เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ราคาน้ำมันมีอัตราสูงขึ้นทำให้เกิดความเดือดร้อนในเรื่องของค่าครองชีพที่สูงขึ้น แม้ว่าถึงแม้รัฐบาลกลางของออสเตรเลียได้ออกมาช่วยเหลือแล้วก็ตามที แต่ก็เป็นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น เป็นผลให้รัฐบาลของรัฐแทสเมเนียได้ออกมาจัดการเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยประกาศเมื่อต้นปีนี้ว่าจะให้ค่าโดยสารรถบัสฟรีเป็นเวลา 5 สัปดาห์

จากสถิติพบว่าชาวเมืองแทสเมเนียได้รับผลประโยชน์จากการเดินทางฟรีเป็นอย่างมาก โดยมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 13% หรือ 4,300 คนต่อวัน แสดงให้เห็นชัดเจนว่าการให้ค่าโดยสารฟรีเป็นส่วนช่วยลดความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ที่สำคัญยังช่วยลดความแออัดบนท้องถนนด้วย เนื่องจากคนหันไปใช้บริการด้านการคมนาคมมากกว่าการใช้รถส่วนตัว

พลเมืองแทสเมเนียนอกจากจะไม่ต้องสียค่าเดินทางแล้ว คนวัยทำงานก็ไม่ต้องเสียค่าจอดรถด้วย ลดความเครียดจากการจราจรติดขัด อีกเหตุผลที่เป็นประโยชน์คือ เมื่อมีการใช้รถบนท้องถนนน้อยลง นั่นหมายความว่ามีการปล่อยมลพิษน้อยลงตามไปด้วย ทำให้สุขภาพของพลเมืองแทสเมเนียมีแนวโน้มที่ดีขึ้น

แต่โครงการนี้ก็ไม่ได้ราบรื่นสักเท่าไรนัก เนื่องจากมีเรื่องของการระบาดของโควิด-19 เข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งในอาทิตย์แรกที่ริเริ่มโครงการก็ได้รับผลกระทบจากจุดนี้ทำให้ต้องหยุดให้บริการเนื่องจากมีจำนวนพนักงานให้บริการไม่เพียงพอ

ในการสำรวจพบว่ามีการใช้บริการรถโดยสารฟรีในเขตกลางเมืองค่อนข้างมาก และรองลงมาเป็นเขตชานเมือง แน่นอนว่าสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ไม่สูงมากส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้รถสาธารณะในการเดินทาง จึงได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้

ในส่วนของคนที่เดินทางด้วยรถตัวเอง หากมองในเรื่องของภาษีน้ำมันเชื้อเพลิงในออสเตรเลียมีอัตราที่ต่ำ เพราะจะช่วยคนขับรถยนต์เสียภาษีน้องลงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ เพราะถ้าหากมีการเก็บภาษีน้ำมันสูงอย่างต่อเนื่อง มันจะส่งผลให้คนหันไปเดิน ปั่นจักรยาน หรือขึ้นรถแทน หมายความว่าทางรัฐบาลต้องเพิ่มงบประมาณมากขึ้นในการสร้างเลนจักรยานและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งสาธารณะ เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ทุกคนได้รับสิทธิที่เท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตามโครงการนี้เป็นโครงการที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายของพลเมืองในรัฐแทสเมเนียไม่น้อยเลย นอกจากนี้ยังเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนอีกด้วย ถ้าเป็นไปได้คงดีไม่น้อยเลยหากประเทศของเรามีโครงการดี ๆ แบบนี้มาช่วยเหลือประชาชนบ้าง

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.busnews.com.au

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement