การจัดการสต๊อก

เพราะการจัดการหลังบ้านหรือการจัดการสต๊อกให้พอดีกับลูกค้าถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของผู้ประกอบการขนส่งเพราะหากไม่ใช่ลูกค้าประจำที่สั่งจำนวนเดิมซ้ำ ๆ คุณก็ไม่อาจจะรู้เลยว่าลูกค้าบางรายจะสั่งจำนวนเท่าไหร่ในแต่ละครั้ง ยิ่งเป็นร้านเล็กหรือธุรกิจขนาดเล็กที่ยังใช้คนในการนับอยู่ ยิ่งเป็นเรื่องยากที่อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ ไม่ว่าจะเป็นสินค้ามีไม่พอ หรือ สินค้าเยอะเกินไปก็ตาม แต่จะดีกว่าไหมหากผู้ประกอบการมีวิธีการเก็บและจัดการสต๊อกอย่างมีประสิทธิภาพด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 

  1. จัดสต๊อกให้เป็นหมวดหมู่

เพื่อช่วยให้การหยิบจับง่ายไม่ต้องเสียเวลาค้นหาควรจัดสต๊อกให้เป็นหมวดหมู่ เช่น สินค้าขายดี สินค้าโปรโมชั่น หรือแยกตามประเภทของสินค้า นอกจากนี้การแยกสินค้าเป็นหมวดหมู่ยังช่วยผู้ประกอบการในการเก็บเป็นฐานข้อมูลได้อีกด้วยว่าสินค้าประเภทใดที่เป็นสินค้าขายดี และมีผู้ซื้อมากที่สุด หรือสินค้าประเภทใดที่มีผู้ซื้อค่อนข้างน้อย ข้อมูลเหล่านี้จึงสามารถนำไปวิเคราะห์เพื่อวางแผนธุรกิจได้เป็นอย่างดี

 

  1. เช็กสต๊อกอยู่เสมอ

อย่าลืมหมั่นคอยเช็กสต๊อกอยู่เสมอเพราะการอัปเดตจำนวนสินค้าในสต๊อกเป็นสิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อมีสินค้าเข้าหรือออก เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้ามีเพียงพอที่จะขายในแต่ละรอบของการสั่งสินค้าหรือไม่ และการอัปเดตสต๊อกเป็นประจำยังช่วยให้ผู้ประกอบการได้รู้ว่าสินค้าใดเป็นสินค้าขายดีหรือสินค้าไหนเป็นสินค้าค้างสต๊อก สำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ค่อยได้มีเวลาเช็กสต๊อกเท่าไหร่ ควรเช็กสต๊อกอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อปี เพื่ออัปเดตความเคลื่อนไหวและจัดการนำสินค้าค้างสต๊อกออก เพื่อไม่ให้กินพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

 

  1. กำหนดปริมาณขั้นต่ำที่ควรมีในสต็อก

กำหนดปริมาณสินค้าขั้นต่ำของแต่ละสินค้าให้เพียงพอต่อการขายในแต่ละรอบ โดยกำหนดปริมาณสินค้าขั้นต่ำโดยใช้เกณฑ์สถิติที่ผ่านมาเป็นตัวชี้วัดเช่นยอดขายของสินค้า ระยะเวลาในการผลิต ระยะเวลาการสั่งของ เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากรณีที่ลูกค้าต้องการสินค้าแล้วบริษัทมีไม่พอ หรือสินค้าขาดจนอาจจะทำให้เสียลูกค้าได้ เมื่อสินค้าขายออกไปจนสินค้าคงคลังเหลือจำนวนถึงขั้นต่ำที่กำหนดไว้แล้ว ควรจะทำการสั่งเพิ่มทันที

 

  1. การวางแผนปัญหา/ข้อผิดพลาดล่วงหน้า

เพื่อลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นบริษัทจึงควรที่จะเตรียมรับมือกับข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น อีกอย่างก็เพื่อบรรเทาปัญหาที่จะเกิดขึ้นให้น้อยลงที่สุด เช่น พื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ ซัพพลายเออร์ส่งสินค้าช้าจนทำให้สินค้ามีไม่พอต่อความต้องการของลูกค้า การคำนวณสินค้าคงคลังผิดพลาด ผู้ประกอบการควรวิเคราะห์ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตและเตรียมแผนการรับมือให้ถูกวิธี เพื่อให้ถึงเวลาที่ปัญหาเกิดขึ้นจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงทีและแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกวิธี

 

  1. Fullfillment

เหมาะกับธุรกิจขายสินค้าออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce เพราะเป็นเหมือนกับการบริการคลังสินค้าพร้อมส่ง เพราะสะดวกต่อการจัดเก็บสินค้า การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้า สำหรับผู้ขายที่ไม่สะดวกที่จะสต๊อกสินค้า มีเวลาไม่มากพอสำหรับการแพ็ค ออเดอร์ และจัดส่งสินค้าด้วยตนเองเมื่อมียอดขายที่มากขึ้น

 

  1. First-In First-Out (FIFO)

First-In First-Out (FIFO) หรือที่เรียกว่า มาก่อน ไปก่อน เป็นหลักการสำคัญในการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า อธิบายง่าย ๆ ก็คือ การซื้อสินค้าไหนมาก่อน ก็ต้องขายสินค้านั้นไปก่อน แล้วหลักการนี้ก็สำคัญมากกับสินค้าที่เน่าเปื่อยหรือมีวันหมดอายุ เช่น สต๊อกวัตถุดิบในการทำอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าของชำ และเครื่องสำอาง เป็นต้น รวมไปถึงแพ็คเกจ ดีไซน์ของสินค้าที่กำลังเป็นกระแสควรคุณรีบเอาออกมาขายให้เร็วที่สุดก่อนที่คนจะเลิกสนใจ เพราะถ้าปล่อยไว้สินค้าเหล่านั้นก็จะกลายเป็นสินค้าค้างสต๊อกได้

 

  1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับซัพพลายเออร์

อยากให้ธุรกิจเติบโตขึ้นการสร้างความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างเช่นกัน เพราะซัพพลายเออร์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน ยิ่งเป็นซัพพลายเออร์ที่ดีก็จะยิ่งส่งเสริมธุรกิจให้คุณได้ดีขึ้น เพราะไม่ต้องคอยไปนั่งหาซัพพลายเออร์รายใหม่บ่อย ๆ หลักการดูง่าย ๆ เช่น ส่งของตรงเวลา การเจรจาดี รักษาคำพูด ติดต่อง่าย มีโปรโมชั่นหรือข้อเสนอที่น่าสนใจ

การจัดการสต๊อก

มีการขนส่งที่ดี รถขนส่งของซัพพลายเออร์ต้องมีประสิทธิภาพ และจะดีไปกว่านั้นหากซัพพลายเออร์ใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้าที่มีประสิทธิภาพอย่าง AUMARK S รถบรรทุก 6 ล้อ ขนาดกลาง 8.5 ตัน 152 แรงม้า…ระดับเวิลด์คลาส ที่สามารถตอบโจทย์ทุกการขนส่ง จาก CP FOTON หรือ Quester CDE ที่สามารถปรับตามความต้องการในแต่ละงานขนส่งแต่ละประเภทได้อย่างดีเยี่ยมจาก UD TRUCK หรือ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทรัคส์ รถที่มาพร้อมความแข็งแกร่งและทรงพลังจาก MAXCRANE เพราะการใช้รถขนส่งที่มีประสิทธิภาพก็จะช่วยทำให้สินค้าของคุณปลอดภัยได้เช่นเดียวกัน

 

นอกจากนี้การสานสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์ยังทำให้การจัดการสต๊อกง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลารอหรือทวงถามหาสินค้าบ่อย ๆ คำนวณสินค้าได้อย่างแม่นยำ และเพื่อให้ธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดการสต๊อกสามารถแยกสินค้าแต่ละแบบให้แตกต่างกัน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาการสับสนสินค้าของผู้ขาย และสินค้าจัดส่งอย่างถูกต้องแม่นยำอีกด้วย

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

 https://www.xcommerce.co.th

https://blog.boxme.asia/th/7-way-to-manage-goods-stock/

https://mycloudfulfillment.com/fulfillment/

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

Advertisement