รถโดยสารไฟฟ้า
Credit image: detroitmi.gov

บินลัดฟ้ากันอีกครั้งวันนี้ Bus&truck จะพาทุกคนไปรัฐมิชิแกน หลังจากที่กรมการขนส่งเมืองดีทรอยต์ได้มีพิธีเปิดตัวรถโดยสารไฟฟ้าวันที่ 23 พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา รถโดยสารไฟฟ้า Proterra ช่วยให้ DDOT สามารถให้บริการขนส่งที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสภาพอากาศ รถโดยสารไฟฟ้าคันนี้จะไม่ปล่อยไอเสียหรือก๊าซเรือนกระจกที่เป็นอันตรายต่ออากาศ ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่ารถโดยสารเชื้อเพลิงฟอสซิล การใช้รถโดยสารไฟฟ้ามีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะค่าบำรุงรักษาน้อยกว่า เงียบกว่า เมื่อเทียบกับการใช้เชื้อเพลิงดีเซล

รถโดยสารไฟฟ้า
Credit image: detroitmi.gov

สถานีขนส่ง Shoemaker ในเมืองดีทรอยต์ได้รับการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จรถเมล์ไฟฟ้า เพื่อรองรับรถเมล์ไฟฟ้าสี่คัน ที่มีจุดหมายปลายทางให้บริการไปยังที่ต่าง ๆ

การเปิดตัวครั้งนี้ทำให้เมืองดีทรอยต์มีความก้าวหน้าในการพัฒนาสุขภาพของผู้คนให้ดีขึ้น การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ทางเมืองดีทรอยต์จึงมีความคิดที่จะปรับปรุงคุณภาพอากาศ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วเมือง และขยายพื้นที่รีไซเคิลเพื่อลดปริมาณขยะที่ส่งไปยังหลุมฝังกลบขยะ

รถโดยสารไฟฟ้า
Credit image: detroitmi.gov

ช่วงชวนคุยหลังข่าว

ถ้าหากถามว่าทำไมถึงไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล?

คำตอบคือ เชื้อเพลิงนี้เกิดขึ้นจากซากพืชซากสัตว์ที่ตายมานานนับล้านปี ทับถมอยู่ใต้ดินจนเปลี่ยนเป็นฟอสซิล จากนั้นเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติกลายเป็นน้ำมันดิบ ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ แต่ปัญหาคือหามาทดแทนไม่ทันเพราะใช้เวลานานกว่าจะผลิตน้ำมันแต่ละลิตรได้ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงจะได้ก๊าซพิษออกมา จำพวก ฝุ่นละออง เขม่าควัน ไนโตรเจน คาร์บอนมอนอกไซด์คาร์บอนไดออกไซด์และอื่น ๆ อีกมากมาย ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมรวมถึงเกิดปฏิกิริยาเรือนกระจกอีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: bus-news.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement