Same Day Delivery มิติใหม่ของธุรกิจการขนส่งที่จะมาแทน Next Day Deliveryเพราะยุคนี้ไม่ว่าใครก็สั่งซื้อสินค้าออนไลน์และยิ่งส่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ยิ่งถ้าสั่งแล้วส่งในวันเดียวก็ยิ่งดี ไม่ว่าจะเป็นสินค้า พัสดุหรือเอกสารก็ตาม ทำให้หลายธุรกิจเริ่มแข่งขันกันมากขึ้น

 

Same Day Delivery คืออะไร

คือการจัดส่งสินค้าในวันเดียวกับที่ลูกค้าสั่ง โดยเมื่อลูกค้าสั่งสินค้า สินค้าชิ้นนั้นจะต้องถูกจัดส่งในวันเดียวกับที่ลูกค้าสั่งซื้ออย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นสินค้าคงคลังจะต้องมีสินค้าเตรียมพร้อมอยู่เสมอเพื่อรับมือกับปริมาณของลูกค้าที่จะเกิดขึ้น เมื่อสินค้าหมดสินค้าต้องถูกเติมเต็มในพื้นที่คลังสินค้าหรือศูนย์กระจายสินค้าให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้สินค้าขาด ซึ่งหากคลังสินค้าใกล้กับที่อยู่ของลูกค้าก็ค่อนข้างที่จะได้เปรียบหน่อย ปัจจุบัน Same Day Delivery Trend กำลังจะมาเมืองไทย โดยที่ผู้ประกอบการ ห้างร้าน ที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์ จะใช้การส่งของเป็นจุดขาย โดยสั่งเช้าได้บ่าย ซึ่งถือว่าเป็นการได้สินค้าที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน

อีกหนึ่งความท้าทายสำหรับ Same Day Delivery ก็คือผู้ค้าปลีกหลายรายและผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ด้านการจัดส่งจะต้องค้นหาโซลูชันเทคโนโลยีที่ช่วยลดต้นทุนในการส่งมอบ โดยไม่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกับลูกค้าปลายทาง รวมไปถึงการค้นหาเทคโนโลยีที่ช่วยให้การติดตามสินค้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติเราจะเห็นสินค้าที่สามารถสั่งของในช่วงเช้าและได้สินค้าในช่วงบ่ายคือสินค้าประเภทอุปโภคบริโภคซะส่วนใหญ่ คือไม่ใช่ของที่มีราคาสูงมากนัก

Same Day Delivery มิติใหม่ของธุรกิจการขนส่งที่จะมาแทน Next Day Delivery

อนาคตของ Same Day Delivery

ในอนาคตการขนส่งแบบ Same-Day Delivery จะส่งผลให้กิจกรรมใน Supply Chainและโลจิสติกส์เปลี่ยนไปเป็น “Fulfillment Process” หรือ ระบบคลังสินค้าแบบเก็บ แพ็คและส่งทันที ที่ทำหน้าที่จัดการงานหลังบ้านแทนแม่ค้าออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นบริการที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขายของออนไลน์โดยเฉพาะคนที่ไม่มีพื้นที่คลังหรือพื้นที่ในการเก็บสินค้ามากพอนั่นเอง ต้องยอมรับเลยว่าในยุคนี้ มากกว่า 80% ของผู้ที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ก็ต้องการสินค้าที่เร็วที่สุด ส่วนหนึ่งก็เพราะลูกค้าไม่ได้สัมผัสกับสินค้าจริงรวมถึงความน่าเชื่อถือของร้านค้าออนไลน์บางร้านด้วยแม้เทรนด์ของ Next Day Delivery หรือการสั่งสินค้าวันนี้ ได้สินค้าวันรุ่งขึ้นทันที ยังคงเป็นที่นิยมในทุกวันนี้ แต่ในอนาคตการขนส่งแบบ Same day Delivery จะกลายเป็น “Competitive Advantage” ของธุรกิจอย่างแน่นอน

 

Same Day Delivery VS Next Day Delivery

การสั่งสินค้าวันนี้แล้วได้รับเลยในวันถัดไปอย่าง Next Day Delivery ยังคงได้รับความนิยมมาก แต่อีกไม่นานเชื่อว่า Same Day Delivery จะเข้ามาแทนและได้รับความนิยมมากอย่างแน่นอน สำหรับความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือการส่งของแบบรูปแบบ Same Day Delivery จะส่งมอบหลังจากสั่งสินค้าไม่กี่ชั่วโมงหรือภายในวันนั้นอย่างเร็วที่สุด ในขณะที่ Next Day Delivery ต้องรอในวันถัดไปถึงจะได้สินค้า Same Day Delivery มีการตัดยอดหลายครั้ง แต่ในทางกลับกัน Next Day Delivery ค่อนข้างที่จะมีต้นทุน ค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าทำให้ได้รับความนิยมมากกว่า แต่ในกรณีคืนสินค้าทั้งสองรูปแบบอาจจะต้องใช้เวลาที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับผู้ขายด้วย

การจัดส่งทั้งในวันถัดไปและในวันเดียวกันกำลังจะกลายเป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการให้สินค้าที่ซื้อมาถึงหน้าประตูบ้านโดยเร็วที่สุด ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีและกลยุทธ์ที่กำลังถูกพัฒนาขึ้น เราจึงสามารถใช้ประโยชน์จากบริการตามความต้องการเหล่านี้ได้ด้วยรวบรวมข้อมูลและพัฒนาด้านการขนส่ง

ปัจจุบันความต้องการของลูกค้าที่จะได้สินค้าในทันทีนั้นมีมากมาย แต่ทางเลือกระหว่างการจัดส่งในวันถัดไปหรือในวันเดียวกันนั้นอยู่ในมือของผู้บริโภคและจะขึ้นอยู่กับความต้องการและเป้าหมายของธุรกิจของคุณทั้งหมด ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่สำคัญคือคุณส่งมอบสินค้าตรงเวลาหรือไม่ คุณจึงจะสามารถรักษาฐานลูกค้าที่กำลังเติบโตให้มีความสุขและพึงพอใจกับสิ่งที่ธุรกิจของคุณนำเสนอได้

 

เช้าสั่งสายส่งถึงบ่าย เน้นความรวดเร็วเป็นที่หนึ่ง

ในตอนนี้ในไทยเองก็เริ่มมีหลากหลายธุรกิจที่เริ่มนำมาปรับใช้ เช่น MAKESEND Delivery ที่นำ Same day delivery มาใช้โดยส่งภายในวันเดียวถึงปลายทางไม่เกิน 2 ทุ่ม และมีบริการขนส่งแบบด่วนพิเศษถึงปลายทางในเวลา 5 โมงเย็น หรือบริษัท Kerry ที่ได้นำ Same day delivery มาปรับใช้ในการขนส่งพัสดุและเอกสารเป็นการส่งแบบจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งเพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน เพื่อนำพัสดุส่งถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็ว เชื่อว่าในอนาคตหลากหลายบริษัทก็คงนำเอาการขนส่งรูปแบบนี้มาปรับใช้อย่างแน่นอน

 

แต่ถึงแม้บางธุรกิจจะยังไม่มีการขนส่งแบบ Same Day Delivery แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการขนส่งที่รวดเร็ว หากกำลังมองหารถขนส่งที่รวดเร็ว ทันใจ เพื่อเข้ามาช่วยให้ธุรกิจของคุณส่งสินค้าไปถึงมือผู้บริโภคเร็วกว่าใครก็ต้องใช้รถ FUSO และ UD TRUCK ที่มีทั้งความแข็งแกร่ง คล่องตัว และประสิทธิภาพการขับขี่ที่มีระดับ พร้อมให้คุณได้เปิดประสบการณ์การใช้งานที่คุณไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อน

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

https://flashbox.co/blog/business/difference-between-express-same-day-and-next-day-delivery/

https://www.gopeople.com.au/same-day-vs-next-day-delivery-whats-the-difference-infographic/

https://www.makesend.asia/service/

https://www.scglogistics.co.th/th/

https://th.kerryexpress.com/th/services/same-day-delivery

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement