รู้จักกับการขนส่งผลไม้ด้วยตู้ทึบกับตู้คอก

เพราะการขนส่งสินค้าเกษตรไม่ว่าจะเป็นผัก อ้อย มันสำปะหลัง และผลไม้ สามารถช่วยในการกระจายสินค้าเกษตรได้เป็นอย่างดีและเนื่องจากสินค้าด้านการเกษตร ถือว่าเป็นสินค้าที่สำคัญของประเทศไทยทั้งในด้านการบริโภคและการส่งออกจึงควรได้รับการใส่ใจดูแลเป็นพิเศษตั้งแต่ปลูกจนไปถึงการขนส่ง ร้านค้าหรือผู้บริโภคก็ต่างอยากได้ผลไม้ที่สวย สะอาด ปลอดสารเคมีและน่าซื้อทั้งนั้น การขนส่งเองก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญเช่นกัน เช่นการขนส่งที่รวดเร็วก็จะไม่ทำให้ผลไม้เน่าเสียเร็ว และผลยังสวยน่าซื้ออยู่และดูสดใหม่น่าทานตลอดเวลา ปัจจุบันเองก็มีบริษัทหลายบริษัทที่รับขนส่งผลไม้ทั้งในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ

 

เรามักจะพบเห็นการขนส่งผลไม้อยู่ตลอดในประเทศไทย มีทั้งแบบตู้คอกที่เป็นลักษณะทรงสูง ด้านบนเปิดโล่ง ไม่ปิดมิดชิดและตู้ทึบลักษณะเหมือนกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ซึ่งสามารถป้องกันฝุ่นละอองและฝนได้ ซึ่งรถบรรทุกทั้งสองแบบจะมีความแตกต่างกันแล้วแต่ผู้ที่ต้องการใช้งานและความเหมาะสมของผลไม้ชนิดนั้นด้วย โดยทั้งรถบรรทุกแบบคอกและรถบรรทุกตู้ทึบก็มีหลายขนาดทั้งแบบรถกระบะสี่ล้อ หรือรถหกล้อขึ้นไปซึ่งทั้งสองแบบจะมีลักษณะและความแตกต่างกัน ดังนี้

 

 

ความแตกต่างของตู้ทึบและตู้คอก

รู้จักกับการขนส่งผลไม้ด้วยตู้ทึบกับตู้คอก

ตู้คอก เป็นตู้ที่สามารถขนส่งสินค้าได้หลากหลายประเภทตามความต้องการและสามารถปรับเปลี่ยนไปตามปริมาณในการจัดส่งได้ งานขนย้ายอาจจะเป็น ขนของย้ายบ้าน ขนของย้ายสำนักงาน กระจายสินค้าไปยังจุดต่าง ๆ รวมไปถึงการขนพืชพรรณทางการเกษตรส่งผลไม้ในปริมาณมาก ๆ ทั้งแบบใส่ในตู้คอกไปเลยหรือใส่ในเข่ง โดยตู้คอกจะสามารถขนส่งได้ในปริมาณมากแต่อ่อนไหวต่อสภาพอากาศเพราะการป้องกันทำได้น้อยกว่าตู้ทึบซึ่งบางบริษัทก็ได้แก้ปัญหาด้วยการนำผ้าใบมาคลุมตัวตู้ไว้แทน และตู้คอกยังมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าตู้ทึบอีกด้วย

 

รู้จักกับการขนส่งผลไม้ด้วยตู้ทึบกับตู้คอก

ตู้ทึบ สามารถป้องกันการเสียหายของสินค้าจากฝนได้ และยังป้องกันการเปื้อนฝุ่นได้ด้วย ทำให้สินค้าของคุณไม่เกิดความเสียหาย และสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในตู้ให้ผลไม้และสินค้าสดตลอดเวลาได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้แบบสี่ล้อหรือกระบะเพราะรถสามารถวิ่งได้ตลอด 24 ชั่วโมงไม่มีการติดเวลาแบบรถบรรทุกขนาดอื่น ๆ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจที่มีการจัดส่งสินค้าที่เวลาไม่แน่นอน และยังสามารถเข้าถึงได้เกือบทุกพื้นที่ เนื่องจากขนาดของรถบรรทุกที่เล็กกว่ารถขนาดอื่น ๆ สินค้าที่ใช้บรรทุกก็เช่น น้ำดื่ม นมกล่อง น้ำผลไม้ สำหรับขนย้ายบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

สำหรับการขนส่งทั้งแบบตู้คอกและตู้ทึบสิ่งที่ต้องระวังคือลักษณะความรุนแรงทางกายภาพที่พบระหว่างการขนส่งผลไม้ไม่ว่าจะเป็นการกดทับต่อบรรจุภัณฑ์ที่ไม่แข็งแรงพอจนทำให้ผลไม้เกิดการบอบช้ำเสียหายได้เนื่องจากความอัดแน่นในการบรรจุและการจัดวางที่ไม่เหมาะสม และการกระแทกกันของกล่องสินค้าระหว่างการขนส่ง การสั่นสะเทือนของพาหนะที่ใช้ขนถ่ายระหว่างการขนส่งเพราะการสั่นสะเทือนจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างผลไม้ด้วยกันหรือการเสียดสีระหว่างผลไม้กับบรรจุภัณฑ์ก่อให้เกิดรอยช้ำและเน่าเสียได้ ตลอดจนการลำเลียงหรือแยกผลไม้ที่ในบางครั้งเราอาจจะเห็นผลไม้ตกหล่นข้างทางหรือบางลูกเน่าเสียระหว่างการขนส่งก็มี

รู้จักกับการขนส่งผลไม้ด้วยตู้ทึบกับตู้คอก

นอกจากนั้นเราอาจจะเคยเห็นข่าวรถบรรทุกผลไม้เกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความประมาทหรือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลไม้รวมไปถึงตัวคนขับเองด้วย การมีสติและไม่ประมาทก็สำคัญเช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะรถบรรทุกตู้ทึบหรือรถบรรทุกตู้คอก ก็ต้องตรวจสอบความพร้อมก่อนใช้งานให้ดี เครื่องยนต์ ไฟ ที่ปัดน้ำฝน อะไหล่พร้อมใช้งานหรือไม่ แต่เมื่ออะไหล่หรือเครื่องยนต์มีปัญหา แนะนำให้คุณปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญอย่าง POP จาก ชลิต อินดัสทรี ที่ให้คุณมากกว่าเรื่องเครื่องยนต์เพราะอะไหล่ทุกชิ้นล้วนมีประสิทธิภาพพร้อมเป็นส่วนหนึ่งให้รถบรรทุกและธุรกิจของคุณเติบโตไปอย่างมั่นคง

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

 

Advertisement