ประตูบานเลื่อนบนรถบัส
Credit Image: bus-news.com

ประตูบานเลื่อน 028d SLIM ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ในยานพาหนะบางประเภท (โดยเฉพาะยานพาหนะสองชั้นหรือยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติแบบใหม่) เหมาะสำหรับรถโดยสารในเมืองทุกประเภท

ประตูบานเลื่อนไฟฟ้า 028d SLIM เป็นประตูที่มีการทำงานแบบจับเซนเซอร์ที่มีความสูงเพียง 153 มม. จากด้านบน (ระยะจับเซนเซอร์) เหมาะสำหรับยานพาหนะที่มีระยะห่างเพียงเล็กน้อย

บริษัทให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและเป็นสาเหตุที่ประตูบานเลื่อนไฟฟ้าทั้งหมดนี้มีน้ำหนักน้อยกว่าปกติ 20% เพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงของรถยนต์ เมื่อไม่ได้ใช้แล้วก็จะกลายเป็นการลดปริมาณขยะให้น้อยลงอีกด้วย

ประตูบานเลื่อนบนรถบัส
Credit Image: bus-news.com

ประตูบานเลื่อนมีประสิทธิภาพสูงมีการเคลื่อนไหวลื่นไหลอย่างลงตัว และระบบเปิด-ปิดที่สมบูรณ์แบบเพื่อลดเสียงรบกวน ซึ่งมีการทดสอบมาแล้ว 1.5 ล้านรอบ และเป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดที่กำหนดโดย ISO 16750 มีระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุด เช่น ระบบปิดประตูด้วยกลไกที่ป้องกันไม่ให้ประตูเปิดเองอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยสามชั้นคือ encoder(เป็นเซนเซอร์สำหรับวัดระยะทาง) การตรวจจับสิ่งกีดขวาง และระบบฉุกเฉินที่กดด้วยปุ่มนิวเมติกส์

ตัวระบบรับประกันความน่าเชื่อถือและความพร้อมใช้งานสูงถึง 350,000 กม. อีกทั้งยังมีการบำรุงรักษาเชิงพยากรณ์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น เพื่อตอบสนองการบริการอีกด้วย ซึ่งรถคันแรกที่ใช้ประตูบานเลื่อนไฟฟ้า 028d SLIM ได้มีอยู่แล้วในโปรตุเกส ซึ่งเป็นรถบัสรับ-ส่งในสนามบิน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจและถ้าหากได้นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยคงจะดีไม่น้อยเลย

 

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก: bus-news.com, www.masats-llc.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement