เรือเฟอร์รี่
Credit image: www.niferry.co.uk

ในช่วงที่ผ่านมา เรือเฟอร์รี่ Brittany ได้เซ็นสัญญาระยะยาวกับ Titan LNG เพื่อใช้เชื้อเพลิงกับเรือไฮบริดสองลำที่สั่งซื้อโดยบริษัทฝรั่งเศสเพื่อแทนเรือที่มีอยู่บนเส้นทางการเดินเรือระหว่าง Portsmouth – St Malo และ Caen (Ouistreham)

 

เลือกใช้เชื้อเพลิงที่สะอาดกว่า LNG

LBM เป็นเชื้อเพลิงที่เผาไหม้ได้สะอาดกว่า LNG และผลิตจากวัสดุที่ไม่ใช่เชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ขยะทางการเกษตร เศษอาหาร หรือหลุมฝังกลบกากอุตสาหกรรมอันตราย การใช้ LBM ไม่เพียงแต่ช่วยลดการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์เรือเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ก๊าซที่จะถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศด้วย นอกจากนี้ยังสามารถผสมทั้ง LBM และ LNG เข้าด้วยกันได้ พบได้ทั่วไปสำหรับการใช้ในงานทำความร้อนในบ้านทั่วแถบยุโรปและมักเรียกกันว่า bio-LNG

เรือเฟอร์รี่ Brittany อีก 2 ลำ ได้แก่ SALAMANCA (เปิดให้บริการแล้ว) และ SANTOÑA (จะเข้าประจำการในปีหน้า) ทั้งสองจะสามารถใช้เชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมชนิดอื่นได้ เช่น ก๊าซไฮโดรเจนที่ถูกเปลี่ยนเป็นมีเทน เนื่องจากพวกมันสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ เพราะสิ่งเหล่านี้มีศักยภาพในการลดการปล่อย GHG ได้ดี

 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

Liquefied Natural Gas (LNG) หรือ ก๊าซธรรมชาติเหลวคือ ก๊าซธรรมชาติที่ถูกแปรสภาพจากสถานะก๊าซให้กลายเป็นของเหลว โดยลดอุณหภูมิลงจนเหลือประมาณ -160 องศาเซลเซียส เพื่อสะดวกในการขนส่งไปยังที่ต่าง ๆ ที่มีระยะทางไกลซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขนส่งทางเรือและก่อนจะนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิง LNG จะถูกทำให้ระเหยกลับมาสู่สถานะก๊าซอีกครั้งก่อนนำไปใช้งาน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.niferry.co.uk,erdi.cmu.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement