eBeaver
Credit image: electrek.co

วันนี้ Bus&Truck จะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปยังแคนาดาเพื่อเกาะติดสถานการณ์ข่าวต่างประเทศกันบ้าง ล่าสุดเมื่อวานนี้ก็มีข่าวจากสายการบิน Harbor Air ผู้ดำเนินธุรกิจเครื่องบินทะเลสัญชาติแคนาดาที่ได้พิสูจน์ความสามารถในการเปิดตัวโครงการเครื่องบินทะเลไฟฟ้า eBeaver ขึ้นมาแต่จากสถานการณ์การระบาดใหญ่ของโควิดและข้อจำกัดต่าง ๆ ส่งผลการดำเนินงานไม่ค่อยคืบหน้าสักเท่าไรนัก และล่าสุดนี้ตั้งเป้าไว้ว่าจะสำเร็จในช่วงกลางปี ​​2567

สำหรับอะไหล่ของแบบจำลองเครื่องบินทะเลยังอยู่ในกระบวนการสั่งนำเข้าซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน แบบจำลองเครื่องบินทะเล eBeaver เครื่องแรกที่ใช้มีระบบแบตเตอรี่ที่ไม่ทันสมัยมากนัก ​จึงต้องทำการทดสอบการบินต่อไป ปกติแล้วการบินจะจำกัดภารกิจไว้ที่ 20 นาทีเพื่อรักษาพลังงานสำรอง 50% แต่แบตเตอรี่เครื่องแรกไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในระยะยาวแต่เน้นไปที่ความปลอดภัยแทน

eBeaver
Credit image: www.ainonline.com

ซึ่ง eBeaver เครื่องแรกใช้แบตเตอรี่ชนิดเดียวกันกับที่ใช้บนสถานีอวกาศและมีระบบป้องกันอัคคีภัยที่สูงมาก โดยพื้นฐานทั่วไปเครื่องบิน (ที่รวมน้ำหนักแบตเตอรี่แล้ว) จะรองรับน้ำหนักได้มากสุดหากรวมนักบินแล้วเท่านั้น ในการใช้แบบจำลองเครื่องบินลำที่สองนี้จึงมีการรอส่งมอบระบบแบตเตอรี่ใหม่จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่จะให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่ามาก แบตเตอรี่ที่จะได้รับสามารถรองรับนักบินและผู้โดยสารได้ถึงสามคน ในการใช้บริการเครื่องบินไฟฟ้านี้จะมีการเรียกเก็บค่าบริการในช่วงแรก และหลังจากนั้นจะหักบางส่วนไปบริจาคเพื่อการกุศล

eBeaver
Credit Image: electrek.co

ทางบริษัทคิดว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันยังไม่ตอบโจทย์ความสามารถในขนส่งเพราะมีเรื่องของระยะทางในการบินเป็นข้อจำกัด eBeavers จะต้องมีสถานีชาร์จที่แตกต่างจากระบบที่เป็นเทสลาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและทางบริษัทเองก็วางแผนที่จะรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วจากเครื่องบินเป็นสถานีชาร์จที่ท่าเรือด้วยการเปลี่ยนแบตเตอรี่เหล่านั้นให้เป็นแหล่งเก็บพลังงานที่สามารถส่งผ่านเข้าสู่เครื่องบินได้ ถ้าใช้เครื่องบินทะเลในพื้นที่ชนบทแล้วไม่มีสถานีชาร์จ หากมีก้อนแบตเตอรี่ที่เลิกใช้แล้ว ก็สามารถถ่ายโอนพลังงานจากก้อนแบตเตอรี่ไปยังเครื่องบินได้

ในอนาคตหากมีการนำเทคโนโลยีนี้ที่ปรับปรุงแล้วเข้ามาใช้ในประเทศไทยบ้างคงจะดีไม่น้อยเลย หากเจ้าเครื่องบินทะเลจะสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งเพื่อช่วยพัฒนาวงการขนส่งให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นได้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.ainonline.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement