โดรนกับการขนส่งทางการแพทย์

โดรนถือว่าเป็นอากาศยานไร้คนขับที่มีประสิทธิภาพสูงในการขนส่ง เมื่อก่อนได้มีการนำโดรนมาใช้ในการทหารเพื่อสอดแนมพื้นที่สภาพแวดล้อมของฝั่งตรงข้าม แต่ในปัจจุบันนอกจากจะนำมาถ่ายภาพมุมสูงแล้ว ยังมีการนำโดรนมาใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านขนส่งมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือบางประเทศมีการนำโดรนมาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยนำมาใช้ในการขนส่งทางการแพทย์ เช่น การส่งเลือดให้กับผู้ป่วยที่ต้องการเลือดด่วน หรือผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางที่ต้องการถ่ายเลือดอย่างเร่งด่วนก็อาศัยเทคโนโลยีอย่างโดรนเข้ามาเป็นตัวช่วย แน่นอนว่าหากเรานำโดรนมาใช้ในทางการแพทย์จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยร่นระยะเวลาในการช่วยเหลือผู้ป่วยได้เร็วขึ้น

การทดลองกับขนส่งทางการแพทย์ ยกตัวอย่างในกรณีที่มีการทำแบบทดลองการใช้โดรนจำลองเพื่อส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีน้ำหนัก 4.5 กก. ประกอบไปด้วย สายรัดแผล ผ้าพันแผล ยาแก้ปวด ส่งให้ผู้ได้รับบาดเจ็บในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งโปรแกรมโดรนดังกล่าวได้รับการตั้งค่าพิกัดและการบินด้วยระบบควบคุมอัตโนมัติ

จากผลการทดลองพบว่า เวชภัณฑ์ได้รับการจัดส่งไปยังเป้าหมายได้สำเร็จและสามารถกลับมายังจุดเริ่มต้นได้ทุกครั้ง จากการทดลองครั้งนี้พบว่า การใช้โดรนไร้คนขับกับทางการแพทย์เป็นวิธีที่ดีที่สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยในพื้นที่นอกเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการขนส่งที่แม่นยำรวดเร็วกว่าวิธีการอื่น ๆ และทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสรอดมากกว่าการรอรถพยาบาลมารับอีกด้วย

ถือว่าเป็นเป็นการทดลองที่แสดงให้เห็นความสามารถของโดรนว่ามีความสำคัญเพียงใด หลังจากที่มีหลายตัวอย่างที่ได้นำโดรนมาใช้กับทางการแพทย์เยอะขึ้นเราสามารถมั่นใจได้ว่าโซลูชันเหล่านี้มีความยั่งยืนสามารถให้บริการผู้คนที่อยู่ห่างไกลได้  ในประเทศของเรายังมีคนที่อยู่ห่างไกลโรงพยาบาลอีกมากมายที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้สะดวก การนำโดรนมาใช้ในทางการแพทย์ อาจยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขาได้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement