Pallet

เพื่อที่จะวางสินค้า ขนย้าย ในคลังสินค้าหรือโรงงานรวมไปถึงการจัดส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางจำเป็นจะต้องมีแท่นจัดวางสินค้าหรือที่เรียกกันว่า พาเลท (Pallet) นั่นเอง โดยจุดเด่นที่สำคัญของพาเลทรูปทรงสี่เหลี่ยมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความแข็งแรงและมีช่องไว้สำหรับงาของรถโฟร์คลิฟท์ หรือส่วนของรถยกที่ยื่นออกมาเพื่อเสียบแท่นสินค้าขึ้นไปให้ความสะดวก ประหยัดเวลา และ รวดเร็ว แทนการใช้คนยก ส่วนมากลักษณะของพาเลทที่นิยมใช้กันมาก คือ

  • พาเลทแบบใช้ครั้งเดียว โดยวัสดุที่นำมาใช้ทำพาเลทจะมีราคาถูก เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่าย สามารถทำลายทิ้งได้ง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  เช่น พาเลทไม้ พาเลทกระดาษ เป็นต้น
  • พาเลทแบบการใช้หมุนเวียน ส่วนใหญ่จะใช้ในรูปแบบจัดส่งสินค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศพาเลทจำเป็นต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และมีประสิทธิภาพสูงเหมาะกับการใช้งาน เพราะพาเลทที่ไม่แข็งแรงอาจจะส่งผลต่อการขนย้ายได้ นิยมใช้กับการขนถ่ายสินค้าจากคลังเก็บสินค้าไปยังหน้าร้านต่าง ๆ แล้วนำพาเลทกลับมาใช้อีกรอบ ส่วนใหญ่ที่พบบ่อย ๆ คือ พาเลทพลาสติก

พาเลท

ประเภทของพาเลทเลือกแบบไหนตอบโจทย์ธุรกิจ

พาเลทไม้ ( Wooden Pallets) หนึ่งในพาเลทที่นิยมนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากที่สุด   เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย  มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักของได้มาก  แต่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องเชื้อราได้ง่าย

–  พาเลทโฟม (Foam Pallets) ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย มีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับพาเลทประเภทอื่น ไม่ต้องกังวลเรื่องของเชื้อรา แมลง และ ความชื้น แต่ในทางกลับกันก็ไม่ค่อยแข็งแรง  ยากต่อการทำลาย และ ย่อยสลายเช่นเดียวกัน

–  พาเลทพลาสติก (Plastic Pallets) นิยมใช้เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน น้ำหนักเบา สามารถใช้ซ้ำได้ แต่หากพาเลทไม่หนาพอ อาจจะส่งผลต่อการรับน้ำหนักของสินค้าที่มีน้ำหนักมาก

พาเลทกระดาษ (Paper Pallets)  เป็นพาเลทประเภทที่มีน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงน้อยมากจึงเหมาะแก่การใช้ครั้งเดียว สามารถขนย้ายได้โดยไม่ต้องประทับตรา IPPC (อนุสัญญาว่าด้วยการอารักขาพืชระหว่างประเทศ ) ไม่ทนต่อน้ำ ความชื้น จึงควรระวังเป็นพิเศษ

พาเลทเหล็ก (Steel Pallets)  เป็นพาเลทที่อาศัยการนำเหล็กมาตัดเป็นขนาดต่าง ๆ  มีความแข็งแรง ทนทานสูง สามารถรับน้ำหนักได้มาก ใช้งานได้หลายครั้งและใช้งานได้ยาวนาน แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง

 

ประโยชน์ของพาเลท

การใช้พาเลทก็เพื่อให้การขนย้ายสินค้าจากคลังเก็บสินค้าไปยังยานพาหนะที่จะใช้ในการขนส่งถูกรูปแบบรวดเร็ว และประหยัดเวลาขึ้น รวมไปถึงช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อสินค้าในระหว่างการขนส่งหรือระหว่างการเคลื่อนย้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไร้ความกังวล และส่วนของคลังสินค้ายังช่วยให้การจัดการสินค้าในคลังเป็นไปอย่างมีระเบียบ หยิบจับได้ง่ายอีกด้วยและที่สำคัญการเลือกใช้พาเลทแต่ละประเภทให้เหมาะกับลักษณะงาน ยังช่วยในการบริหารต้นทุนให้กับผู้ประกอบการได้ด้วย

 

เพราะในกระบวนการโลจิสติกส์ว่าด้วยการขนส่งสินค้า สิ่งที่ควรตระหนักที่สุดคือการปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหาย สามารถจัดส่งสินค้าไปยังปลายทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะฉะนั้นตั้งแต่การเลือกบรรจุภัณฑ์ อีกหนึ่งสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยคือแท่นวางสินค้าอย่าง พาเลท ที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสินค้าและคุณภาพของสินค้าไม่ให้ชำรุดหรือแตกหักระหว่างการขนส่งได้ เพื่อให้ผู้ประกอบการมั่นใจว่าการขนส่งจะเป็นไปในทิศทางที่ดี ในปัจจุบันพาเลทมีวางขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์ เช่น ชินเตอร์โปรดักส์ , มิซูมิ , สตางค์เซนเตอร์ เป็นต้น

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

http://www.itbslogistics.com/Knowledge/pallet01.html

https://www.newpcpallet.com/

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

Advertisement