ไฮโดรเจน

คนหลายมักตั้งคำถามเกี่ยวกับเชื้อเพลิงไฮโดรเจนขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนำมาใช้แทนที่น้ำมันดีเซลในอนาคต มีการทำงานอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร และเมื่อเทียบกับรถบรรทุกไฟฟ้ามีความแตกต่างกันมากหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจนคืออะไรและเหตุใดหลายคนถึงหันมาให้ความสนใจ

ไฮโดรเจนเป็นองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นส่วนหนึ่งของสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหลายชนิดรวมไปถึงน้ำด้วย ไฮโดรเจน (H2)ที่ใช้ในรถยนต์เป็นก๊าซที่ไม่มีกลิ่น ปกติแล้วไฮโดรเจนจะถูกสกัดจากน้ำหรือก๊าซธรรมชาติ อันที่จริงมีการใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงมานานแล้ว อาทิ ใช้ในการขับเคลื่อนยานอวกาศ เป็นต้น

  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจนผลิตขึ้นได้อย่างไร

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างโมเลกุลด้วยไอน้ำหรือ SMR เป็นวิธีการทั่วไปในการผลิตไฮโดรเจนในระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในขั้นตอนนี้ มีเทนในก๊าซธรรมชาติทำปฏิกิริยากับไอน้ำ ทำให้เกิดไฮโดรเจนและคาร์บอนมอนอกไซด์ จึงเกิดปฏิกิริยาเพิ่มเติมทำให้เกิดไฮโดรเจน นอกจากนี้ไฮโดรเจนยังสามารถมาจากน้ำผ่านกระบวนการที่เรียกว่าอิเล็กโทรลิซิสโดยที่น้ำจะถูกแยกออกเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจนด้วยไฟฟ้าอีกด้วย

  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีการทำงานอย่างไร

รถที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนจะมีการทำงานเหมือนกับเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งระบบจะไม่เผาไฮโดรเจนที่ดึงมาจากถังแรงดัน แต่จะหลอมรวมกับออกซิเจนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อให้พลังงานแก่มอเตอร์ไฟฟ้า

red freight truck beside building

  • ถ้าใช้ไฮโดรเจนในรถบรรทุกเป็นอย่างไร

ไฮโดรเจนสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับเครื่องยนต์สันดาปได้ ซึ่งคล้ายกับเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) อีกวิธีหนึ่งคือการใช้ไฮโดรเจนผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อเป็นพลังงานให้กับตัวรถ

  • ข้อดีของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคืออะไร

ไฮโดรเจนไม่มีสารมลพิษหรือก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการผลิตไฮโดรเจน สามารถกลายเป็นพลังงานทางเลือกที่สะอาด นอกจากนี้ไฮโดรเจนยังอัดแน่นไปด้วย ไฮโดรเจน 80 กก. ที่สามารถให้พลังงานเพียงพอสำหรับรถบรรทุก เพื่อให้วิ่งได้ระยะทางมากสุด 800 กม. ในส่วนของการเติมเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์ไฮโดรเจนนั้นรวดเร็วและง่ายเช่นกัน

  • ข้อเสียของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนคืออะไร

มีแนวโน้มที่จะกัดเซาะวัสดุอื่น ๆ และเป็นสารไวไฟสูง เป็นปัจจัยที่ทำให้การขนส่งยากขึ้นกว่าเดิมและมีค่าใช้จ่ายสูง เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีต้นทุนที่สูง ปัจจุบันมีสถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพียง 337 แห่งทั่วโลก ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเยอรมนีและญี่ปุ่น

brown wooden house on green grass field under blue sky during daytime

  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแค่ไหน

รถบรรทุกจะไม่มีการปล่อยไอเสียที่เป็นอันตรายในท่อไอเสีย แต่หากมองในส่วนของผลกระทบต่อสภาพอากาศต้องคำนึงถึงกระบวนการผลิตไฮโดรเจนที่ใช้พลังงานมากด้วย ไฮโดรเจนส่วนใหญ่ในปัจจุบันผลิตขึ้นโดยใช้ถ่านหินหรือก๊าซธรรมชาติ

  • เปรียบเทียบรถบรรทุกไฟฟ้า กับรถบรรทุกเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมีน้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งหมายความว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสามารถจัดการน้ำหนักการบรรทุกได้ดีกว่า

  • เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสามารถเข้ามาแทนที่รถบรรทุกดีเซลหรือรถบรรทุกไฟฟ้าได้หรือไม่

เชื้อเพลิงไฮโดรเจนอาจจะเข้ามาแทนที่รถดีเซลได้บางรุ่น แต่ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการแข่งขันทางธุรกิจสูงขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

Advertisement