เทคนิคการเลือกใช้บริการบริษัทขนส่งสินค้า

ในยุคที่การขนส่งโลจิสติกส์และบริการขนส่งเติบโตขึ้น ผู้คนหันมาใช้บริการการขนส่งจากการสั่งของออนไลน์ หรือแม้กระทั่งการสั่งอาหาร หรือการส่งของไปต่างประเทศมากขึ้น เพราะฉะนั้นบริษัทขนส่งจึงเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น แต่ก่อนจะเลือกบริษัทที่ให้บริการขนส่งต้องดูให้ดีก่อนตัดสินใจเพื่อให้สินค้าได้ส่งถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย โดยมีปัจจัยที่ช่วยในการตัดสินใจง่าย ๆ ดังนี้

 

  1. ต้องติดต่อง่าย

ปัจจัยหลัก ๆ เพราะเมื่อมีปัญหาหรือต้องการปรึกษารายละเอียดหรือเกี่ยวกับการตามพัสดุ บริษัทที่ติดต่อยากอาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดและไม่พอใจได้ ถ้าจะเลือกทางที่ดีควรเลือกบริษัทขนส่งที่ติดต่อง่ายจะดีกว่า เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และยังสะดวกต่อผู้รับและผู้ส่งอีกด้วย อีกอย่างการสื่อสารก็สำคัญทางพนักงานรับสินค้าต้องทำการรายงานไปยังลูกค้าให้ทราบทันทีหากพบปัญหาระหว่างการให้บริการ หรือหากลูกค้ามีปัญหาต้องสามารถช่วยให้ข้อมูลและช่วยแก้ปัญหาได้อย่างทันเวลา

  1. เวลาก็สำคัญ

หากสั่งสินค้าสักชิ้นเราก็อยากที่จะได้รับสินค้าชิ้นนั้นเร็ว ๆ อีกมุมหนึ่งผู้ส่งหรือผู้ประกอบการก็อยากจะให้สินค้าไปถึงมือลูกค้าให้เร็วที่สุดเช่นเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้วการจัดส่งสินค้าช้าหรือเร็ว ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางด้านคมนาคมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดส่ง นั่นก็คือการจัดการบริหารภายในของผู้ให้บริการการขนส่ง เช่นการจัดตารางรถ การที่มีรถไม่เพียงพอต่อพนักงานขนส่งและสินค้า การที่พนักงานไม่คุ้นชินเส้นทาง ปัจจัยเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อการจัดส่งทำให้การจัดส่งล่าช้าได้ หรืออีกหนึ่งปัจจัยคือบริการขนส่งของบริษัทไม่ว่างมารับสินค้าในช่วงเวลาที่คุณต้องการได้ จึงต้องขยับวันเป็นวันถัดไปทำให้ช้าได้ คุณควรมั่นใจก่อนเลือกบริการของบริษัท ว่าบริษัทดังกล่าวพร้อมให้บริการและจะจัดส่งสินค้าของคุณอย่างตรงเวลาจริง ๆ

  1. การติดตามสินค้า

แน่นอนว่าการติดตามสินค้าเป็นสิ่งที่ทั้งผู้รับและผู้ส่งต้องการตรวจเช็กมากที่สุด โดยในปัจจุบันหลายบริษัทได้พัฒนาเว็บไซต์รวมไปถึงแอปพลิเคชันให้สามารถตรวจสอบสถานะสินค้าหรือพัสดุได้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเสียเวลาที่ต้องโทรสอบถาม เพื่อความสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน หากบริษัทใดที่มีระบบติดตามสถานะแบบอัตโนมัติที่ใช้งานสะดวกและง่ายต่อการติดตาม พร้อมบอกข้อมูลอย่างละเอียดก็เก็บบริษัทขนส่งบริษัทดังกล่าวไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณได้อย่างไม่ต้องลังเลเลย

  1. ราคาต้องเหมาะสม

ราคาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกบริษัทขนส่งสักที่ ซึ่งแต่ละที่ก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไปทั้งถูกและแพง ซึ่งราคาที่แตกต่างก็เกิดจากต้นทุนของผู้ประกอบการด้วย เนื่องจากการให้บริการมีต้นทุนค่อนข้างสูงทั้งค่าน้ำมัน ค่ายานพาหนะ ค่าซ่อมบำรุง หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ การตัดใจเลือกก็ไม่ยากเพียงแค่คุณลองรวบรวมราคาจากผู้ให้บริการหลาย ๆ บริษัทให้ได้มากที่สุด เลือกที่มีราคาถูกและมีบริการที่ดีและสามารถที่จะขนส่งสินค้าของคุณอย่างปลอดภัยได้

  1. การรับประกัน

บางบริษัทจะมีการประกันในการจัดส่งให้กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการให้บริการของบริษัท โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ แต่บริษัทที่มีประกันอาจจะมีค่าขนส่งที่ค่อนข้างสูงกว่าการขนส่งทั่วไป แต่มันก็คุ้มหากสินค้าของคุณเป็นสินค้าที่มีขนาดใหญ่ มูลค่าสูง เพื่อที่หากเกิดการสูญหายระหว่างการขนส่ง บริษัทขนส่งจะได้รับผิดชอบสินค้าของคุณได้

 

เพราะการเลือกบริษัทให้บริการการขนส่งสินค้าสำคัญ ต้องเลือกที่ตอบโจทย์กับสินค้าและคุ้มค่าที่จะใช้บริการมากที่สุดตามปัจจัย 5 ข้อที่กล่าวมา เน้นคุณภาพ ราคา ตรวจสอบง่าย ความปลอดภัยของสินค้าดีที่สุดเพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจในการให้บริการของบริษัท

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

     

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement