Reverse กระบวนการของความซับซ้อนในโลกโลจิสติกส์ในโลกโลจิสติกส์ทุก ๆ สิ่งต้องทำเป็นกระบวนการและตามขั้นตอนเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องและไร้ที่ติ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ซับซ้อนในโลกของโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในความซับซ้อนที่เหนือการควบคุมในโลกโลจิสติกส์ นั่นก็คือ Reverse logistics หรือเรียกอีกอย่างคือกระบวนการคืนสินค้าของลูกค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจหรือแม้กระทั่งแม่ค้าออนไลน์ คนขายของทั่วไปไม่อยากให้เกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ในบางครั้งมันก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง

 

รู้จักกับ Reverse logistics

โลจิสติกส์ย้อนกลับมีกระบวนการการหลัก ๆ คือ การเริ่มต้นที่ผู้บริโภคปลายทาง ย้อนกลับผ่านห่วงโซ่อุปทานไปยังผู้จัดจำหน่ายหรือจากผู้จัดจำหน่ายไปยังผู้ผลิต โลจิสติกส์ย้อนกลับอาจรวมถึงกระบวนการที่ผู้บริโภคปลายทางรับผิดชอบในการกำจัดผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย รวมถึงการรีไซเคิล การปรุงใหม่ หรือการขายต่อด้วยเช่นกรณีที่สินค้าเสียหาย สินค้าเน่าเสีย หรือสินค้าหมดอายุ ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ผู้ประกอบการไม่อยากให้เกิดขึ้นมากที่สุดเพราะมันส่งความเสียหายให้กับธุรกิจได้

 

ปัญหาของ reverse logistics

หลายต่อหลายครั้งการคืนสินค้ามักจะสร้างความไม่พึงพอใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าใครก็อยากได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพและตรงกับความต้องการ จะได้ไม่เสียเวลาส่งคืนสินค้าและมีปัญหาภายหลัง โดยหลายครั้งการส่งคืนก็ก่อให้เกิดความซับซ้อนได้ เพราะในการส่งกลับลูกค้าจะไม่สามารถติดตามสถานะการส่งกลับได้เลยจนกว่าสินค้าจะไปถึงมือผู้ขายหรือคลังสินค้า หรือในกรณีที่ผู้ขายต้องส่งสินค้าคืนไปยังผู้ผลิต ก็อาจก่อให้เกิดต้นทุนในการทำ reverse logistics ที่สูง เช่น การวางแผนการเดินรถ หรือ เส้นทาง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด การที่มีสินค้าส่งคืน จะทำให้เส้นทางการเดินรถผิดเพี้ยนไป บางครั้ง รถที่อยู่ใกล้ที่สุด ก็ไม่สามารถรับสินค้ากลับคืนมาได้ อาจเนื่องมาจากประเภทรถที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดต้นทุนที่สูงขึ้นได้

 

เพราะการสร้างความมั่นใจและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าถือเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำมากที่สุด reverse logistics จึงเป็นกระบวนการทางโลจิสติกส์ที่ผู้ประกอบการอยากหลีกเลี่ยงมากที่สุดโดยเฉพาะในยุคที่มีการแข่งขันในธุรกิจขนส่งและธุรกิจโลจิสติกส์เป็นจำนวนมาก เพราะการที่ถูกคืนสินค้าก็เปรียบเหมือนการถูกหักหนึ่งแต้ม เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากถูกหักคะแนนผู้ประกอบการจึงต้องตรวจสอบสินค้าอย่างละเอียดรอบคอบก่อนทำการจัดส่งว่าสินค้ามีความเสียหายหรือไม่ สินค้าหมดอายุหรือยัง และสินค้าชิ้นนั้นต้องตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เพื่อความพึงพอใจให้ลูกค้า และไม่เกิดการคืนสินค้าภายหลัง

 

เพราะการให้บริการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าถือเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ เพราะฉะนั้นการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าจึงสำคัญไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การบริการ การตลาด รวมไปถึงการขนส่งที่รวดเร็ว ทันใจ ส่งสินค้าถึงมือลูกค้าอย่างมั่นใจด้วยรถของ FUSO ที่ให้ทั้งความแกร่งวิ่งได้อย่างคล่องตัวตั้งแต่หน้างานในพื้นที่แคบขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงงานก่อสร้างขนาดใหญ่เป็นรถบรรทุกรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : www.netsuite.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

Advertisement