ประเภทตู้คอนเทนเนอร์

หัวใจสำคัญของวงการโลจิสติกส์ก็คือตู้คอนเทนเนอร์เพราะไม่ว่าใช้การขนส่งรูปแบบใดก็ต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในการบรรจุสินค้าโดยเฉพาะการขนส่งระหว่างประเทศ ก็เพื่อปกป้องสินค้าและสร้างมาตรฐานความปลอดภัยสินค้าให้มีประสิทธิภาพ และยังเป็นตัวแปรสำคัญในการคำนวณต้นทุนขนส่งสินค้าของผู้ประกอบการได้อย่างแม่นยำ ง่ายต่อการกำหนดต้นทุน แต่ที่นิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นรูปแบบการขนส่งทางเรือเพราะค่าขนส่งถูกและยังขนส่งได้จำนวนมากอีกด้วย

 

ประเภทตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการขนส่ง

  1. ตู้มาตรฐาน หรือ Dry Container

เป็นตู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เหมาะสำหรับ สินค้าแห้ง สินค้าทั่วไปที่ไม่ต้องควบคุมอุณหภูมิในการขนส่งสินค้า มีหลากหลายขนาด มีความทนทานสูง เหมาะสำหรับสินค้าประเภท เสื้อผ้า ไม้ อุปกรณ์หรือเครื่องมือต่าง ๆ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

 

  1. ตู้คอนเทนเนอร์ควบคุมอุณหภูมิ หรือ Reefer Container

เป็นตู้ที่มีการรักษาอุณหภูมิภายในตู้ได้อย่างคงที่ตั้งแต่จัดเรียงสินค้าภายในตู้จนถึงตลอดระยะเวลาการคนส่งจนสิ้นสุดจุดหมายปลายทางได้อย่างยอดเยี่ยม เหมาะกับสินค้าที่จำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิให้ดีตลอดเวลา เพราะอาจจะเน่าเสีย หรือเสียหายง่าย เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผักผลไม้ รวมไปถึงไอศกรีมด้วยซึ่งทุกตู้จะติดตั้งเครื่องทำความเย็นและมีที่วัดอุณหภูมิเพื่อแสดงอุณหภูมิของตู้สินค้าตลอดเวลา

 

  1. ตู้คอนเทนเนอร์เปิดหลังคา หรือ Open Top Container

เป็นตู้ที่มีขนาดสูงโดดเด่น ถูกออกแบบมาให้ด้านบนเปิดโล่ง ไม่มีหลังคา เหมาะสำหรับใช้ในการวางสินค้าที่มีความสูงเป็นพิเศษและเป็นสินค้าที่ไม่สามารถวางซ้อนกันได้หลาย ๆ ชนิด จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การใช้ตู้ประเภทนี้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าตู้แบบมาตรฐานทั่วไป สินค้าที่ต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้ เช่น เครื่องจักร ท่อชนิดต่าง ๆ วัสดุก่อสร้าง หรือ ยานพาหนะ เป็นต้น

 

4. ตู้คอนเทนเนอร์แบบพื้นราบ หรือ Flat Rack Container

ความพิเศษของตู้คอนเทนเนอร์ประเภทนี้คือ เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีพื้นราบ เปิดโล่งทั้งด้านบนและด้านข้าง ไม่มีผนังทั้งบนและข้าง มีพื้นสำหรับใส่สินค้าที่มีขนาดใหญ่ กว้างหรือสูงเป็นพิเศษส่วนใหญ่จะใช้ขนส่งเครื่องยนต์อุตสาหกรรม รถแทรกเตอร์ เสาเข็ม และวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ เป็นต้น

 

  1. ตู้คอนเทนเนอร์บรรจุของเหลว หรือ ISO Tank Container

ถูกออกแบบมาเพื่อใช้บรรจุของเหลวโดยเฉพาะ เช่น เครื่องดื่ม อาหาร น้ำมัน เคมีภัณฑ์ ของเหลวชนิดอื่น ๆ เป็นต้น โดยมีโครงสร้างสำคัญคือ พื้นตู้กับเสายึดทั้ง 4 มุม บนพื้นจะติดตั้งแท่งเหล็กกลมยาวไว้อย่างถาวรทำให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

 

  1. ตู้คอนเทนเนอร์ระบายอากาศ หรือ Ventilated Container

เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่มีลักษณะเหมือนกับตู้ธรรมดา แต่มีช่องระบายอากาศเหมาะสำหรับสินค้าที่ต้องการการระบายอากาศ และป้องกันการเน่าเสียของสินค้าได้ โดยส่วนใหญ่มักใช้กับสินค้าทางการเกษตร เช่น เมล็ดโกโก้ เมล็ดกาแฟ ผลไม้บางชนิด ได้รับความนิยมมากกว่าตู้ควบคุมอุณหภูมิเพราะมีราคาที่ถูกกว่า

 

 

 

เพราะเป็นหัวใจหลักจึงสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าเลือกผิดประเภทเด็ดขาด เลือกให้ตรงกับสินค้าจะดีที่สุดเพื่อให้กระบวนการขนส่งเป็นไปในทิศทางที่ดี ให้คุณได้มั่นใจในธุรกิจว่าจะก้าวไกลไปกว่าใคร

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement