การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

หากพิจารณาผ่าน ๆ อาชีพคนขับรถบรรทุกไม่จำเป็นต้องมีทักษะในด้านบัญชีมากมายเท่าไรนัก แต่ไม่ว่าจะอาชีพไหนก็ควรมีรายได้มากกว่ารายจ่าย เพื่อเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินในอนาคต หรือนำไปลงทุนต่อยอดในด้านต่าง ๆ ดังนั้นชาวรถบรรทุกสามารถใช้ประโยชน์จากเคล็ดลับเหล่านี้ เพื่อจัดการงบประมาณของตัวเองได้

  1. คำนวณงบประมาณสำหรับการเดินทางในแต่ละครั้ง

การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

ก่อนจะออกเดินทางควรจดรายได้และค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้หรืออาจจะทำ Excel ก็ได้ ควรทำทุกครั้งที่มีการเดินทาง ในแต่ละสิ้นเดือน และทุก ๆ ปี ให้นำทั้งหมดที่จดไว้มาพิจารณาดูว่าใช้จ่ายอะไรไปบ้าง เพื่อหาแนวทางในการปรับเปลี่ยนและลดค่าใช้จ่ายในส่วนที่สามารถลดได้

  1. ตั้งเป้าหมาย

การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

การจดบันทึกการใช้จ่ายและรายได้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ได้ช่วยอะไรมาก หากคุณต้องการนำเงินที่ได้จากการขับรถไปต่อยอด การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มแรงกระตุ้นให้คุณเก็บเงินก้อนได้ เพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นต้องตัดสินใจว่าเป้าหมายของการเก็บเงินนั้น คุณต้องการเก็บเพื่อทำอะไร เป็นวิธีที่ทำให้คุณสามารถการจัดทำงบประมาณให้มีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

  1. วางแผนล่วงหน้า

การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

การวางแผนล่วงหน้าไม่ได้หมายถึงแค่การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่รวมไปถึงการเดินทางในแต่ละครั้งด้วย ก่อนออกเดินทางในเส้นทางใหม่ ควรจัดทำแผนที่การเดินทางก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เช่น คำนวณระยะทางที่ใกล้ที่สุด มีที่จอดพักรถหรือไม่ มีปั๊มน้ำมันระหว่างทางหรือไม่ เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้น้อยลง เพราะการเลือกเส้นทางแต่ละครั้งมีผลต่อค่าเชื้อเพลิงด้วย

  1. เตรียมอาหาร

การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

การเตรียมอาหารเองช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างเยอะกว่าการซื้ออาหารทานเอง ปัจจุบันค่าครองชีพแพงขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก ในทางกลับกันค่าแรงกลับไม่ขึ้นตาม ดังนั้นการเตรียมอาหารไว้ทานเองขณะเดินทางสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ หากซื้อของมาทำเองแล้วหารค่าใช้จ่ายออกมาเป็นอาหารแต่ละมื้อ ส่วนใหญ่จะถูกกว่าการซื้อที่ร้านค้า ถึงแม้ว่าจะถูกกว่าไม่มาก แต่จะดีกว่าไหมหากนำเงินที่เหลือจากส่วนนี้มาสำรองไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในช่วงสิ้นเดือน

  1. คอยติดตามการซ่อมบำรุงรถเสมอ

การจัดการงบประมาณของรถบรรทุก

หลายคนมักมีความคิดว่าการซ่อมรถทำให้เสียค่าใช้จ่ายเยอะมาก ๆ เลยรอให้รถอาการหนักทีเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากปล่อยให้รถเสียหายหนักทีเดียวแล้วค่อยนำเข้าศูนย์นั้น อาจมีค่าซ่อมบำรุงแพงกว่าที่คุณคิดก็ได้ หรืออาจจะต้องซื้ออะไหล่เปลี่ยนใหม่หมดเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการซ่อมแซมที่หนักจนเกินไป ควรนำรถไปตรวจสภาพบ่อย ๆ และหมั่นเช็กรถอย่างสม่ำเสมอ เพราะการนำรถไปตรวจสภาพบ่อย ๆ อาจเสียค่าซ่อมบำรุงน้อยกว่าที่คิดก็ได้

 

สุดท้ายนี้ชาวรถบรรทุกลองพิจารณาคำแนะนำทั้ง 5 ข้อข้างต้น เพื่อลดความเสี่ยงที่รายได้ของคุณจะหมดก่อนสิ้นเดือน เราเชื่อว่าเคล็ดลับการจัดการงบประมาณที่เรานำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้รู้นั้น ทุกข้อสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คุณต้องมีวินัยในการจัดการส่วนนี้ หากชาวรถบรรทุกคนไหนมีเคล็ดลับอื่น ๆ ที่น่าสนใจนอกเหนือจากนี้เราบอกก็สามารถมาร่วมแบ่งปันกันได้

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement