ดูแลรถขนส่งให้ห่างไกลโควิดถึงแม้ว่ารถจะไม่นับเป็นพาหะของโรคโควิด19 แต่ต้องยอมรับเลยว่ายานพาหนะเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมรวมไปถึงเชื้อโรคมากมาย โดยเฉพาะรถขนส่งที่ต้องบรรทุก ขนสินค้าจำนวนมาก โดยที่เราไม่อาจจะรู้เลยว่าสินค้า ผลิตภัณฑ์ หรือพัสดุชิ้นนั้นมีเชื้อโรคติดมาหรือไม่ แต่จะดีกว่าไหมหากเราหมั่นทำความสะอาด ดูแล และหาทางป้องกันอย่างถูกวิธี เพื่อให้ทั้งรถและคนขับห่างไกลเชื้อโรคและเชื้อโควิด

ดูแลรถขนส่งอย่างไรให้ห่างไกลเชื้อโรค

  1. ดูแลทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์

หมั่นทำความสะอาดตู้คอนเทนเนอร์หรือกระบะที่ใช้ขนสิ่งของทั้งข้างนอกและข้างในอย่างละเอียดทุกจุด ส่วนของตู้คอนเทนเนอร์ต้องห้ามให้มีจุดที่แสงสามารถเข้าไปได้อย่างเด็ดขาดเพราะหากแสงเข้าไปได้ เชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสเองก็สามารถเข้าไปได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นการทำความสะอาดตู้ยังเป็นอีกทางที่จะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อไวรัสและเชื้อโรคอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

  1. สิ่งที่ควรแคร์คือฟิลเตอร์แอร์

ปกติแล้วควรถอดฟิลเตอร์แอร์ออกมาดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่น และใช้แปรงขนอ่อนปัด เคาะ ฝุ่นให้หลุดออกจากแผ่นกรองจนหมด อย่าลืมฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์สเปรย์ วางทิ้งไว้ให้แห้งก่อน แล้วจึงประกอบกลับเข้าที่เดิม หรืออาจจะเปลี่ยนใหม่ได้เลย เพราะฟิลเตอร์แอร์เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ช่วยรถได้อย่างดี หน้าที่กรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ของระบบปรับอากาศภายในรถขนส่งของคุณได้

 

  1. บอกลาเชื้อโรคด้วยการทำความสะอาดตัวรถ

เพราะตัวรถเองต้องเผชิญทั้งมลภาวะ เชื้อโรค เชื้อไวรัสต่าง ๆ มากมายในแต่ละวันจนสะสมไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะที่ประตูรถ กระจกรถ มือจับเปิดประตู  และกระจกข้าง ทุกจุดควรได้รับการดูแลและทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะจริง ๆ แล้ว หากไม่ทำความสะอาด ปล่อยไว้นานเชื้อโรคก็สามารถเข้าไปในตัวรถได้เช่นเดียวกัน หากเป็นไปได้แนะนำให้สวมถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับจุดเสี่ยง เชื้อโรคโดยตรง

 

  1. กุญแจรถหรือรีโมตก็สำคัญ

เชื้อโรคก็อาจจะเกาะติดกับอุปกรณ์อย่างกุญแจหรือรีโมตได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องหยิบจับอยู่เสมอ บางครั้งอาจจะถูกเอาไปวางในที่ต่าง ๆ ได้ ก่อนนำไปใช้ควรทำความสะอาดก่อนทุกครั้งด้วยเจลแอลกอฮอล์ รวมไปถึงทำความสะอาดเบาะ และอุปกรณ์ภายในรถก่อนออกเดินทางด้วยเพื่อความสะอาดและห่างไกลเชื้อโรค

 

  1. สิ่งของจิปาถะ

หากจะนำสิ่งของอื่น ๆ เข้ามาในรถ เช่น หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา รองเท้า ต้องซักทำความสะอาดให้ดีก่อนนำเข้ามาในรถ และนำออกไปทำความสะอาดทุกอาทิตย์จะดีมาก เพราะอาจจะมีเชื้อโรค ฝุ่นที่เข้ามาในรถได้ ทางที่ดีที่สุดควรเลือกเอาเฉพาะที่จำเป็นเพื่อให้พื้นที่ในรถไม่แออัดมากเกินไปและง่ายต่อการทำความสะอาด รวมไปถึงพรมปูพื้นก็เป็นอีกหนึ่งจุดสะสมเชื้อโรคที่ไม่ควรมองข้าม ให้นำออกมาเคาะฝุ่นออก จากนั้นนำไปซักล้างให้สะอาด

ทำความสะอาดรถขนส่งให้ห่างไกลโควิด

แนะนำให้ทำความสะอาดรถขนส่งเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะดีมาก แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาควรเปิดหน้าต่างรถเพื่อให้อากาศถ่ายเทบ้าง ในวันหยุดเปิดให้กระจกรถทุกบานรับลมและรับแสงแดดที่ไม่แรงเกินไป นอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศภายในรถแล้ว แดดอุ่น ๆ จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงเชื้อไวรัสได้อีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมติดหน้ากากอนามัยไว้ในรถด้วยเผื่อเวลาที่ลงจากรถจะได้มีไว้ป้องกันตัวเองและป้องกันผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement