ไม่ได้มีแค่เหตุผลเรื่องเงินเท่านั้นที่ทำให้คนที่มีอาชีพขับรถบรรทุกลาออกจากงาน แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย อย่างเช่นเรื่องการบำรุงรักษาและซ่อมแซมรถว่าดูแลได้ดีมากน้อยเพียงใด ผู้ประกอบการบรรทุกอาจจะมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยเหล่านี้ ค่าอะไหล่สำหรับการซ่อมแซมที่ราคาสูงขึ้นจะลดลงเมื่อใด การขาดแคลนคนขับและช่างซ่อมบำรุงจะมีโอกาสเพิ่มขึ้นหรือไม่ ค่าแรงของคนขับและช่างซ่อมคุ้มค่าหรือไม่ และราคาน้ำมันดีเซลยังคงสูงอย่างนี้หรือไม่

แน่นอนว่าปัจจัยส่วนใหญ่อยู่เหนือการควบคุมที่เราไม่สามารถหาคำตอบได้ แล้วอะไรที่เราสามารถควบคุมได้? เมื่อเกิดคำถามเราก็ต้องหาคำตอบ สิ่งแรกที่เราควรพิจารณาธุรกิจรถบรรทุกของตัวเองคือคนที่เราทำงานด้วย การจ้างงาน อัตราเงินเดือนเป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถควบคุมได้ ศึกษาข้อมูลในตลาดเกี่ยวกับค่าแรงคนขับรถบรรทุกว่าเฉลี่ยต่อเดือนเท่าไร เพื่อที่ผู้ประกอบการจะสามารถใช้จุดนี้จ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานได้ โดยที่ไม่ต้องเกิดการเปรียบเทียบกับที่อื่น เป็นการลดอัตราการลาออกของพนักงานและทำให้พวกเขาเหล่านี้มีความสุขอีกด้วย

ตามที่กล่าวมาข้างต้นไม่ใช่แค่เรื่องเงินอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเรื่องสภาพรถก็เป็นส่วนสำคัญ หากเปรียบเทียบกับการทำงานของพนักงานออฟฟิศ คอมพิวเตอร์ก็เป็นอุปกรณ์หลักของชาวออฟฟิศที่จำเป็นต้องใช้งานได้จริง หากเปรียบเทียบกับเชฟอุปกรณ์หลักคือตะหลิวหรืออุปกรณ์ครัว ถ้าหากพัง เสียหาย หรือขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไป แน่นอนว่าไม่สามารถทำอาหารออกมาได้สมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกันกับรถบรรทุก อาชีพคนขับรถรถบรรทุกเองควรได้ขับรถที่มีสภาพดีพร้อมใช้งาน เพื่อรองรับการทำงานของพวกเขา ถ้าหากรถไม่ได้รับการตรวจเช็กสภาพมาก่อน อะไหล่ตัวใดตัวหนึ่งพัง นั่นหมายความว่าไม่ใช่แค่เขาจะขับรถที่ไม่มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงความปลอดภัยของชีวิตพวกเขาอีกด้วย

ในการขับรถบรรทุก ในยุคนี้คนขับหลายคนมีความคาดหวังที่จะได้รับอุปกรณ์เสริมหรือเทคโนโลยีที่สามารถอำนวยความสะดวกในการขับขี่ได้อย่างเช่น GPS คำนวณเส้นทางที่ใกล้ที่สุด วิทยุสื่อสาร หรือเทเลเมติกส์ เป็นต้น

ในการทำงานย่อมมีการทำงานเป็นทีมอยู่แล้ว การทำงานร่วมกันให้ราบรื่นเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนแสวงหา ปัญหาที่เข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้แล้วลาออกก็มีค่อนข้างเยอะ ดังนั้นผู้ประกอบการทุกคนควรสนับสนุนให้ทั้งคนขับและช่างซ่อมได้สร้างปฏิสัมพันธ์กัน พูดคุย แสดงความคิดเห็นการทำงานของแต่ละฝ่ายเกี่ยวกับการขับรถบรรทุก การเปลี่ยนอะไหล่ หรือการตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อให้พวกเขาได้คุ้นชินและสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนไม่เพียงแค่มีเม็ดเงินหนาเท่านั้น แต่ได้จากการทำงานของคนขับรถบรรทุกกับเพื่อนร่วมงานที่ขับเคลื่อนองค์กรอีกด้วย พวกเขาเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอุตสาหกรรมรถบรรทุกเติบโตขึ้น ดังนั้นสิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยให้พวกเขาทำงานกับองค์กรของคุณได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.fleetowner.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement