การขนส่งทางเรือ

เป็นที่ทราบกันดีว่าการขนส่งสินค้าทางเรือเป็นตัวเลือกที่ให้บริการขนส่งสินค้าในราคาที่ไม่แพง และเป็นการขนส่งที่มีมายาวนานที่สุด เนื่องจากมหาสมุทรครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในโลกของเรา มากกว่า 90% ของสินค้าที่ขนส่งในโลกนั้นดำเนินการโดยอุตสาหกรรมการเดินเรือระหว่างประเทศ แต่นอกจากนี้ยังมีทางเลือกอื่น เช่น การขนส่งทางอากาศ ทางบกและทางรถไฟ แล้วเพราะอะไรคนส่วนใหญ่ถึงเลือกที่จะใช้บริการการขนส่งทางทะเล

5 เหตุผลที่เลือกใช้บริการขนส่งทางเรือ

  1. ราคาถูกกว่า

อุตสาหกรรมการขนส่งทางเรือมีต้นทุนค่าขนส่งที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับการขนส่งทางอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะทางไกล แสดงให้เห็นว่าค่าขนส่งสินค้าทางทะเลโดยทั่วไปมีราคาถูกกว่าทางอากาศสี่ถึงหกเท่า ด้วยสถิติเช่นนี้ ยิ่งชี้ชัดว่าการขนส่งทางเรือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ

  1. มีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าพัสดุจะมีขนาดเท่าใด บริษัทขนส่งทางทะเลก็สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ พัสดุที่มีขนาดเล็กกว่าสามารถจัดกลุ่มร่วมกับสินค้าอื่น ๆ เพื่อบรรจุในตู้คอนเทนเนอร์ได้ สินค้าขนาดใหญ่สามารถบรรจุได้ตั้งแต่หนึ่งตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นไป ที่สำคัญเรือเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้าปริมาณมาก เนื่องจากได้รับการออกแบบให้บรรทุกสินค้าจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. สามารถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่

การขนส่งทางเรือเอื้ออำนวยต่อการบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ หนักหรือเทอะทะ มักเรียกว่าการบรรทุกสินค้าแบบ breakbulk หรือ Not in Trailer (NIT) สินค้าอาจจะเป็นยานพาหนะขนาดใหญ่ อุปกรณ์ วัสดุก่อสร้างและอื่น ๆ ซึ่งการขนส่งทางอากาศ และการขนส่งทางบก ไม่สามารถทำได้

  1. ความปลอดภัย

เรือได้รับการออกแบบให้บรรทุกสินค้าอันตรายได้อย่างปลอดภัย มีกฎระเบียบที่บังคับใช้เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของเรือ ลูกเรือ สินค้าและสิ่งแวดล้อม การสูญเสียสินค้าที่เกิดจากเหตุการณ์ระหว่างการขนส่งมีอัตราลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความปลอดภัยทางทะเลที่เพิ่มขึ้น ตู้คอนเทนเนอร์ได้รับการออกแบบให้ปิดผนึกและล็อกระหว่างการขนส่งเพื่อความปลอดภัยเป็นพิเศษ

  1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เมื่อเทียบการขนส่งทางเรือกับการขนส่งทางอากาศและรูปแบบอื่น ๆ มีปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์สูงกว่ามาก ซึ่งเป็นข้อเสียที่ชัดเจนต่อสิ่งแวดล้อม ในทางกลับกัน ปัจจุบันการขนส่งทางเรือได้มีการเปลี่ยนมาใช้พลังงานเมทานอลปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ที่สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement