การบำรุงรักษารถ

การบำรุงรักษาเชิงป้องกันเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรักษากองรถบรรทุกขนส่งให้วิ่งงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงของอะไหล่ที่จะเสียหายได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแบ่งปันวิธีการบำรุงรักษาเชิงป้องกันที่ปรับให้เหมาะกับรถบรรทุกในประเทศไทย ไปกับ10 เคล็ดลับที่ให้ธุรกิจรถบรรทุกดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

  1. ตรวจสอบระดับของเหลวก่อนออกเดินทาง

การตรวจสอบน้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรค พวงมาลัยเพาเวอร์และของเหลวอื่น ๆ ใต้ท้องรถ เป็นวิธีที่ง่ายในการหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจทำให้เกิดความขัดข้อง หากระดับของเหลวลดลงแสดงว่าอาจรั่วไหลและควรหาวิธีแก้ไขก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่

 

  1. การเปลี่ยนของเหลวในเครื่องยนต์

ความถี่ในการเปลี่ยนของเหลวจะขึ้นอยู่กับระยะทางที่ขับ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่บรรทุกของหรือลักษณะการขับขี่ (บนทางหลวง ถนนที่มีฝุ่นมาก การจราจรในเมืองหรือฯลฯ) ควรทำตามคำแนะนำของช่างซ่อมเสมอ

 

  1. ตรวจสอบแรงดันลมยาง

แรงดันลมยางเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบบ่อย ๆ เพราะยางเป็นส่วนสำคัญที่สัมผัสกับถนนตลอด ดังนั้นควรเติมลมให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการสึกหรอ เป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและยังมีข้อดีอื่น ๆ เช่น การยึดเกาะถนน การเบรกและความสามารถในการบรรทุกสูงที่มีประสิทธิภาพ

 

  1. ตรวจสอบยางให้ครบทุกล้อ

ยางสึกหรออาจเกี่ยวข้องกับปัญหาแรงดันลมยาง การตั้งศูนย์ ช่วงล่างของครื่องยนต์ รวมไปถึงความลึกของดอกยาง ทั้งหมดนี้อาจกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดยางระเบิดได้ เป็นเหตุที่ทำให้เสียค่าใช้จ่ายและเสียเวลา ดังนั้นควรตรวจสอบสภาพบ่อย ๆ ก่อนออกเดินทาง

 

  1. ตรวจสอบเบรก

ก่อนออกเดินทางต้องตรวจสอบระบบเบรกว่าสามารถเบรกได้อย่างแม่นยำ ตรวจสอบบ่อย ๆ และเปลี่ยนเมื่อถึงสภาพการสึกหรอ เพื่อการขับรถที่มีประสิทธิภาพ

การบำรุงรักษารถ

  1. ตรวจสอบกรองแอร์รถยนต์

เปลี่ยนกรองแอร์รถยนต์สามารถช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงให้สิ้นเปลืองน้อยลงและช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้น เมื่อตัวกรองเกิดการอุดตันจะลดปริมาณอากาศที่เข้าสู่เครื่องยนต์ได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์เป็นระยะและตรวจสอบให้บ่อยขึ้นหากขับออกต่างจังหวัดที่มีฝุ่นมาก

 

  1. ทดสอบการทำงานแบตเตอรี่และระบบไฟฟ้า

เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับคนขับรถบรรทุกเพราะไม่ใช่แค่เป็นการเช็กสัญญาณเตือนความอ่อนกำลังของแบตเตอรี่เท่านั้น แต่การวัดแรงดันไฟฟ้า ปีละ 2 ครั้ง จะช่วยลดโอกาสที่แบตเตอรี่หมดได้

 

  1. ตรวจสอบเกียร์และคลัตช์

ควรตรวจสอบระบบคลัตช์ก่อนหากเสียเมื่อไหร่ นอกจากจะไม่สามารถขับรถต่อไปได้แล้ว ยังส่งผลกระทบต่อระบบเกียร์อีกด้วย คลัตช์เสียเกิดได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น คลัตช์รั่ว คลัตช์แตก หรือคลัตช์สั่นก็เป็นได้

 

  1. ตรวจสอบระบบไฟรถ

ตรวจสอบว่าไฟหน้ารถยังติดเป็นปกติหรือไม่ รวมไปถึงไฟเบรกและไฟฉุกเฉินด้วย ควรตรวจสอบว่าทั้งหมดทำงานหรือไม่ เนื่องจากอาจจะมีปัญหาตอนขับขี่ในช่วงกลางคืนได้

 

  1. ตรวจหม้อน้ำ

การตรวจสอบหม้อน้ำเพื่อให้แน่ใจว่าหม้อน้ำของรถอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่ จะช่วยให้ระบบระบายความร้อนภายในรถได้อย่างสมบูรณ์

 

ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกหรือรถพ่วงก็จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาที่แตกต่างกันไปให้เหมาสมกับอะไหล่ของเครื่องยนต์ การรวมเคล็ดลับ 10 ข้อนี้อาจช่วยให้หลายคนตรวจเจอความผิดปกติของรถได้มากขึ้นและช่วยเพิ่มความมั่นใจว่ารถบรรทุกสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าหากใครที่กำลังมองหาอะไหล่อื่น ๆ เพื่อเสริมสรรถภาพของรถบรรทุก ทาง Bus&Truck ขอแนะนำให้เข้าไปดูที่ บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด ได้เลย

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement