มาดูความแตกต่างระหว่าง ศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า (Distribution Center and Warehousing Center)

ในธุรกิจโลจิสติกส์อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญคือศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า ซึ่งเป็นสถานที่ไว้สำหรับจัดเก็บสินค้า วัสดุ และอุปกรณ์ที่ใช้ในธุรกิจแต่หลายคนมักเข้าใจว่าทั้งศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้าก็เหมือน ๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกัน โดยความแตกต่างของสถานที่เก็บสินค้าทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันดังนี้

 

คลังสินค้า

โกดังหรือสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ ภายในจะโล่งว่าง มีการจัดระบบระเบียบ เพื่อที่จะวางสินค้าซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า สินค้าทุกชิ้นจะต้องวางตามคำสั่งซื้อหรือกำหนดเวลาไว้ เมื่อได้รับสินค้าแล้ว เก็บไว้ในชั้นวางสินค้าสามารถสแกนและติดตามได้ แล้วหยิบและดึงออกมาได้ก็ต่อเมื่อถึงเวลาส่งสินค้าเหล่านั้นไปยังศูนย์กระจายสินค้า นอกจากนั้นภายในคลังสินค้าอาจมีการควบคุมอุณหภูมิเพื่อไม่ให้สินค้าเน่าเสียง่าย เช่น ผลไม้ อาหารที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ ที่สำคัญสินค้าต้องไม่เสื่อมสภาพขณะจัดเก็บ

มาดูความแตกต่างระหว่าง ศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า (Distribution Center and Warehousing Center)

ศูนย์กระจายสินค้า

คลังสินค้าประเภทหนึ่งที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อจะอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บสินค้าที่หลากหลาย มีสต๊อกสินค้าที่พร้อมจะจัดส่งให้กับผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก หรือส่งตรงไปยังผู้บริโภค ศูนย์กระจายสินค้ามีบทบาทสำคัญในกระบวนการจัดการคำสั่งซื้อ ซึ่งเริ่มต้นทันทีที่มีผู้สั่งซื้อทำการสั่งซื้อ แต่คุณไม่สามารถเรียกคลังสินค้าทั่วไปว่าศูนย์กระจายสินค้า หรือ DC ได้ เว้นเสียแต่ว่าคลังสินค้าจะจัดการกับการดำเนินการตามคำสั่งและการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ ศูนย์กระจายสินค้าถูกเรียกเช่นนี้เนื่องจากจุดประสงค์หลักคือการรับคำสั่งซื้อและการรับสินค้าที่ส่งออกเพื่อกระจายไปยังผู้ซื้อและร้านค้าต่าง ๆ

มาดูความแตกต่างระหว่าง ศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า (Distribution Center and Warehousing Center)

ความแตกต่างระหว่างคลังสินค้ากับศูนย์กระจายสินค้า

คลังสินค้าส่วนใหญ่จะใช้สำหรับจัดเก็บสินค้าจนกว่าจะมีความจำเป็นจึงจะเอาออกมาใช้หรือส่งไปยังศูนย์กระจายสินค้าเพื่อดำเนินการจัดส่งไปยังลูกค้าหรือจุดหมายปลายทาง ส่วนศูนย์กระจายสินค้ามีหน้าที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์ตลอดจนดำเนินการผสมผลิตภัณฑ์ การขนส่งระหว่างสินค้า การปฏิบัติตามคำสั่ง และการบรรจุหีบห่อโดยศูนย์กระจายสินค้ามีอัตราการไหลที่เร็วขึ้นผ่านการจัดเก็บไปยังร้านค้าหรือลูกค้า ซึ่งหมายความว่าสินค้าจะอยู่ใน DC โดยใช้เวลาน้อยลง ศูนย์กระจายสินค้าถือเป็นสะพานเชื่อมระหว่างซัพพลายเออร์และผู้บริโภค เนื่องจากเป็นที่บรรจุและส่งออกสินค้าในตัว ในขณะที่คลังสินค้าไม่เน้นที่ผู้บริโภคมากนักและให้ความสำคัญกับการจัดเก็บสินค้ามากกว่า คำสั่งซื้อที่ถูกสั่งซื้อจากผู้ค้าและลูกค้าจะถูกส่งผ่านศูนย์กระจายสินค้าไม่ใช่คลังสินค้า เนื่องจากคลังสินค้ามีหน้าที่จัดเก็บ และศูนย์กระจายสินค้ามีหน้าที่จัดส่งไปยังผู้ค้า

 

การดำเนินงานของคลังสินค้ามีความสลับซับซ้อนน้อยกว่าที่ศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้ามีหน้าที่น้อยลง ในขณะที่ศูนย์กระจายสินค้าจัดการการประมวลผลคำสั่ง การจัดการการขนส่ง การจัดการสินค้าคงคลังและคลังสินค้า ทั้งสองยังคงมีอยู่เป็นส่วนพื้นฐานของห่วงโซ่อุปทาน เนื่องจากการจัดเก็บระยะยาวและระยะสั้นเป็นสิ่งจำเป็น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะค้นหาคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าที่จะนำไปใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

มาดูความแตกต่างระหว่าง ศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้า (Distribution Center and Warehousing Center)
ขอบคุณรูปภาพจาก : www.udtrucks.com

 

ทั้งศูนย์กระจายสินค้าและคลังสินค้าต่างเป็นปัจจัยหลักในการช่วยจัดเก็บสินค้าและช่วยเหลือธุรกิจโลจิสติกส์มานานแต่อีกหนึ่งปัจจัยที่อยู่คู่ธุรกิจโลจิสติกส์มานานเช่นเดียวกันคือการขนส่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นเหมือนตัวช่วยขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าได้ เพราะฉะนั้นก็ต้องเลือกรถขนส่งอย่างรถขนส่งของ UD TRUCK ที่มาพร้อมความแข็งแกร่งและช่วยให้คุณประหยัด เวลา ที่นับเป็นทรัพยากรที่มีค่ากว่าสิ่งใด ไปได้ไกลกว่าด้วยรถบรรทุกที่ทำให้ทุกนาทีมีค่ามีความหมาย ต่อให้คลังสินค้าหรือศูนย์กระจายสินค้าจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ไว้ใจในสมรรถนะของรถจาก UD TRUCK ได้เลยรับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวัง

 

 

 

 

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.wisys.com

www.knic.co.id

www.supplychainminded.com

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement