รถบรรทุกจะทำธุรกิจขนส่งทั้งทีก็ต้องเลือกรถบรรทุกที่มีคุณภาพที่สำคัญต้องเหมาะสมกับสินค้ามากที่สุด แต่ในวงการขนส่งก็มีรถบรรทุกหลากหลายประเภท และตามที่กฎหมายกำหนดรถบรรทุกนั้นจะต้องมีน้ำหนักรวมไม่เกิน 1600 กิโลกรัม ซึ่งรถบรรทุกหรือรถขนส่งที่เรามักพบเห็นบ่อย ๆ จะแบ่งเป็นหลัก ๆ 4 ประเภท ดังนี้

 

  1. รถบรรทุก 4 ล้อ หรือรถกระบะ

ความสามารถพิเศษคือสามารถวิ่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ติดเวลาแบบรถบรรทุกขนาดอื่น ๆ จึงได้รับความนิยมมากในธุรกิจการขนส่งปัจจุบัน โดยเฉพาะธุรกิจที่มีการจัดส่งสินค้าที่เวลาไม่แน่นอน อีกอย่างคือขนาดเล็กสามารถเข้าได้ถึงทุกพื้นที่มากกว่ารถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่กว่า และยังสามารถขนส่งสินค้าหลากหลายประเภทตามความต้องการและสามารถปรับเปลี่ยนไปตามปริมาณในการจัดส่งได้ และใช้ได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นการขนส่งพัสดุ ขนของย้ายบ้าน ขนของย้ายสำนักงาน การกระจายสินค้า ขนของสด อาหารทะเล ผลไม้ และอื่น ๆ

  1. รถบรรทุก 6 ล้อ

มีขนาดใหญ่กว่ารถบรรทุก 4 ล้อ ทำให้สามารถบรรจุสินค้าได้เยอะกว่า ส่วนมากที่เราจะพบเห็นบ่อยคือการขนส่งสินค้าทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ มันสำปะหลัง อ้อย ข้าวโพด หรือ นิยมขนสินค้าอุตสาหกรรม สินค้าโรงงาน อุปกรณ์สำนักงานที่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังสามารถขนส่งสินค้าจำพวกที่ต้องการการป้องกันความเสียหายเป็นพิเศษ เช่น น้ำดื่ม นมกล่อง น้ำผลไม้ เป็นต้น สินค้าที่มีความยาวแต่ต้องไม่เกิน 6.2 เมตร เหมาะสำหรับสินค้าที่สามารถใช้คน หรือ รถโฟร์คลิฟท์ยกสินค้าได้ เช่น แผ่นไม้ต่าง ๆ

  1. รถบรรทุก 10 ล้อ

สำหรับรถบรรทุกประเภทนี้ สามารถขนสินค้าได้เป็นจำนวนมากส่วนใหญ่ที่พบเห็นบ่อย ๆ จะใช้ในการขนย้าย ขี้เลื่อย ยางพารา ขี้ไก่ หรือสินค้าทางการเกษตรที่มีจำนวนมากเกินกว่าจะใช้รถบรรทุก 6 ล้อได้ อุตสาหกรรมการก่อสร้างก็ได้นำรถบรรทุก 10 ล้อไปใช้ในการขนสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หิน ดิน ทราย ปูน เป็นต้น และยังสามารถขนย้ายสินค้าที่มีความยาวแต่ไม่มากนักและมีความยาวไม่เกิน 7.2 เมตร เช่น แผ่นพลาสติก ผนังพรีคาสท์ ฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

  1. รถบรรทุก 18 ล้อ หรือรถเทรลเลอร์

นิยมใช้ในการขนส่งสินค้านำเข้าหรือสินค้าที่รอส่งออกไปต่างประเทศเป็นหลัก ตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้มีราคาค่อนข้างสูงทำให้ผู้ประกอบการนิยมเช่ามากกว่าการซื้อขาด หรือบางอุตสาหกรรมหรือโรงงานใหญ่ ๆ ก็จะใช้ขนเหล็กเส้น เหล็กหรือไม้ที่มีความยาวมาก เสาเข็ม เนื่องจากความยาวของตู้บรรทุกมีความยาวค่อนข้างมาก จึงสามารถบรรทุกสินค้าที่มีความยาวเหล่านี้ได้อย่างสบาย ปลอดภัยกว่าการขนส่งประเภทอื่น และความพิเศษคือสามารถขนย้ายรถ แม๊คโคร รถตักดิน รถบดดิน รถไถหน้าดิน รถเครน เครื่องจักรขนาดสูง โดยที่หางของรถบรรทุกจะเป็นสะพานที่ทำให้รถเคลื่อนที่ขึ้นไปด้านบนได้ง่าย

 

รถบรรทุก

ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการขนส่งประเภทใด และควรใช้รถบรรทุกขนาดใดถึงจะสะดวกและคุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด เพราะหากเลือกรถบรรทุกที่ไม่เหมาะสมกับสินค้าอาจทำให้สินค้าเสียหายและเสียเวลาได้ หรืออาจส่งผลกระทบไปถึงธุรกิจในอนาคตได้

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

     

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement