รู้จักกับ Ro-Ro รูปแบบการขนส่งรถทางเรือ

การขนส่งทางเรือได้รับความนิยมมากตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นการขนส่งที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับการขนส่งประเภทอื่น และยังขนส่งได้จำนวนมากด้วย ซึ่งการขนส่งทางเรือก็มีหลากหลายรูปแบบ วันนี้  Bus & Truck จึงมีอีกหนึ่งรูปแบบการขนส่งทางเรือสำหรับการบรรทุกสินค้าที่มีรถมาฝาก

 

ซึ่งโดยเป็นเรือสำหรับบรรทุกสินค้าที่มีล้อหรือรถต่าง ๆ รวมไปถึงเครื่องจักรทุกชนิด เรียกว่า  Roll-on Roll-off หรือ Ro-Ro โดยตัวเรือจะถูกออกแบบมาให้มีสะพานทางลาด (Ramp) จากลำตัวเรือมาสู่พื้น Terminal เพื่อให้สามารถทำการโหลดสินค้าโดยการขับขึ้น – ลงจากเรือ Ro-Ro ด้วยพนักงานขับรถได้ ซึ่งการขนส่งด้วยเรือ Ro-Ro เป็นการขนส่งยานพาหนะหรือสินค้า โดยนำมาวางบนล้อเลื่อนเพื่อขนขึ้นเรือ (Roll-on) และลงเรือ (Roll-off) โดยที่ Ro-Ro สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท ขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทสินค้าที่ขนส่ง ยกตัวอย่างเช่น เรือ Ro-Ro แท้ ออกแบบมาเพื่อขนส่งรถยนต์ รถบรรทุก รถพ่วง หรือสินค้าล้อเลื่อนเพียงอย่างเดียว หรือเรือ Ro Pax Ferry เรือลูกผสมที่รองรับการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารในคราวเดียวกัน

รู้จักกับ Ro-Ro รูปแบบการขนส่งรถทางเรือ
Cr. gefco.net

โดยทั่วไปส่วนใหญ่มักจะใช้ในธุรกิจรถยนต์หรือธุรกิจเครื่องจักรที่นำชิ้นส่วนมาประกอบอีกประเทศหนึ่งที่มีต้นทุนต่ำกว่า เพื่อนำส่งออกไปยังประเทศจุดหมายปลายทางในรูปแบบที่ประกอบเสร็จสมบูรณ์ ดูแลและขนส่งง่ายกว่าการขนส่งทางเรือรูปแบบอื่น เพราะไม่จำเป็นต้องมีบรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อมาใส่ ไม่จำเป็นต้องนำใส่ในตู้คอนเทนเนอร์แต่ในระหว่างการขับขึ้นไปบนเรือเพื่อลำเลียงควรทำอย่างระมัดระวังและรอบคอบ จอดเรียงอย่างเป็นระเบียบ หากมีตัวยึดเรือควรยึดกับตัวรถอย่างแน่นหนาป้องกันการไหลของรถอีกคันไปชนรถอีกคันจนเกิดความเสียหายได้ โดยเรือบรรทุกสินค้ามีล้อสามารถบรรจุรถและเครื่องจักรได้ปริมาณมาก และง่ายต่อการขนส่งจึงได้รับความนิยมมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทยานยนต์ในประเทศไทยก็มักจะใช้การขนส่งประเภทนี้เป็นหลัก

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement