เสริมเกราะป้องกันเพื่อการขนส่งระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพด้วย Container Seal

บ้านจำเป็นต้องมีกลอนประตูหรือที่ล็อกกุญแจสำหรับป้องกันบ้านไม่ให้คนนอกเข้ามาสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านได้ ตู้คอนเทนเนอร์เองก็เช่นกันที่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ล็อกที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง Container Seal หรือ ‘ตัวล็อกประตูแบบใช้ครั้งเดียว’ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนแม่กุญแจ แต่มีความพิเศษตรงที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว และซีลแต่ละตัวจะมีรหัสเฉพาะที่ใช้คู่กับตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้เท่านั้น ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยในอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ โดยที่ชุดข้อมูลดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลศุลกากรทั้งฝั่งต้นทางและปลายทางอีกด้วย

 

โดยการใช้ซีลล็อก หรือเรียกอีกอย่างว่า Security Seal หากต้องการปลดล็อกซีลต้องได้รับอนุญาตและมีเพียงผู้ที่มีรหัสซีลเท่านั้นที่จะสามารถปลดล็อกตู้ได้เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับสินค้าที่อยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการลักลอบขโมยสินค้า การปลอมแปลงสินค้าจากผู้ที่ไม่หวังดี รวมไปถึงโจรสลัดกลางทะเลและช่วยป้องกันสินค้าสูญหายระหว่างขนส่งจากต้นทางถึงปลายทาง โดยซีลจะทำหน้าที่ปิดประตูได้อย่างสนิทและหนาแน่น ต่อให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจนตู้คอนเทนเนอร์ตกลงกลางทะเล ประตูตู้ก็จะยังคงล็อกแน่นหนาจนสินค้าไม่มีทางที่จะสูญหายจากตู้ได้อย่างแน่นอน นี่คือสาเหตุที่การขนส่งระหว่างประเทศจึงนิยมใช้ซีลกันอย่างแพร่หลาย

Container Seal
CR. : www.marineinsight.com

นอกจากจะทำหน้าที่เป็นเหมือนแม่ล็อกกุญแจแล้วซีลตู้คอนเทนเนอร์ยังถูกออกแบบให้ทนทานต่อทั้งสภาพอากาศและการถูกงัด ถูกดึง และใช้งานได้ตลอดการเดินทางของคอนเทนเนอร์จนกว่าลูกค้าจะถอดออกที่ปลายทาง ซึ่งซีลคอนเทนเนอร์มีหลายประเภท มีหลากหลายรูปทรง มีหลายขนาด และช่วงราคาที่แตกต่างกัน ตราประทับแต่ละอันมีหมายเลขประจำตัวที่เป็นตัวอักษรและตัวเลขเฉพาะ ซึ่งใช้เพื่อยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างการเดินทางขนส่ง สิ่งที่สำคัญเลยคือก่อนถอดซีลคอนเทนเนอร์ ลูกค้าต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าซีลไม่เสียหายและไม่ถูกดัดแปลง

อย่างไรก็ตาม ต้องใช้ความระมัดระวังในขณะที่สังเกตหมายเลขตราประทับ เนื่องจากซีลประเภทต่าง ๆ อาจมีหมายเลขตราประทับเดียวกัน แม้ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นน้อยมากก็ตาม บางครั้งซีลก็ถูกนำมาล็อกกับตู้เปล่าก่อนส่งไปบรรจุเพื่อป้องกันการงัดแงะและรักษาความสะอาดของภาชนะหรืออุณหภูมิที่ตั้งไว้ เช่นในกรณีของภาชนะที่ใช้สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงบางชนิด รายการอาหารที่เน่าเสียง่าย หรือยารักษาโรค เป็นต้น ซึ่งการใช้ซีลถือเป็นข้อกำหนดของท่าเรือสำหรับผู้นำเข้าส่งออกสินค้าทางตู้คอนเทนเนอร์ FCL (เต็มตู้คอนเทนเนอร์) และ LCL (โหลดน้อยกว่าตู้คอนเทนเนอร์) ที่ควรต้องมีไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าหรือส่งออกได้ โดยตู้ทุกตู้ต้องถูกปิดผนึกอย่างแน่นหนาตลอดการขนส่ง

Container Seal
CR. : www.marineinsight.com

แต่สำหรับผู้นำเข้าส่งออก เจ้าของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ควรรู้ก่อนนำสินค้าไปใส่ตู้คอนเนอร์เพื่อนำส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ ควรตรวจสอบรายละเอียดสินค้าให้รอบคอบก่อนล็อกตู้คอนเทนเนอร์ด้วยซีลเพราะซีลสามารถใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น ปัจจุบันซีลล็อคตู้คอนเทนเนอร์สามารถหาได้ง่าย แต่สิ่งที่หาได้ง่ายเช่นเดียวกันคือรถบรรทุกเพื่อการขนส่งที่หาง่ายแต่ถ้าอยากได้แบบดี คุ้มค่า ทนทานต่อการใช้งานก็ต้องรถบรรทุก FUSO ที่ทั้งแกร่งและทนทาน รับรองว่าจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : https://www.marineinsight.com/maritime-law/container-seals-importance-types-and-requirements/

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement