หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

ในการขับรถขนส่งสินค้าสิ่งที่ต้องเตรียมความพร้อมแน่นอนคือการเตรียมความพร้อมของเครื่องยนต์ที่ต้องพร้อมสำหรับการขนส่งสินค้าหรือการขับรถบรรทุก แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยและไม่ควรมองข้ามคือคนขับที่ทำหน้าที่ขับรถขนส่งจากต้นทางไปยังปลายทางเพื่อขนส่งสินค้าไปให้กับลูกค้าอย่างปลอดภัยได้ คนขับต้องมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการขับขี่ เพื่อไม่ให้เกิดอาการเหนื่อยล้าและง่วงนอนจนก่อให้เกิดอาการหลับใน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุและเป็นอันตรายต่อร่างกาย ต่อรถ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้

 

ยิ่งอากาศเย็น หรือบรรยากาศหน้านอนแบบนี้ยิ่งง่วง โดยเฉพาะช่วงบ่ายที่กินมาอิ่ม ๆ ก็อาจจะเกิดอาการง่วง ตาจะปิดอยู่ตลอดเวลา เราจึงมีอาหารและเครื่องดื่มที่จะเป็นตัวช่วยแก้ง่วงให้กับผู้ขับรถขนส่งและขับรถบรรทุก เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบรรเทาอาการง่วงนอนและช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว พร้อมจะขับขี่รถได้อย่างเต็มที่กับ 5 อาหารที่จะช่วยให้คุณพร้อมสำหรับการขับรถขนส่ง ดังนี้

 

  1. กาแฟ

หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มยอดฮิตที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้สำหรับเครื่องดื่มคาเฟอีนซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการง่วงนอนได้อย่างดี เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการทำงานในระดับสูงของสมอง เพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ทำให้กลไกการคิดรวดเร็วและมีสมาธิมากขึ้น ทำให้ผู้ขับขี่โฟกัสกับเส้นทางและช่วยให้ระมัดระวังในการเดินทาง ลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกระดับหนึ่ง แต่หากว่าเราได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้เช่นกัน อาทิ ทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เกิดอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ เป็นต้น แต่บางคนที่กินกาแฟแล้วยิ่งง่วงก็มี หากใครที่เป็นบุคคลที่กินกาแฟแล้วง่วงควรหลีกเลี่ยงการกินกาแฟและไปกินอาหารประเภทอื่นจะดีกว่า

 

  1. ผลไม้รสเปรี้ยว

หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

เพราะรสเปรี้ยวสามารถช่วยกระตุ้นประสาทของคนให้ตื่น และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้อีกทั้งยังช่วยต้านความเหนื่อยล้าที่มาจากความเครียดและกังวลได้ เช่น มะม่วงเปรี้ยว มะขาม มะนาว หรือส้มรสเปรี้ยว ผู้ขับขี่รถขนส่งควรมีผลไม้รสเปรี้ยวติดรถไว้สักอย่าง เพราะสามารถหยิบทานตลอดเส้นทางการเดินทาง ช่วยให้ตาสว่าง ไม่หลับใน นอกจากนั้นผลไม้ยังมีประโยชน์ที่หลากหลายอีกด้วย แต่ถ้าหากไม่มีก็สามารถดื่มน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างน้ำมะนาวแทนได้เช่นกัน

 

  1. เครื่องดื่มชูกำลัง

หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

เครื่องดื่มชูกำลังช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ซึ่งในท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ เครื่องดื่มชูกำลังบางชนิดผสมสารกรูโคโนแล็คโทน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มที่ผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ที่เดินทางไกล ผู้ขับขี่รถขนส่ง หรือผู้ขับขี่รถบรรทุกเลือกซื้อมากที่สุดด้วยราคาที่ถูกและหากินง่ายกว่าการหาร้านกาแฟที่ถูกใจและรสชาติถูกปาก สำหรับใครที่กำลังรู้สึกง่วง หรืออ่อนล้าในการขับรถ ก็สามารถแวะที่ร้านสะดวกซื้อเพื่อซื้อเครื่องดื่มชูกำลังดื่มได้เลย

 

  1. ลูกอมและหมากฝรั่ง

หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

ใครว่าลูกอมและหมากฝรั่งเป็นของไม่มีประโยชน์ จริง ๆ แล้วลูกอมโดยเฉพาะลูกอมที่มีรสเปรี้ยวสามารถช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ รวมไปถึงหมากฝรั่งและลูกอมที่มีรสเย็นก็สามารถทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวตลอดเวลาอีกด้วย สามารถเคี้ยวเพลิน ๆ ตลอดการเดินทางขับรถขนส่งได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดกลิ่นปาก ให้ลมหายใจที่สดชื่นเพิ่มความมั่นใจให้คนขับได้อย่างดี

 

  1. น้ำเปล่า

หยุด! อาการง่วงด้วยอาหารและเครื่องดื่มแก้ง่วงเพื่อผู้ขับขี่รถขนส่งและรถบรรทุก

ใคร ๆ ก็รู้ว่าน้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน เพราะน้ำเปล่าสามารถช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย และลดอาการง่วงได้เช่นกันเพราะการจิบน้ำเปล่าอยู่เรื่อย ๆ จะช่วยให้ระดับออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น ร่างกายคุณจะรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา ไม่ว่าจะน้ำอุณหภูมิห้อง น้ำเย็น หรือน้ำที่ใส่น้ำแข็งเต็มกระติก นอกจากนั้นน้ำยังช่วยลดอาการกระหาย และรู้สึกสดชื่นตลอดเวลาอีกด้วย ผู้ขับขี่รถขนส่งหรือผู้ขับขี่รถบรรทุกควรมีน้ำติดรถไว้อย่างน้อยสัก 2 ขวดจะดีมาก ๆ

 

นอกจากเครื่องดื่มและอาหารที่กล่าวมายังมีอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการง่วง อ่อนล้า อ่อนเพลีย ให้กับคุณได้อีก เช่น ช็อกโกแลต อัลมอนด์ ป๊อปคอร์น และ ไข่ต้ม ที่ช่วยลดอาการง่วงแล้วยังช่วยลดความหิวได้อีกด้วย แต่ตัวช่วยที่ดีที่สุดก็คือการนอน ผู้ขับขี่รถขนส่งควรหยุดพักหาที่งีบสักพักเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนสักนิดแล้วค่อยทำงานต่ออย่างน้อยสักสิบนาที เพื่อที่จะไม่เกิดอาการง่วงทีหลัง โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่ในระยะไกลติดต่อกันโดยไม่หยุดพัก เพราะถ้ายังฝืนไปต่อก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ เพราะคนคือปัจจัยหลักที่จะช่วยให้รถขนส่งและรถบรรทุกขับเคลื่อนไปอย่างมีประสิทธิภาพได้ แต่ถ้าคุณมีคนขับรถที่พร้อมด้วยประสิทธิภาพแล้วแต่ยังขาดรถขนส่งดี ๆ สักคันเราขอแนะนำรถบรรทุกและรถขนส่งจาก CP FOTON ที่รับรองคุณภาพที่คุณจะไม่มีทางผิดหวังด้วยประสิทธิภาพและสมรรถนะของรถที่แข็งแกร่ง และใช้งานได้อย่างเต็มกำลังให้คุณได้เต็มที่ในทุกเส้นทาง

 

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

https://www.sanook.com/women/54935/

https://mgronline.com/travel/detail/9580000111970

https://health.kapook.com/view169379.html

https://food.trueid.net/detail/p9LRaeABVzoW

 

 

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

Advertisement