7 ประเภทเรือขนส่งสินค้า

หลายคนรู้จักการขนส่งทางน้ำหรือการขนส่งทางเรือเป็นอย่างดี เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการขนส่งที่ได้รับความนิยมอีกวิธีหนึ่ง โดยสามารถบรรทุกสินค้าได้หลากหลายแบบ หลายขนาด และหลายประเภท ทั้งแบบที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์และไม่สามารถบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ได้ แต่เพื่อให้ผู้นำเข้าและส่งออกได้เลือกใช้การขนส่งทางเรือที่ถูกรูปแบบ Bus & Truck จึงมีรูปแบบการขนส่งทางเรือมาให้ผู้ขนส่งได้เลือกใช้ ดังต่อไปนี้

 

 • Bulk carrier หรือ เรือบรรทุกสินค้าเทกอง เป็นเรือชั้นเดียวขนาดใหญ่ ใช้สำหรับบรรทุกสินค้าที่ไม่จำเป็นต้องบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ สามารถบรรทุกได้ทั้งแบบสินค้าเทกองแห้งหรือเทกองของเหลว ยกตัวอย่างเช่น เมล็ดพันธุ์พืช แร่เหล็ก ถ่านหิน โดยสินค้าจะถูกวางหรือเทกองในห้องระวางสินค้าจนเต็ม

  7 ประเภทเรือขนส่งสินค้า
  cr. : www.marineinsight.com
 • General cargo ship หรือ เรือบรรทุกสินค้าทั่วไป สามารถบรรทุกสินค้าได้หลายชนิดรวมกัน ซึ่งมีระวาง บรรทุกสินค้าที่ได้เป็นพื้นที่โล่งและแบ่งเป็นส่วน ๆ ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นชั้น ๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการวางสินค้าให้มากขึ้น โดยมีฝาระวางบนดาดฟ้าเรือและระวางชั้นเพื่อขนถ่ายสินค้าขึ้นลงเรือมีความสะดวกในการเข้า – ออก เมืองเทียบท่าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

  7 ประเภทเรือขนส่ง
  cr. : www.vesselfinder.com
 • Container ship หรือ เรือคอนเทนเนอร์ ถือเป็นเรือที่ได้รับความนิยมมากเป็นเรือขนาดใหญ่ที่บรรทุกสินค้าในลักษณะของตู้คอนเทนเนอร์ สินค้าที่บรรจุในตู้อาจเป็นสินค้าแห้ง สินค้าเหลว สินค้าประเภทอาหาร เช่น ผลไม้ ผักสด ปลา เนื้อสัตว์ สารเคมี ปุ๋ย สุรา เครื่องจักร เป็นต้น การขนส่งประเภทนี้จะทำให้สินค้ามีความปลอดภัยเพราะช่วยให้อัตราการสูญหายระหว่างการขนส่งลดลง นอกจากนั้นยังทำให้การขนถ่ายรวดเร็วทำให้เรือขนส่งใช้เวลาน้อยลง ทำให้ลดปัญหาความแออัดของเรือ ซึ่งผู้ส่งสินค้าได้รับประโยชน์จากการไม่ถูกเรียกเก็บค่า Congestion Surcharge อีกด้วย

  7 ประเภทการขนส่งทางเรือ
  cr. : www.vesselfinder.com
 • RO-RO (Roll-On/Roll-Off) หรือ เรือบรรทุกรถยนต์ เป็นเรือที่ใช้ในการบรรทุกสินค้าประเภทที่มีล้อ โดยเรือ Ro-Ro จะแตกต่างจากเรือลำเลียงสินค้าแบบ LO-LO (Lift-On/Lift-Off) ซึ่งใช้เครนเพื่อยกสินค้าขึ้นหรือลงจากเรือ ส่วนเรือบรรทุกพาหนะประเภท RO-RO จะขนถ่ายยานพาหนะโดยใช้ ทางลาด (Ramp) ที่ติดตั้งมากับเรือ โดยปกติทางลาดเหล่านี้จะติดตั้งอยู่ด้านท้ายของเรือ แต่ในเรือบางลำอาจมีการติดตั้งทางลาดที่บริเวณหัวเรือและด้านข้างเรือด้วย เรือประเภทนี้สามารถเป็นได้ทั้งเรือเพื่อการพาณิชย์ และเป็นเรือทางทหารก็ได้

  7 การขนส่งทางเรือ
  cr. : hafen-hamburg.de
 • Reefer Cargo Ship หรือเรือบรรทุกสินค้าแช่เย็นและสินค้าแช่แข็ง เป็นการขนส่งสินค้าที่เน่าเสียง่าย และสินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ เช่น ผัก ผลไม้ สัตว์ทะเล เป็นต้น

  7 ประเภทการขนส่ง
  cr. : www.morethanshipping.com
 • Tankers หรือ เรือบรรทุกสินค้าที่เป็นของเหลว เหมาะสำหรับสินค้าประเภทน้ำมัน สารเคมี แก๊ส เป็นเรือที่มีโอกาสเกิดอันตรายสูงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะต้องใช้ความปลอดภัยสูงในการคนส่งทุกครั้ง

  7 ประเภทการขนส่งทางเรือ
  cr. : lnu.se
 • Passenger ship หรือ เรือโดยสาร เป็นเรือที่มีลักษณะเฉพาะตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในเรือ มีค่าใช้จ่ายในการดูแลและรักษาสูงเมื่อเทียบกับเรืออื่น เป็นเหมือนเรือท่องเที่ยวมากกว่าที่จะใช้ขนส่งสินค้า ภายในเรือมี ห้องอาหาร ห้องพักผู้โดยสาร ห้องดูภาพยนตร์ ห้องโถงสำหรับเต้นรำ สระว่ายน้ำ ที่ออกกำลังกาย และสิ่งบันเทิงต่าง ๆ เรือประเภทนี้ถ้าแบ่งตามลักษณะการใช้งานอาจแบ่งเป็น เรือโดยสารที่วิ่งระยะใกล้ เช่น เรือเฟอรี่ และเรือโดยสารที่วิ่งระยะไกล เช่น เรือเดินสมุทร เรือสตาร์ครูส เป็นต้น
  7 ประเภทขนส่งทางเรือ
  cr. : www.marineinsight.com

   

  นอกจากนี้ยังมีเรืออีกหลากหลายประเภทที่ถูกนำมาใช้ในธุรกิจการขนส่ง ผู้ที่ทำธุรกิจจึงควรเลือกเรือที่เหมาะสมกับประเภทสินค้าที่สุดรวมไปถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการขนถ่ายด้วย ซึ่งอุปกรณ์ต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เหมาะสมกับเรือประเภทที่ใช้

   

  แต่อย่างไรก็ตามการขนส่งระหว่างประเทศทางเรือจะใช้เวลาค่อนข้างนานมากว่าประเภทอื่น ซึ่งอาจจะไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการขนส่งที่ต้องการความรวดเร็วในการขนส่ง บางครั้งผู้ประกอบการก็เลือกที่จะใช้การขนส่งทางรถแทน เพราะรวดเร็วกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการขนส่งทางอากาศ ไม่ต้องส่งรวมกับผู้อื่นเยอะ ๆ ด้วย เพราะฉะนั้นการขนส่งทางรถจำเป็นต้องใช้รถที่มีความแข็งแกร่ง ทนทาน วิ่งได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว สมรรรถภาพการขนส่งที่เหนือระดับอย่างรถบรรทุกจาก UD TRUCK , MACCRANE และ CP FOTON ที่พร้อมมาตอบโจทย์ทุกการขนส่งของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   

   

  เรื่องที่คุณอาจสนใจ

   

   

  โดย…เวโย

   

  อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

  เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

  เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

  เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

   

   

   

   

   

   

   

 

Advertisement