ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 จากที่มีการซื้อ-ขายหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับออนไลน์อยู่แล้ว ทำให้เพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ หนึ่งในรูปแบบธุรกิจออนไลน์นั่นคือ Cross Border E-Commerce ที่มีการเติบโตและก้าวกระโดด โดยเฉพาะในจีน ที่มีสถิติเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวันนี้ Bus&Truck จะพามาทำความรู้จักกับ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน หนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจของชาว SME

Cross Border E-Commerce หรือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน เป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจการค้าออนไลน์ที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศไปยังเขตปลอดอากร โดยผ่านกฎระเบียบพิเศษของทางศุลกากร ซึ่งเป็นวิธีการนำเข้าที่สะดวกและใช้เอกสารน้อยกว่าการนำเข้าแบบทั่วไป ดังนั้นธุรกิจแบบ Cross Border E-Commerce จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน

รูปแบบการขนส่งสำหรับ Cross Border E-Commerce จากประเทศไทยไปยังประเทศจีน นั้น ประกอบด้วย 3 รูปแบบหลัก ได้แก่

 

Bonded Warehouse Model แบบ B2B2C เป็นการนำเข้าสินค้าปริมาณมากไปยังประเทศจีน และเก็บไว้ในคลังทัณฑ์บน เพื่อรอคำสั่งซื้อจากลูกค้า จากนั้นจึงทำการ หยิบ แพ็คและจัดส่งไปยังปลายทาง

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน

Direct Shipment แบบ B2C เป็นการเก็บรักษาสินค้าไว้ที่คลังในประเทศไทย หลังจากได้รับคำสั่งซื้อ จึงดำเนินการนำสินค้าเข้าไปยังประเทศจีน ในปริมาณไม่มากนัก ขึ้นอยู่กับคำสั่งซื้อของผู้ซื้อจีน

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน

Direct Shipment แบบ Personal Use การนำเข้าวิธีนี้ จะมีกระบวนการไหลของสินค้าคล้ายคลึงกับแบบที่ 2 เพียงแต่อาจเคร่งครัดน้อยกว่า เช่น ไม่ต้องผ่านกระบวนการ CIQ

การนำเข้าแบบที่ 3 นี้ จะมีการเสียภาษีนำเข้าตามอัตราปกติ แต่หากมูลค่าภาษีไม่เกิน 50 RMB จะได้รับการยกเว้น ไม่ต้องชำระ

 

เปรียบเทียบรูปแบบการนำเข้าผ่านนโยบาย Cross Border E-Commerce ของประเทศจีน

 

พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดน
Credit image: SCG Logistics

ปัจจุบัน มีผู้ประกอบการ SME มากมายที่ลงทุนในตลาดจีนเยอะมากขึ้น ช่องทางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดนนั้นช่วยลดจำนวนพ่อค้าคนกลางในห่วงโซ่อุปทาน สามารถกระจายสินค้าไปสู้ผู้บริโภคได้โดยตรง และเป็นอีกแนวทางที่ลดความยุ่งยากในการนำเข้าสินค้าไปยังประเทศจีนอีกด้วย อาทิ การขึ้นทะเบียนผู้นำเข้าสินค้า เป็นต้น ในส่วนของผู้ประกอบการ SME รายใหม่ที่ต้องการส่งออกสินค้ายังไปยังประเทศจีนนั้น อาจจะต้องลองตลาดจีนก่อนว่าสินค้าของคุณได้รับความนิยมหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้สามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายกว่าการนำเข้าแบบทั่วไป แต่สุดท้ายควรศึกษานโยบายและข้อกำหนดแต่ละพื้นที่ก่อนตัดสินใจ ผู้ประกอบการ SME รายใหม่สามารถลองเข้าไปคำนวนราคาค่าบริการเพื่อง่ายต่อการวางแผนและควบคุมต้นทุนของธุรกิจได้ที่ Price Calulation ของ SCG ได้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก: chengdu.thaiembassy.org, scglogistics.co.th

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement