้อยแค่ไหน นอกจากคำนึงถึงความทนทานแล้วควรมองถึงต้นทุนของคนขับด้วยว่ามีกำลังพอที่จะซื้อหรือไม่

4วิธีควบคุมค่าบำรุงรักษา

3. ชั่งน้ำหนักค่าบำรุงรักษา

ในการซ่อมแต่ละครั้งควรคำนวณงบประมาณการบำรุงรักษาว่าคุ้มต่อการซ่อมหรือไม่หรือควรถอยรถคันใหม่ดีกว่า

4วิธีควบคุมค่าบำรุงรักษา

4. พิจารณาสถานบริการซ่อมรถ

บ่อยครั้งที่เมื่อรถมีปัญหาเราจำเป็นต้องเอาเข้าอู่ ซึ่งการเข้าอู่แต่ละที่ก็มีค่าซ่อมบำรุงที่ไม่เท่ากัน บางทีการซ่อมในศูนย์อาจจะแพงกว่าร้านข้างนอกก็ได้ เพื่อช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและซ่อมแซมลองเลือกใช้บริการอู่ภายนอก เพราะส่วนใหญ่ร้านข้างนอกมักจะซื้ออะไหล่ในปริมาณมากทำให้อะไหล่บางชิ้นถูกกว่าในศูนย์ ดังนั้นการเลือกเข้าร้านซ่อมรถข้างนอกก็ช่วยควบคุมงบไม่ให้บานปลายได้

ทั้งนี้เป็นแค่คำแนะนำส่วนหนึ่งเท่านั้น หากนักอ่านคนไหนที่มีวิธีดี ๆ นอกเหนือจาก 4 ข้อนี้ก็สามารถมาแบ่งปันกับทีม Bus&Truck ได้

 

อ้างอิงข้อมูลบ้างส่วนจาก: www.fleetowner.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement