เทคโนโลยีเพื่อคลังสินค้านวัตกรรมธุรกิจโลจิสติกส์

มีเทคโนโลยีมากมายเกิดขึ้นในปัจจุบันรวมไปถึงนวัตกรรมที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ทุก ๆ สิ่งล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น เทคโนโลยีที่หลากหลายถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนเรามากขึ้น ในทุกที่และทุกธุรกิจต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจโลจิสติกส์และธุรกิจขนส่งที่นับวันยิ่งก้าวไกลและมีนวัตกรรมมากมายเกิดขึ้นด้วยสภาวะการแข่งขันที่ต้องสู้เพื่อให้ธุรกิจอยู่ไปได้ เราจึงอยากจะแนะนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นส่วนหนึ่งของคลังสินค้า และเป็นส่วนหนึ่งของโลกโลจิสติกส์ที่สำคัญมาก ๆ มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน

 

เทคโนโลยีเพื่อคลังสินค้านวัตกรรมธุรกิจโลจิสติกส์

หุ่นยนต์

หุ่นยนต์ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีมานานถูกดัดแปลงให้ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตามแต่ธุรกิจ แต่ละธุรกิจจะเลือกใช้และพัฒนาต่อ แต่สำหรับโลกของโลจิสติกส์โดยเฉพาะคลังสินค้าหุ่นยนต์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่มีประโยชน์มาก เช่นการหยิบของตามออเดอร์ที่หุ่นยนต์จะมีความแม่นยำมากและลดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็นของคนได้ด้วย ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมจากการคำนวณด้วยระบบ AI โดยมีคนเป็นผู้ควบคุมและป้อนคำสั่งซึ่งส่วนใหญ่ระบบจะถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีทักษะคอมพิวเตอร์ขั้นสูง หรือบางบริษัทก็พัฒนาหุ่นยนต์ให้สามารถใช้ในการขนส่งในระยะใกล้หรือเส้นทางที่รถใหญ่ไม่สามารถเข้าไปได้ เพื่อจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

นอกจากนี้หุ่นยนต์ยังสามารถช่วยนับสต๊อกได้ จากเดิมที่เคยต้องเสียเวลาเป็นวันในการตรวจนับ เพราะหุ่นยนต์ถูกตั้งระบบให้สามารถสแกน RFID เพื่อตรวจนับสินค้าคงคลังได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ โดยจะสแกนสินค้าได้จากระยะห่างถึง 25 ฟุต ซึ่งนอกจากจะตรวจนับสินค้าได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการวางแผนการสั่งซื้อได้ด้วย ซึ่งสามารถลดความผิดพลาดจากการทำงานของมนุษย์ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เทคโนโลยีเพื่อคลังสินค้านวัตกรรมธุรกิจโลจิสติกส์

ฟอร์คลิฟท์

อีกหนึ่งตัวช่วยที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้สำหรับฟอร์คลิฟท์รถที่พบเห็นบ่อยที่สุดในคลังสินค้า ถือเป็นรถอุตสาหกรรมขนาดเล็กที่มีแท่นยกแบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าติดอยู่ที่ด้านหน้าซึ่งสามารถยกสินค้าขึ้นลงหรือเคลื่อนย้ายได้ สามารถตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมทั้งคลังสินค้าและห้องเก็บของขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยฟอร์คลิฟท์จะขับเคลื่อนเองซึ่งเหมาะสำหรับคลังสินค้าที่มีการทำงานแบบซ้ำ ๆ เป็นแพทเทิร์น หรือมีระยะในการเคลื่อนที่ไกล แต่ในการใช้งานก็ต้องระวังเป็นพิเศษ แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาและปรับปรุงให้มีความปลอดภัยและเหมาะกับการใช้งานมากขึ้น

ตัวอย่างของผู้ผลิตฟอร์คลิฟท์แบบขับเคลื่อนเองคือบริษัท Linde ที่มีระบบเลเซอร์นำทาง สแกนได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีกล้อง 3D รวมถึงระบบเตือนเพื่อความปลอดภัย สามารถสแกนสิ่งกีดขวางและเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง ฟอร์คลิฟท์แบบนี้ถูกใช้เพื่อขนส่ง Pallet และสินค้าขึ้นรถบรรทุกได้ในระยะทางหลายร้อยเมตร อีกหนึ่งผู้ผลิตคือ ZF Freidrichshafen ที่ผลิตฟอร์คลิฟท์ที่มีกล้องและเรดาร์ในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมรอบตัว สามารถวางแผนเส้นทางการเคลื่อนที่ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดได้ ออกคำสั่งในการทำงานได้ด้วยตัวมันเอง ส่งข้อมูลเข้าระบบ ERPขององค์กรได้ รวมไปถึงสามารถเข้าฐานเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง

 

เทคโนโลยีเพื่อคลังสินค้านวัตกรรมธุรกิจโลจิสติกส์

เครื่องบินที่ขับเคลื่องเอง

ในปัจจุบันกว่า Drone จะสามารถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ไปตามบ้านหรือ DC อย่างปลอดภัยได้คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก แต่สิ่งที่ทำได้แล้วตอนนี้คือ เครื่องบินขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ทำหน้าที่สแกน RFID สินค้าในคลังแบบ Real time โดยบริษัท PINC ได้ผลิตสินค้าที่เรียกว่า PINC AIR (Aerial inventory robots) ที่ให้ผู้ควบคุมสามารถป้อนคำสั่งให้ตรวจนับสินค้าในคลังได้ ผลของการสแกนจะถูกอัปโหลดโดย Cloud เข้า web application ก็ได้ หรือจะเข้า WMS หรือระบบ inventory อื่นๆ ได้ ระบบเซนเซอร์และระบบประมวลผลของตัวเครื่องสามารถป้องกันการชนและรองรับการบินในคลังสินค้าที่มีลักษณะแตกต่างกันได้

 

เทคโนโลยีเพื่อคลังสินค้านวัตกรรมธุรกิจโลจิสติกส์

เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน ให้การทำงานรวดเร็วขึ้นยังมีเทคโนโลยีอีกหลากหลายอย่างที่ถูกนำมาปรับใช้ในธุรกิจโลจิสติกส์ คลังสินค้า รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ นวัตกรรมเหล่านี้ก็ถูกพัฒนาเพื่อสร้างความรวดเร็ว ความแม่นยำรวมไปถึงความปลอดภัยให้กับมนุษย์โดยเฉพาะการจัดการคลังสินค้าที่ต้องอาศัยความแม่นยำและลดความผิดพลาดมากที่สุด แต่มีเทคโนโลยีดี ๆ แล้วก็คงยังไม่พอสำหรับธุรกิจการขนส่ง ธุรกิจโลจิสติกส์ อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีคือรถขนส่งจาก Maxcrane ที่พร้อมให้คุณได้สัมผัสความแข็งแกร่งของสุดยอดนวัตกรรมใหม่จากเยอรมนี

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : https://www.scglogistics.co.th

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement