Norse Atlantic Airways
Credit image: bbc.com

อย่างที่ทราบกันดีว่าการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดช่วงเวลาที่ปั่นป่วนที่สุดในประวัติศาสตร์ของการบินพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมามีผู้ให้บริการการบินพาณิชย์รายใหม่กว่า 10 ราย ผุดขึ้นทั่วโลก

Bjorn Tore Larsen ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ นอร์ส แอตแลนติก แอร์เวย์ (Norse Atlantic Airways) กล่าวว่า “เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเปิดตัวสายการบิน เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนเป็นเวลาสองปีแล้ว หรืออาจจะมากกว่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางข้ามทวีป”

นอร์ส แอตแลนติก แอร์เวย์เป็นหนึ่งในสายการบินเปิดใหม่ ที่จะให้บริการการบินระหว่างทวีปยุโรปและทวีปอเมริกาเหนือตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน โดยผู้โดยสารจะได้ตั๋วในราคาถูกและมีตารางกำหนดช่วงเวลาการบินขึ้น-ลงที่รวดเร็ว รวมไปถึงท่าอากาศยาน London Gatwick และ ท่าอากาศยานนานาชาติ John F. Kennedy เช่นกัน

Larsen กล่าวว่า เครื่องบิน Boeing Dreamliners ที่จอดอยู่บนลานบินของท่าอากาศยานออสโลนั้น ทุกลำล้วนเป็นเครื่องใหม่แกะกล่องซึ่งได้มาในราคาที่ต่ำกว่าที่สนามบินอื่นเคยได้ สายการบินนอร์สจะลงแข่งกับผู้เล่นที่เป็นที่ยอมรับในตลาดการบิน เช่น บริติชแอร์เวย์ และ แอร์ฟรานซ์ เขาเชื่อว่าการสร้างสายการบินตั้งแต่เริ่มต้นมีประโยชน์มากเพราะสามารถทำระบบการบินในแบบเขาที่ต้องการได้

Credit image: IATA

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้กำหนดให้ปี 2020 เป็น “ปีที่แย่ที่สุดเป็นประวัติการณ์” เมื่อเที่ยวบินถูกระงับ สองปีที่แล้วจำนวนผู้โดยสารทั่วโลกลดลง 60% เหลือ 1.8 พันล้านคน จาก 4.5 พันล้านคนในปี 2019 ส่งผลให้สายการบิน 55 แห่งต้องเลิกกิจการในปี 2020 แต่ขณะเดียวกันมีการเปิดตัวสายการบินใหม่ 32 สาย เนื่องจากอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ถูกระงับ เป็นเหตุให้สายการบินใหม่เหล่านี้สามารถซื้อเครื่องบินราคาถูกได้ ปี 2021 ในขณะที่จำนวนผู้โดยสารทั่วโลกฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยเป็น 2.3 พันล้านคน สายการบิน 35 สายปิดตัวลง และเปิดตัวใหม่ 57 สาย

ในสหรัฐอเมริกามีสายการบิน อเวโลแอร์ไลน์ และ บรีซ แอร์เวย์ที่กำลังเดินการอยู่ ในปลายนี้ยังมี อะแลสกา แอร์ไลน์ และ นอร์ธเทิร์น แปซิฟิค แอร์เวย์ร่วมด้วย ในไอซ์แลนด์ตอนนี้มี เพลย์ แอร์ไลน์ และ ไนซ์แอร์ แอร์ไลน์ ทางออสเตรเลียเองก็มีสายการบินน้องใหม่อย่าง บอนซา แอร์ไลน์ เช่นกัน ในเร็ว ๆ นี้คาดว่าจะมี อะกาซา แอร์ ของอินเดียร่วมด้วย

ทั้ง นอร์ส แอตแลนติก แอร์เวย์ และ เพลย์ แอร์ไลน์ จะให้บริการเที่ยวบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในราคาประหยัด มีสายการบินรายใหม่บางรายที่บินเส้นทางนี้ได้ปิดตัวลงไปอาทิ ว้าว แอร์ ที่หยุดให้บริการในปี 2019 ในขณะที่ นอร์วีเจียน แอร์ไลน์ ได้ยกเลิกเส้นทางบินระยะไกลในช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา

Credit Image: Norse Atlantic Airways facebook

เนื่องจากข้อจำกัดการเดินทางทำให้เที่ยวบินยังคงถูกยกเลิกทั่วโลก จำนวนผู้โดยสารจึงเพิ่มขึ้นอย่างมาก หากเทียบกันในเดือนมีนาคมของปีที่แล้วกับปีนี้สูงต่างกันถึง 76% ตามตัวเลขล่าสุดจาก IATA แต่ยังคาดไม่ได้ว่าอัตราการโดยสารในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดในปี 2019 จะเท่ากันจนถึงปี 2024

ในขณะที่วิกฤตไวรัสโคโรนาลดลง ปัญหาที่ไม่คาดฝันอีกอย่างก็เกิดขึ้นสำหรับสายการบิน นั่นคือสงครามยูเครน เป็นสถานการณ์ที่อันตรายเกินว่าจะบินข้ามไปได้ อีกทั้งรัสเซียเองก็ปิดการบินของ เวสเทิร์น แอร์ไลน์ จึงทำให้มีการเพิ่มชั่วโมงเส้นทางการบินระหว่างยุโรปและเอเชียมากขึ้น เป็นเหตุที่ทำให้ไม่มีกำไร ที่สำคัญกว่านั้นราคาน้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นและต้นทุนน้ำมันเครื่องบินเพิ่มขึ้นสองเท่าตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ผลที่ตามมาคือค่าโดยสารที่สูงขึ้น

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: bbc.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement