ประเภทรถเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ปัจจุบันรถเพื่อการพาณิชย์ถูกนำมาใช้ในธุรกิจมากมาย ไม่ว่าจะธุรกิจอาหาร ธุรกิจความงาม ธุรกิจบันเทิง ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจขนส่งหรือธุรกิจโลจิสติกส์ เรามักจะพบเห็นรถเพื่อการพาณิชย์ทั้งแบบส่งสินค้าและแบบโดยสารสาธารณะหลากหลายแบบที่ถูกนำมาใช้บนท้องถนน วันนี้ Bus & Truck จึงได้รวบรวมรถเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มาฝาก

 

รถบรรทุก

รถบรรทุกถือเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมมากทั้งแบบ 4 ล้อ หรือ 6 ล้อขึ้นไป รวมไปถึงรถกระบะที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นรถเพื่อการพาณิชย์เพื่อวิ่งขนส่งสินค้า เพื่อที่ไม่ต้องติดเวลาวิ่งเหมือนกับรถบรรทุกชนิดอื่น โดยรถบรรทุกเองก็มีหลากหลายรูปแบบทั้งแบบที่เป็นตู้แบบแห้งและตู้แบบเย็น โดยเน้นการใช้งานตามความเหมาะสมของสินค้า นอกจากนั้นยังมีรถบรรทุกเฉพาะกิจเช่น รถบรรทุกสำหรับวัตถุอันตราย รถบรรทุกของเหลว และรถบรรทุกลากจูง เป็นต้น

รถโดยสารสาธารณะ

ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้องเจอรถโดยสารสาธารณะอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ รถบัส รถทัวร์ รถไฟ รถตู้ หรือแม้กระทั่งรถแท็กซี่ โดยจะเน้นให้คนนั่งมากกว่าการใช้ขนส่งสินค้า ถือเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ที่อำนวยความสะดวกให้กับการเดินทางของผู้คนได้เป็นอย่างดี ทั้งการเดินทางไปทำงาน การเดินทางไปเรียน หรือเดินทางไปทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็ตาม

รถบรรทุกยกเทได้ หรือรถดั๊มพ์

เป็นรถบรรทุกที่มีลักษณะด้านหน้าเหมือนกับรถบรรทุกตู้แห้ง แต่ส่วนท้ายจะมีชุดอุปกรณ์ไฮดรอลิกส์ เพื่อใช้ยกเทสินค้า โดยส่วนมากใช้บรรทุกหิน ดิน ทราย ปูน อิฐ เป็นต้น มีน้ำหนักเกิน 12 ตัน มี 6 ล้อ เรามักจะพบเห็นรถชนิดนี้ในเขตก่อสร้างหรือพื้นที่การเกษตรมากกว่า

รถบรรทุกที่มีเครื่องทุ่นแรง

รถบรรทุกที่ติดตั้งเครนสำหรับยกสิ่งของซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการแตกต่างกันออกไป เช่น Boom Truck (USA) , Truck Loader Crane (Japan) , Vehicle Loading (Australia) ปัจจุบันรถชนิดนี้ ได้พัฒนาเป็นเครนที่สามารถพับเก็บได้ มีประสิทธิภาพในการยกน้ำหนักได้สูงเมื่อเทียบกับน้ำหนักของตัวเครน มีขนาดกะทัดรัด ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย ช่วยเพิ่มเนื้อที่ส่วนที่จะใช้บรรทุกได้มากขึ้น และเคลื่อนย้ายง่ายขึ้น

รถเครน

เครน เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ” ปั้นจั่น ” เครน คือ เครื่องจักรกลที่ใช้ยกสิ่งของหนัก ขึ้นลงตามแนวดิ่ง และเคลื่อนย้ายสิ่งของเหล่านั้น ในลักษณะแขวนลอยไปตามแนวราบ มี 2 แบบ คือ เครนเคลื่อนที่ได้ (Mobile Cranes) หรือ รถเครน และเครนเคลื่อนที่ไม่ได้ (Stationary Cranes) โดยรถเครนแบ่งเป็น 4 ชนิด คือ รถเครนตีนตะขาบ รถเครนล้อยาง รถเครน 4 ล้อ เครนติดรถบรรทุก ส่วนใหญ่มักพบเห็นในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และอุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นส่วนใหญ่

รถบรรทุกติดตั้งเครื่องฉีดปูน

คือรถบรรทุกที่ด้านท้ายติดตั้งเครื่องฉีดปูน หรือในทางอุตสาหกรรมเรียกกันว่า “ปั๊มคอนกรีต” หรือ “ปั๊มบูม” เป็นเครื่องจักรที่ใช้แรงดันเพื่อผลัก ดันให้คอนกรีตไหลไปในท่อส่งไปยังจุดที่ต้องการ คล้าย ๆ กับปั๊มน้ำ ที่มีหน้าที่ดันน้ำให้ไหลไปตามท่อที่ต่อลำเลียง มีส่วนที่เป็นแขนกลไฮดรอลิกส์ที่สามารถยืดออกมาเพื่อลำเลียง คอนกรีตไปเทยังที่ต่าง ๆ ได้ ตัวปั๊มคอนกรีตและท่อส่งคอนกรีตจะถูก ติดตั้งไว้ด้วยกันบนรถบรรทุก ซึ่งทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายปั๊ม อีก ทั้งท่อส่งคอนกรีตจะถูกควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก สามารถอำนวย ความสะดวกในการเทคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

รถกึ่งพ่วง

เป็นรถที่ไม่มีแรงขับเคลื่อนในตัวเอง จึงต้องใช้หัวรถลาก โดยน้ำหนักของรถบางส่วนจะต้องเฉลี่ยลงบนเพลาล้อของคันลากจูง โดยรถชนิดนี้ถูกนำมาใช้ในธุรกิจการขนส่งและธุรกิจโลจิสติกส์จำนวนมาก เพราะสามารถขนสินค้าได้จำนวนมากเมื่อเทียบกับรถบรรทุกขนาดเล็กหรือรถบรรทุกธรรมดา โดยรถพ่วงจะมีหลากหลายประเภทเช่น รถพ่วงแบบยกเทได้ รถพ่วงพื้นเรียบ รถพ่วงแบบถัง เป็นต้น

 

 

ปัจจุบันยังมีรถเพื่อการพาณิชย์อีกมากมายที่ได้รับความนิยมและยังคงเติบโตขึ้น พร้อมกับความอัจฉริยะของมนุษย์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งที่พร้อมจะคิดค้นนวัตกรรมเพื่อรถเชิงพาณิชย์ให้มีประสิทธิภาพขึ้น เพื่อให้การขับขี่ ปลอดภัย ไร้ความกังวล ให้การขนส่งและการทำงานของรถเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม

 

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้เริ่มธุรกิจที่ต้องการจะทำธุรกิจเกี่ยวกับรถเพื่อการพาณิชย์ สิ่งสำคัญเลยเมื่อมีรถก็ต้องมองหาบริษัทประกันภัยที่จะทำให้คุณอุ่นใจกับการใช้รถบรรทุกเพื่อการขนส่งได้อีกด้วย ไม่จำเป็นต้องมองหาไกล เราคัดเลือกมาให้คุณแล้วกับประสบการณ์การที่มากกว่า 70 กว่าปี นำสินประกันภัย พร้อมให้การบริการและพร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะดูแลรถของคุณ รับประกันภัยทั้งการใช้ภายในประเทศ และ สามารถขยายความคุ้มครองข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : https://namsengins.co.th

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement