Logistic กับบทบาทที่สำคัญใน ธุรกิจ Modern Trade

Logistic เริ่มเข้าไปมีบทบาทกับทุกธุรกิจไม่เว้นแม้แต่ Modern Trade หรือ การตลาดในการค้าขายปลีกแบบสมัยใหม่ ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วยให้เกิดความสะดวกสบาย สินค้ามีความหลากหลาย ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค มีการนำเทคโนโลยีมากมายในการเข้ามาผสมผสานเพื่ออำนวยความสะดวก มีร้านค้าที่จัดแต่งอย่างสวยงามและเป็นระเบียบลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ตามที่ตัวเองต้องการ มีบริการและโปรโมชั่นให้ลูกค้าอยู่ตลอด และที่พบเห็นบ่อย ๆ ก็คือ ไฮเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า แหล่งการค้า ซูเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น โลจิสติกส์เริ่มเข้ามามีบทบาทกับ Modern Trade มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น การบริการ การผลิตและที่สำคัญคือการขนส่งและการกระจายสินค้า

 

บทบาท Logistic ในธุรกิจ Modern Trade

โดยโลจิสติกส์เข้ามามีบทบาทโดยการทำหน้าที่เป็นตัวหลักในการกระจายสินค้าจากคลังสินค้า หรือบริษัท เพื่อกระจายสินค้าไปยังร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือซูเปอร์มาเก็ตต่าง ๆ ในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สินค้าสำเร็จรูป อาหารสด ผลไม้  เสื้อผ้า ของใช้ หรือสินค้าอื่น ๆ ที่เราเห็นขายตามห้างสรรพสินค้า โดยการเริ่มจากการผลิตหรือนำเข้าจากต่างประเทศและส่งไปยังศูนย์การค้า เพื่อกระจายไปยังสาขาต่าง ๆ และร้านค้าต่าง ๆ เพื่อจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคต่อไป กระบวนการดังกล่าวล้วนแล้วแต่เป็นกระบวนการทางโลจิสติกส์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะไฮเปอร์มาร์เก็ต ที่ประกอบด้วย ซัพพลายเออร์วัตถุดิบ ผู้ผลิต ผู้กระจายสินค้า ผู้ค้าปลีก และผู้บริโภค ตามลำดับ

 

Hypermarket ศูนย์การค้าปลีกขนาดใหญ่ก่อนกระจายสินค้า

ไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็นศูนย์การค้าปลีกขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่กระจายสินค้าได้เป็นอย่างดีในปัจจุบัน เพราะเป็นเหมือนจุดรวมสินค้าจากร้านต่าง ๆ และแบรนด์ต่าง ๆ รวมไปถึงซูเปอร์มาเก็ต มาไว้ด้วยกัน ส่วนใหญ่ที่เรามักพบเห็นกันในประเทศ เช่น บิ๊กซี แม็คโคร และโลตัส โดยสินค้าในไฮเปอร์มาร์เก็ตจะมีความหลากหลายและราคาประหยัดมากกว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไป อีกหนึ่งจุดเด่นคือการที่ใช้พื้นที่วางสินค้าอย่างคุ้มค่า ไม่ได้ตกแต่งหรูหราหรือเน้นความสวยงามมากหนัก มีต้นทุนต่ำกว่าห้างสรรพสินค้า มีช่องทางด้านหลังที่ทำหน้าที่รับสินค้ามาจากผู้ผลิต (Supplier) และนำไปลำเลียงสินค้าไปยังศูนย์กระจายสินค้าของร้าน จากนั้นทางศูนย์กระจายสินค้าจะขนส่งสินค้าไปยังสาขาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาเก็ต เป็นต้น

เพราะไฮเปอร์มาร์เก็ต โดยมีกระบวนการขนส่งสินค้าที่นอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนสินค้าและความรวดเร็วในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าแล้ว ยังถือเป็นกิจกรรมโลจิสติกส์ที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ ดังนั้นผู้ประกอบการไฮเปอร์มาร์เก็ตซึ่งพึ่งพาเครือข่ายการกระจายสินค้าขนาดใหญ่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง หากคิดจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและยังเป็นธุรกิจแห่งความยั่งยืนในสายตาของผู้บริโภคอีกด้วย

 

นอกจากนั้น Modern Trade ยังรวมไปถึงธุรกิจค้าปลีกในปัจจุบัน เช่น ศูนย์การค้า (Shopping Center หรือ Shopping Mall) , ห้างสรรพสินค้า (Department Store) , ซูเปอร์มาร์เก็ต (Supermarket) และ ร้านสะดวกซื้อ (Convenience Stores) อีกด้วย จะเห็นได้ว่าโลจิสติกส์นั้นเข้าไปมีอิทธิพลต่อ Modern Trade รวมไปถึงธุรกิจอย่างอื่นเป็นอย่างมาก และนี่ก็คือเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์ยังคงเติบโตขึ้นแม้จะประสบกับสภาวะทางเศรษฐกิจหรือสถานการณ์โควิด19 ก็ตาม เพราะโลจิสติกส์สามารถปรับตัวและหาทางออกให้กับความก้าวหน้าบนเส้นทางธุรกิจได้เสมอ

 

แต่หากจะพูดถึงการกระจายสินค้าเพื่อส่งออกไปยังร้านค้าปลีกต่าง ๆ ตามแบบฉบับ Modern Trade สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ รถขนส่งที่เปรียบเหมือนเป็นฟันเฟืองหลักของการกระจายสินค้า ที่จะบรรทุกสินค้าเพื่อกระจายสินค้าไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เช่น รถบรรทุกของ UD TRUCK และ CP FOTON ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมรถเพื่อการขนส่งที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะกระจายสินค้าไปที่ไหนรถก็วิ่งได้อย่างคล่องตัวและรวดเร็วทันใจผู้ประกอบการทุกท่านอย่างแน่นอน

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement