รถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์ (Forklift) หรือรถยก เป็นหนึ่งในยานพาหนะที่ใช้งานได้หลากหลายที่สุดสำหรับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะต้องการเคลื่อนย้ายของหนักในคลังสินค้าหรือไซต์ก่อสร้าง รถโฟล์คลิฟท์สามารถยกสิ่งของที่คนไม่สามารถทำได้ได้อย่างปลอดภัย ทำให้รถโฟล์คลิฟท์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดำเนินธุรกิจขนส่งต่าง ๆ

เนื่องจากรถโฟล์คลิฟท์มีรูปแบบและรุ่นให้เลือกมากมาย จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ว่าควรเลือกรุ่นไหน ควรนำไปใช้กับงานประเภทอะไร แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะวันนี้ Bus&Truck จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับรถโฟล์คลิฟท์ให้มากขึ้น

10 รถโฟล์คลิฟท์เลือกให้ตรงกับการใช้งาน

  1. Warehouse Forklift

รถโฟล์คลิฟท์
Credit image: catlifttruck.com

รถโฟล์คลิฟท์ Warehouse ที่ใช้ในคลังสินค้าเป็นรถยกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด มีลักษณะเหมือนรถกอล์ฟที่มีเหล็กคู่ยื่นออกมาจากด้านหน้ามักจะใช้ในโรงงานที่มีสินค้าจำนวนมาก เนื่องจากเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าเข้าและออก ส่วนใหญ่สามารถรับน้ำหนักได้ 2.5 ตัน แต่บางรุ่นสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 11 ตัน

การใช้งาน: เหมาะสำหรับการขนส่งสิ่งของในระยะทางสั้น ๆ

 

  1. Side Loader

รถโฟล์คลิฟท์
Credit image: raymondcorp.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Side Loader มักพบในโรงเหล็กและโรงงานผลิตที่มีสินค้าหนักและใหญ่ คนขับจะยืนอยู่ในช่องด้านข้างของรถขณะที่รถขนสิ่งของ เนื่องจากตัวรถมีระบบปฏิบัติงานด้านข้าง จึงสามารถขับขึ้นไปที่ชั้นวางและขนสิ่งของได้โดยไม่ต้องเลี้ยว ทำให้เหมาะสำหรับการทำงานในทางเดินแคบ ๆ และขนของที่มีลักษณะยาวได้ดี เช่น ไม้และท่อ

การใช้งาน: ยกของหนักและยาวได้ดี

 

  1. Counterbalance Forklift

Credit image: central-training.co.uk

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Counterbalance รถยกแบบลิฟต์ที่มีลักษณะเป็นเหล็กคู่ด้านหน้าประกอบกับที่ด้านหลังมีการถ่วงน้ำหนักเพื่อสร้างสมดุลการบรรทุก รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Counterbalance มีความแตกต่างกันเล็กน้อย คือรถโฟล์คลิฟท์ประเภท 3 ล้อเหมาะสำหรับการทำงานหรือเคลื่อนย้ายที่จำเป็นต้องเลี้ยวหรือเคลื่อนที่เป็นวงกลม รถโฟล์คลิฟท์ประเภท stand-up counterbalance ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานสะดวกต่อการเดินขึ้นและลงระหว่างขนสินค้า

การใช้งาน: เหมาะสำหรับการปฏิบัติงานที่จำเป็นต้องมีการเคลื่อนที่เป็นวงกลม

 

  1. Telehandler

Credit image: product.sanyglobal.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Telehandler เป็นการผสมผสานระหว่างรถเครนและรถยกที่มีบูมที่สามารถยืดได้ มีเหล็กคู่หน้าที่ติดกับบูมใช้เคลื่อนย้ายของจากพื้น สามารถยกสิ่งของที่มีน้ำหนัก 2.5 ตัน ยืดได้สูงถึง 5.8 เมตร เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้ในงานพื้นที่แคบ

การใช้งาน: เหมาะสำหรับยกของจากพื้นสู่ที่สูง

 

  1. Heavy-Duty Forklift

รถโฟล์คลิฟท์
Credit Image: hyster.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Heavy-Duty เป็นการรวมฟังก์ชันของรถโฟล์คลิฟท์ Warehouse เข้ากับรถโฟล์คลิฟท์Telehandler รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Heavy-Duty สามารถยกสิ่งของสูงสุดได้ 13.6 ตัน ควรใช้กับงานเฉพาะทางเท่านั้น

การใช้งาน: เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายของหนักสำหรับงานอุตสาหกรรม

 

  1. Rough Terrain Forklift

รถโฟล์คลิฟท์
Credit image: manitou.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Rough Terrain ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับไซต์งานกลางแจ้งที่มีพื้นผิวถนนขรุขระ เนื่องจากมียางล้อขนาดใหญ่พิเศษทนทานและเป็นเกลียว ทำให้มีความสมดุลและเสถียรภาพที่ดีในการขนย้ายสิ่งของบนพื้นหินได้อย่างปลอดภัย สำหรับธุรกิจที่ทำในอาคารก็ไม่จำเป็นต้องเลือกรถโฟล์คลิฟท์ประเภท Rough Terrain Forklift มาใช้

การใช้งาน: เหมาะสำหรับใช้งานกลางแจ้ง ไซต์งานก่อสร้างและผิวถนนที่เป็นหิน

 

  1. Pallet Jack

รถโฟล์คลิฟท์
Credit image: www.raymondcorp.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Pallet Jack รถยกเหล่านี้ไม่สามารถยกของขนาดใหญ่ได้เนื่องจากมีขนาดเล็ก แม่แรงยกพาเลทมีขนาดเล็กออกแบบมาเพื่อให้ดำเนินงานในพื้นที่แคบได้ เนื่องจากมีกำลังยกที่น้อย ราคาจึงไม่แพงเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ
การใช้งาน: เหมาะสำหรับเคลื่อนย้ายสิ่งของในพื้นที่แคบและระยะไกล

 

  1. Walkie Stacker

 

Credit image: adaptalift.com.au

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Walkie Stacker มีลักษณะเฉพาะตัวและมีการใช้ประโยชน์ในด้านที่เฉพาะเจาะจง รถยกสิ่งของที่ไม่มีห้องคนขับ ซึ่งแตกต่างจากรถยกอื่น ๆ แต่ผู้ขับจะเดินตามข้างหลังแทนเพื่อบังคับทิศทางโดยใช้แท่นจับ

การใช้งาน: สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งของให้มีความสูงมากกว่าที่รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Pallet Jack ทำได้

 

  1. Order Picker

รถโฟล์คลิฟท์
Credit image: toyotaforklift.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Order Picker เป็นรถที่เป็นประเภทย่อยของรถโฟล์คลิฟท์ Walkie Stacker ใช้ในการหยิบและส่งสิ่งของจากคลังสินค้า ด้วยความสูง 9 เมตร เครื่องจักรเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อยกคนขึ้นไปยังชั้นวางคลังสินค้า อำนวยความสะดวกในการจัดเก็บเนื่องจากสามารถเลือกเก็บทีละชิ้นได้โดยไม่ต้องยกทั้งพาเลท การออกแบบที่ใช้งานได้หลากหลายทำให้สามารถจัดการกับสินค้าขนาดต่าง ๆ ตั้งแต่ชิ้นส่วนรถยนต์ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์

การใช้งาน: เหมาสำหรับจัดเก็บสินค้าทีละชิ้นเข้าคลังสินค้า

 

  1. Reach Fork Truck

รถโฟล์คลิฟท์
Credit Image: cdn.toyotaforklift.com

รถโฟล์คลิฟท์ประเภท Reach Fork Truck เป็นรถยกสำหรับใช้ในโกดังเป็นหลัก ความสามารถหลักคือการยืดเหล็กคู่หน้าเข้าไปในชั้นวางคลังสินค้าในลักษณะที่รถยกทั่ว ๆ ไปไม่สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังมีห้องคนขับที่เปิดโล่งเพื่อให้คนขับมีทัศนวิสัยที่ดี ไม่เหมาะกับงานกลางแจ้งเนื่องจากมีระยะห่างระหว่างช่องใต้ท้องกับพื้นแคบ

การใช้งาน: ทำงานได้เฉพาะในโกดัง สามารถหยิบสิ่งของได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

 

ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจขนส่งสินค้าประสบความสำเร็จได้ ไม่ได้มีแค่สินค้าที่มีคุณภาพ การบริหารที่ดีหรือระบบขนส่งที่รวดเร็วเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องจักรที่เป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้เข้าถึงเป้าหมายเร็วขึ้น การเลือกตัวช่วยที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากใครที่อยากได้รถโฟล์คลิฟท์ที่มีมาตรฐาน คุณภาพคุ้มค่า ราคาจับต้องได้ ก็สามารถแวะเข้าไปดูรถโฟล์คลิฟท์ของ บริษัทแม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ ที่พร้อมบริการ on-site ทั่วทุกภาคในไทยแน่นอน

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: www.bigrentz.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement