ดูแลยางอะไหล่รถขนส่งของเราให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

ยางรถยนต์ชิ้นส่วนสำคัญของรถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัวหรือรถเพื่อการพาณิชย์ก็ตาม เพราะเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่ทำให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ถือเป็นส่วนที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ สภาพถนน น้ำท่วม หรือต้องคอยรองรับน้ำหนักรถและน้ำหนักบรรทุก ช่วยลดแรงกระแทกจากการสั่นสะเทือนในระหว่างขับขี่ เพราะฉะนั้นการดูแลยางรถจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

 

แต่สำหรับยางอะไหล่หลายต่อหลายครั้งมักจะถูกมองข้ามความสำคัญโดยยางอะไหล่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานชั่วคราวในระยะทางสั้น ๆ เท่านั้น ผู้ขับบางครั้งไม่ได้สนใจด้วยซ้ำ แต่เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมากับยางรถยนต์ เช่น ยางซึม ยางรั่ว หรือยางแตก ยางอะไหล่รถนี่แหละที่เป็นตัวช่วยได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งยางอะไหล่รถเองก็ต้องการการดูแลรักษาอย่างดีเช่นเดียวกันกับอะไหล่ชิ้นอื่น ๆ ของรถ เพื่อให้ผู้ขับขี่เกิดความมั่นใจ หากถึงเวลาที่ต้องใช้งาน แต่เราจะดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี Bus & Truck ได้หาคำตอบมาให้กับผู้อ่านแล้ว โดยวิธีการง่าย ๆ ในการดูแลยางอะไหล่ มีดังนี้

 

  1. เติมลมยางอะไหล่

ควรเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ตลอดการเดินทางขนส่งสินค้าของคุณปลอดภัย ไร้ความกังวล ทั้งยาง 4 ล้อและยางอะไหล่ สำหรับยางอะไหล่ ควรเติมลมยาง มากกว่าปกติ 5 ปอนด์/ตร.นิ้ว เพราะยางรถยนต์เมื่อไม่ได้ใช้งาน ลมยางจะมีการซึมออกมาได้เป็นเรื่องปกติ และต้องตรวจเช็กลมยางอยู่เสมอ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะสามารถเปลี่ยนยางอะไหล่มาใช้งานได้ทันที

2.ยืดอายุของยางอะไหล่

ยางอะไหล่ที่ถูกนำมาติดตัวรถเฉย ๆ หากไม่ได้นำมาใช้งาน ยางและแก้มยางก็อาจจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ ทางที่ดีควรเปลี่ยนยางอะไหล่เอาไว้จะดีกว่า เพื่อที่ถึงเวลาที่ต้องนำมาใช้งานจะได้นำมาใช้อย่างมั่นใจ และสบายใจทั้งรถและผู้ขับขี่ ซึ่งอายุยางอะไหล่ตามปกติแล้วจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5 – 6 ปี อย่าลืมตรวจสอบ และเช็กสภาพอยู่ตลอดเพื่อให้ทุกการขนส่งเป็นไปอย่างปลอดภัย อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดเพื่อป้องกันการสึกหรอของยาง เพื่อให้ยางอะไหล่มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิม

3.ใช้ในเวลาฉุกเฉินและวิ่งในระยะทางที่ไม่มากเกินไป

ตามที่ทราบกันว่ายางอะไหล่นั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินและวิ่งในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น สังเกตว่ายางอะไหล่บางเส้นจะมีระบุตัวเลขไว้ชัดเจน เช่น MAX 50 นั่นคือไม่ควรวิ่งใช้งานเกิน 50 กิโลเมตร และเพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพควรศึกษาเพิ่มเติมจากคู่มือของผู้ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ เพื่อตรวจสอบระยะทางในการขับด้วยยางอะไหล่อีกครั้ง และ เมื่อได้เปลี่ยนใช้ยางอะไหล่ ควรขับรถไปช้า ๆ อีกอย่างที่ไม่ควรลืมคือการขันน็อตที่ล็อกบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการไขไม่ออกเนื่องจากที่ล็อกล้ออะไหล่เวลาเราปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่ผ่านการใช้งานของล้ออะไหล่ อาจจะเกิดสนิมทำให้ไขไม่ออกได้

ดูแลยางอะไหล่รถขนส่งของเราให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะส่วนประกอบใดของรถก็ล้วนเป็นฟันเฟืองตัวสำคัญที่ทำให้รถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้มั่นใจในการขับขี่และขนส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทางได้อย่างมีราบรื่น การเลือกอะไหล่ทั้งรถยนต์และรถบรรทุกก็ควรจะเลือกที่ดีที่สุดอย่างอะไหล่ยานยนต์จาก ชลิต อินดัสทรี ที่พร้อมจะตอบโจทย์ทุกการใช้งานให้ทุกส่วนประกอบของรถเสริมความทนทาน และยืดอายุการใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

https://intrend.trueid.net/

https://www.tlt.co.th/news_detail/OkrPwyqLXG

https://www.autospinn.com/2021/03/spare-tires-82256

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement