FUSO

ก่อนที่ทาง บริษัท แม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ จำกัด จะเปิดให้ทุกท่านได้สัมผัสกับตัวจริงของรถบรรทุกหัวลาก FUSO THUNDERBOLT TV3340S ทาง Bus&Truck ก็ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์ คุณปริตร ชลิตวงศ์พัฒนา รองกรรมการผู้จัดการ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวที่ทำให้เราได้รู้จักวงการรถบรรทุกหัวลากและมุมมองที่มีตลาดรถบรรทุกมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว อย่ารอช้ามาทำความรู้จัก แม็กซ์เครน แมชชีนเนอร์รี่ ดีลเลอร์ FUSO อันดับต้น ๆ ของประเทศไทยไปพร้อมกันเลย

แม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ ดีลเลอร์ที่
มีตั้งแต่การสร้างบ้านทั่วไปจนถึงสร้างรถไฟฟ้า

คุณปริตรเล่าว่า “บริษัท แม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ จำกัด เปิดมา 14 ปีแล้วตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 ซึ่งเป็นดีลเลอร์และนำเข้าเครื่องจักร ตอนแรกบริษัทเรารับซ่อมเครน หลังจากนั้นเราได้นำเข้าเครื่องจักรและเป็นตัวแทนนำเข้ารถเครนญี่ปุ่นมือสอง รถเครน SANY, เครนติดรถบรรทุกของ SANY PALFINGER, กระเช้า PALFINGER, Forklift ของ Hangcha และ Forklift ของ STILL เรามีทั้งขายและให้เช่า ในตัวของเครนจะเป็นกลุ่มลูกค้าบริษัทก่อสร้าง ผู้รับเหมาและบริษัทเช่าเครน มีตั้งแต่ระดับสร้างบ้านทั่วไปจนถึงสร้างรถไฟฟ้า เรามีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่ง ในส่วนของรถ Forklift จะเป็นกลุ่มลูกค้า Food & Beverage ค่อนข้างเยอะ ด้านของรถบรรทุกและหัวลาก เรายินดีนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับโลกที่เป็นผู้นำด้านรถบบรทุกในยุโรป Mercedes-Benz Trucks และ FUSO”

การขยายตลาดที่เติบโตขึ้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบทั่วโลก เมื่อถามถึงธุรกิจรถเชิงพาณิชย์ว่ามีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน คุณปริตรกล่าวว่า “ตลาดปีนี้แนวโน้มจะดีกว่าที่ผ่านมา เพราะโควิดส่งผลกระทบหนักไปทุกภาคส่วน โดยเฉพาะปีที่แล้วที่ส่งผลค่อนข้างเยอะ ปีนี้ก็ดีขึ้นเพราะว่าผู้คนเริ่มกลับมาลงทุนแล้ว”

Maxcrane

บริการ on-site ทั่วทุกภาค พร้อมทีมช่างคุณภาพ

“ตอนนี้ แม็กซ์เครน แมชชีนเนอรี่ มีสาขาครอบคลุมทุกภาคในประเทศไทย ภาคกลางคือ บางนาที่กรุงเทพฯ (สำนักงานใหญ่) ภาคเหนืออยู่ที่พิษณุโลก ภาคใต้อยู่ที่สุราษฎร์ธานี และภาคอีสานอยู่ที่ขอนแก่น เรามีบริการ on-site service เพื่อความสะดวกรวดเร็วของลูกค้า”

มุมมองที่มีต่อแนวโน้มของตลาดรถบรรทุก

“ตลาดรถบรรทุกโตขึ้นเพราะว่าตอนนี้เทรนด์ของการขนส่งมีมากขึ้น รวมไปถึงเรื่องของโลจิสติกส์ที่มีราคาสูงขึ้น แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องค่าครองชีพมากกว่าที่ส่งผลกระทบค่อนข้างเยอะ เช่น น้ำมันขึ้นราคา เป็นผลให้ค่าขนส่งขึ้นและแน่นอนว่าทุกคนก็ได้รับผลกระทบตรงนี้ด้วย” 

พอเราได้ถามถึงมุมมองที่มีต่อตลาดรถบรรทุกแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะถามถึงกลยุทธ์ในการทำตลาดว่าทางแม็กซ์เครนมีกลกลยุทธ์อย่างไรบ้าง คุณปริตรตอบว่า “ด้วยราคาสินค้าและต้นทุนทุกอย่างขึ้นสูงมาก เมื่อก่อนปรับขึ้นปีละ 3% เป็นเรื่องปกติ แต่ทุกวันนี้ปรับขึ้นประมาณ 15-20% แล้ว เห็นได้ชัดว่ามันต่างกันมาก ดังนั้นด้วยความที่ราคาของทุกอย่างสูงขึ้นก็จะทำให้ลูกค้าเปรียบเทียบราคามากขึ้น และเป็นโอกาสให้กับเราด้วย”

Maxcrane

คุณภาพที่เหนือกว่า ราคาที่จับต้องได้

ถ้าให้พูดถึง FUSO ว่าแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ อย่างไรและมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง คุณปริตรตอบว่า “FUSO มีจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี เพราะใช้เทคโนโลยีพื้นฐานเดียวกับ Mercedes-Benz Trucks เป็นเทคโนโลยีที่ advance เทียบเท่ากับรถยุโรปแต่ขายในราคารถญี่ปุ่น”

Maxcrane

ความพร้อมของทีมช่าง ศูนย์บริการ และทีมวิศวกร

“เรื่องของการบริการหลัก ๆ มีอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือทีมช่างมีประสบการณ์กับรถบรรทุกและเครน ช่างทุกคนสามารถดูแลได้ สองคือทางเดมเลอร์เองมีการอบรมเป็นประจำ”

Maxcrane

“เรามีคำตอบให้ลูกค้าทุกด้าน
ไม่ว่าจะเป็นตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการ”

สุดท้ายก่อนที่การสัมภาษณ์จะจบลงก็ได้ขอให้คุณปริตรฝากข้อความถึงกลุ่มลูกค้าเล็กน้อย คุณปริตรก็ได้ทิ้งท้ายว่า “แบรนด์ของ Mercedes-Benz Trucks และ FUSO เป็นแบรนด์ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพ เทคโนโลยี การบริการและความพร้อมของอะไหล่ รวมถึง Mercedes-Benz Leasing บริษัทลีสซิ่งที่จะให้ความสะดวกสบายและข้อเสนอพิเศษด้านการผ่อนชำระกับลูกค้าของเรา”

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement