รถแทรกเตอร์

หากพูดถึงการเกษตรในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมากหากเทียบกับในยุคก่อนที่มีการนำสัตว์มาใช้ในการไถนา แน่นอนว่าการนำสัตว์มาทำการเกษตรนอกจากจะใช้เวลาหลายวัน ยังเข้าข่ายการทรมานสัตว์อีกด้วย ดังนั้นหลายคนจึงสรรหาเทคโนโลยีที่สามารถอำนวยความสะดวกได้มากขึ้น ภายหลังมานี้จึงเกิดนวัตกรรมขึ้นมามากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของเกษตรกรเยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องหยอดเมล็ดพันธุ์พืช เครื่องรีดนมวัว เทคโนโลยีการลำเลียงเมล็ดข้าวเข้าไซโลและรถแทรกเตอร์ เป็นต้น ในยุคนี้เกษตรกรพึ่งพารถแทรกเตอร์เพื่อทำการเกษตรค่อนข้างเยอะ แทนการใช้สัตว์ไถนา นอกจากใช้เวลานานแล้วยังเป็นการทรมานสัตว์อีกด้วย  ดังนั้นบทความนี้ Bus&Truck จะนำเสนอข้อมูลที่เกี่ยวกับรถแทรกเตอร์เพื่อใช้ในการเกษตร ว่ามีการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร

รถแทรกเตอร์

  1. รถแทรกเตอร์อุตสาหกรรม

รถแทรกเตอร์อุตสาหกรรมหรือรถลาก ตัวรถออกแบบมาเพื่อใช้ยกของหนัก รถแทรกเตอร์อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ไม่ได้ทำมาเพื่อใช้ในการเกษตร แต่จะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ใช้ลากของหนักและติดตั้งกับปั้นจั่น

รถแทรกเตอร์

  1. รถแทรกเตอร์ดันดิน

รถแทรกเตอร์ดันดินหรือรถดันดิน ส่วนใหญ่ใช้ในงานก่อสร้างและเหมืองหิน ใช้ขนย้ายไม้หรือเศษหิน รถแทรกเตอร์ดันดินมีทั้งล้อยางและล้อตีนตะขาบเพื่อดันดินและหินกองใหญ่

รถแทรกเตอร์

3. รถแทรกเตอร์ทำสวน

ใช้สำหรับตัดหญ้า สามารถนำมาใช้กับสวนหน้าบ้านของคุณได้ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดและมีล้อที่บางกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ รถแทรกเตอร์ทำสวนบางยี่ห้อสามารถฉีดพ่นยากำจัดวัชพืช ใส่ปุ๋ยและถอนวัชพืชออกได้

4. รถแทรกเตอร์สวนผลไม้

รถแทรกเตอร์ประเภทนี้เหมาะกับการทำงานด้านการเกษตรมาก เนื่องจากออกแบบมาให้มีความสูงมากกว่ารุ่นอื่น ๆ สามารถมองเห็นสภาพด้านนอกรถได้ดี เอื้ออำนวยต่อการเก็บผลไม้หรือตัดแต่งกิ่ง ตัวเครื่องได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ในพื้นที่ขนาดเล็กได้

รถแทรกเตอร์

5. รถแทรกเตอร์ต่อพ่วง

รถแทรกเตอร์ต่อพ่วงถูกออกมาเพื่อใช้ในการเกษตรเช่นกัน สามารถยกเเละแบกอุปกรณ์ต่อพ่วงรถไถชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถต่อเข้ากับเครื่องหว่านเมล็ดหรือเครื่องกวาดถนนแบบหมุนได้อีกด้วย

รถแทรกเตอร์

6. พรวนจอบหมุน

พรวนจอบหมุนหรือรถไถเดินตามมักใช้ในพื้นที่ขนาดเล็กหรือพื้นที่เนินเขาที่เครื่องจักรทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ ถูกออกแบบมาเพื่อพรวนเนื้อดิน เพื่อเตรียมแปลงเพาะสำหรับปลูกพืช

รถแทรกเตอร์

7. รถแทรกเตอร์ปลูกพืชแถว

รถแทรกเตอร์ปลูกพืชแถวเป็นรถแทรกเตอร์อเนกประสงค์ที่สามารถทำงานด้านการเกษตรได้เกือบทุกรูปแบบ เช่น ไถ คราด ปรับระดับหน้าดิน หว่านเมล็ด กำจัดวัชพืช สามารถนำไปใช้กับเครื่องจักรอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น เครื่องฝัดข้าวหรือปั๊มน้ำ

รถแทรกเตอร์

8. รถแทรกเตอร์อเนกประสงค์

รถแทรกเตอร์อเนกประสงค์ออกแบบมาสำหรับทำงานในพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ใช้งานในพื้นที่ชุ่มน้ำและพื้นที่แห้งแล้ง อีกทั้งยังสามารถรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงได้ เหมาะสำหรับเกษตรกรที่มีงบประมาณที่จำกัดและไม่อยากซื้อหลายคันสามารถเลือกรถแทรกเตอร์อเนกประสงค์ เพื่อตอบสนองความต้องการในการเกษตรได้

 

ปัจจุบันมีเครื่องจักรและอุปกรณ์ทำสวนมากมายที่จะช่วยสร้างผลกำไรให้ผู้ประกอบการมากขึ้น รถแทรกเตอร์แต่ละรุ่นมีขนาดที่แตกต่างและการทำงานที่แตกต่างกันไป การเลือกแทรกเตอร์เป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มผลผลิตให้กับธุรกิจของคุณ นอกจากจะต้องคำนึงถึงงบประมาณแล้ว ต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ของการเกษตรที่คุณจะได้ด้วย การเลือกรถแทรกเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการด้านการเกษตรของคุณอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นก่อนจะซื้อรถแทรกเตอร์ก็ควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก:godigit.comlemonbin.com และ clm.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement