Food Truck เปลี่ยนรถเพื่อการพาณิชย์ธรรมดาให้กลายเป็นรถที่ขยายรายได้อย่างมั่นคงไปกับธุรกิจ Food Truck หนึ่งในธุรกิจอาหารที่ยังคงได้รับความนิยมตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยในประเทศไทยก็มีหลากหลายแบรนด์ในประเทศเริ่มที่จะนำเอารถมาปรับให้เป็น รถ Food Truck มีทั้งแบบเช่าและแบบซื้อขาดให้ผู้ที่สนใจได้เลือกและนำไปใช้ประกอบธุรกิจของตัวเอง โดยแต่ละบริษัทจะมีจุดเด่นด้านดีไซน์ที่ทันสมัยแตกต่างกันออกไป

ไม่ใช่เทรนด์ใหม่แต่แต่กลับเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับธุรกิจ Food Truck หรือที่ใครหลายคนเรียกว่าร้านขายอาหารเคลื่อนที่ มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก Food Truck เปรียบเสมือนอีกทางเลือกที่ผู้อยากเริ่มต้นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มให้ความสนใจกันมากขึ้น เนื่องจากข้อได้เปรียบตรงที่สามารถขับไปขายอาหารในแหล่งชุมชนต่าง ๆ และพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ต้องเสียค่าพื้นที่เหมือนกับร้านอาหารทั่ว ๆ ไป สามารถจอดขายตามตลาดนัดหรือสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสบาย ยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องของการเสิร์ฟอาหารร้อน-เย็นในอุณหภูมิที่เหมาะสมและส่งถึงมือลูกค้าทันที ไม่ต้องรออาหารนานเหมือนกับสั่งสั่งอาหารเดลิเวอรี่

 

Support คนที่คุณรักด้วย Food Truck

ต้องยอมรับเลยว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจ Food Truck เติบโตขึ้นก็มาจากการซัพพอร์ตศิลปิน ดารา นักแสดง นักร้อง ของแฟนคลับที่จะมีการซื้อหรือเช่ารถ Food Truck ไปให้ศิลปิน นักแสดงที่กองถ่ายบ่อย ๆ จากการที่มีคนเริ่มทำก็มีคนทำตามเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเหมือนวัฒนธรรมไปแล้ว โดยจะเห็นว่าหลังจากที่ได้ Food Truck ศิลปิน นักแสดงก็จะ ลงรูปรถอาหารหรือ Food Truck ผ่านช่องทางออนไลน์เช่น IG TWITTER ซึ่งเป็นเหมือนการโปรโมท Food Truck ไปในตัว ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก ส่วนในเรื่องของราคานั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนการสั่งซื้อขั้นต่ำและเมนูของทางร้านซึ่งแต่ละร้านจะมีราคาแตกต่างกันออกไป รวมไปถึงค่าเดินทางและการตกแต่งของรถอาหารด้วยเช่นกัน

 

ราคาFood Truck และค่าใช้จ่ายที่ควรคำนึงถึง

การคำนึงถึงราคาและการลงทุนก็เป็นปัจจัยสำคัญในการประกอบธุรกิจก่อนตัดสินใจลงทุนต้องมั่นใจก่อนว่ามีเงินทุนที่มากพอ และต้องศึกษาก่อนว่าเขตพื้นที่ที่ต้องการขาย จะขายอะไรถึงจะได้ยอดขายที่ดี ไม่ควรขายตามเทรนด์ เพราะอาจจะฮิตแค่ช่วงหนึ่งแต่พอมีอย่างอื่นมาแทนก็เลิกฮิตทันที ควรขายสิ่งที่แตกต่างหรือตอบโจทย์คนซื้อมากที่สุด เช่น ข้าว เครื่องดื่ม ขนม และควรคำนึงว่า ต้องการที่จะขายอะไรบ้าง ขายประจำหรือเฉพาะวันหยุด จะจอดขายตามถนนสายใหญ่หรือวิ่งขายตามหมู่บ้าน ควรเลือกขนาดให้เหมาะกับทำเลด้วย ส่วนการเลือกตัวรถควรคำนึงถึงความแข็งแรงทนทาน การประหยัดน้ำมัน โครงสร้างการทำงานไม่ซับซ้อน และง่ายต่อการดูแลรักษา ดีไซน์ทันสมัย น่าดึงดูด และประหยัดค่าใช้จ่าย

foodtruck

สิ่งที่ทำให้ธุรกิจ Food truck อยู่ได้

หัวใจสำคัญที่สุดของร้านฟู้ดทรัคที่มองข้ามไม่ได้เลยคือ รสชาติอาหาร หากคิดที่จะทำต้องมั่นใจว่าอาหารสามารถดึงดูดลูกค้าให้ลูกค้าติดใจและสามารถมาซื้อบ่อย ๆ หรือบอกต่อได้ รวมถึงหาพื้นที่ ทำเล ที่ตั้งถึงแม้ว่า Food truck ไม่จำเป็นต้องหยุดอยู่กับที่ แต่คุณต้องแน่ใจว่าพื้นที่ที่คุณจอดจะสามารถขายได้ ควรจอดในที่ที่เห็นได้ง่าย เช่นตลาดนัด ย่านออฟฟิศ ย่านการค้า เป็นต้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปหากพื้นที่เดิมไม่สามารถขายได้ตามเป้าหมายแล้ว คุณควรมีที่สำรองไว้และเคลื่อนย้ายไปจอดที่นั่นแทน นี่คือจุดเด่นของ Food Truck ที่ได้เปรียบธุรกิจอาหารประเภทอื่นเพราะลูกค้าจะได้รับประทานอาหารที่สด โดยไม่ต้องรอนาน ดังนั้นเมื่อเริ่มธุรกิจฟู้ดทรัคให้คำนึงถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นหลัก และเชื่อมั่นในตัวเองว่าคุณจะสามารถทำมันได้อย่างแน่นอน

 

foodtruck

ในเมื่อธุรกิจรถพาณิชย์ยังไม่หยุดพัฒนาผู้คนจึงหาแนวทางปรับปรุงรถเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจมากที่สุด Food truck ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ตอบโจทย์เช่นเดียวกัน หากต้องการประกอบธุรกิจ Food truck ก็ไม่ยากอย่างที่คิด คุณแค่ต้องรู้ว่าคุณจะขายอะไร และสามารถทำรสชาติออกมาได้ดึงดูดลูกค้าแค่ไหน มีต้นทุนที่เพียงพอ และมีทำเลที่เหมาะสมหรือเปล่า แค่นี้คุณก็สามารถเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ ธุรกิจ Food truck ได้แล้ว ถ้าคุณอยากที่จะทำควรเริ่มลงมือทำเลย อย่ามัวแต่หยุดอยู่กับที่ เพราะการขยายรายได้ให้กับธุรกิจและตัวคุณเองกำลังรอคุณอยู่

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : www.creatrip.com/th

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  www.salika.co

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

Advertisement