กองรถขนส่ง

การวางของหนักบนรถพ่วงอาจต้องใช้การคำนวณและจินตนาการเล็กน้อยในการวางแผน เพื่อให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสม แต่การวิ่งรถด้วยน้ำหนักที่มากเกินไปข้างใดข้างหนึ่งส่งผลต่อการทรงตัวของคอนเทนเนอร์ อาจรวมไปถึงประสิทธิภาพในการเบรกที่อาจจะไม่เสถียรด้วย

ดังนั้นการคิดหาวิธีในการจัดวางสินค้าบนรถพ่วงเปรียบเสมือนศิลปะอย่างหนึ่ง เพราะสินค้าแต่ละอย่างมีน้ำหนักไม่เท่ากัน และต่างประเภทกัน ในการจัดเรียงบางครั้งต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสินค้าขณะบรรทุกด้วย

กองรถขนส่ง

1.บาลานซ์น้ำหนักรถบรรทุก

ยกตัวอย่างในการวางสินค้าคร่าว ๆ จะลองวางตัวเลขเพื่อแบ่งให้ชัดเจนขึ้น หากน้ำหนักรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เปล่าอยู่ที่ 15 ตัน น้ำหนักสินค้าอาจถูกกระจายเป็น 5-6-4 เรียงจากหน้าไปยังข้างหลัง วิธีการกระจายน้ำหนักที่หนักกว่าเล็กน้อยไว้ตรงกลางและเบากว่าไว้ที่ด้านหน้าและด้านหลัง จะช่วยให้การวางสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ที่สำคัญในการบรรทุกสินค้าจะต้องแน่ใจว่าน้ำหนักรวมทั้งหมดของสินค้าอยู่ในมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องน้ำหนักรถบรรทุกที่รวมสินค้าตามที่กฎหมายกำหนดได้ที่ busandtruckmedia

2.ตรวจสอบการเรียงสินค้า

ในการจัดเรียงสินค้านอกจากจะต้องคำนึงถึงการบาลานซ์น้ำหนักแล้วควรคำนึงถึงความปลอดภัยของสินค้าด้วย แม้สินค้าจะตั้งอยู่ในรถก็ตาม หากเรียงพาเลทไม่ดีก็มีโอกาสที่จะเคลื่อนไปข้างหน้าหรือด้านข้างได้ ควรตรวจสอบให้ดีก่อนออกเดินทาง เพื่อสินค้าจะได้ไม่ชำรุดหรือเสียหายในขณะขนส่ง

กองรถขนส่ง

3.มีวินัยในการลำเรียงของ

บางคนไม่ได้คำนึงถึงการเรียงของ มองแค่ว่าพาเลทไหนมาก่อนก็จะนำขึ้นไปวางก่อนโดยไม่มีการคำนวณน้ำหนักหรือคิดใด ๆ เลย นั่นไม่ใช่วิธีที่ผิด แต่ถ้าหากทำแบบนี้ต่อไปอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการขนส่งและเพลาของรถที่รับน้ำหนักไม่สมดุลได้ ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่หากเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ที่ทำให้การขนส่งดีขึ้น

การขนส่งที่ดีนอกจากจะต้องจัดระเบียบสินค้าภายในให้เรียบร้อยเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและสร้างสมดุลของตู้คอนเทนท์เนอร์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการรักษาคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า ต่อให้จัดการดีแค่ไหน ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสที่สินค้าจะเสียหาย วันนี้เราขอเสนออีกหนึ่งตัวช่วยที่ยกระดับการขนส่งให้ดีขึ้นคือการทำประกันสินค้าที่นำสินเสนอให้ความคุ้มครองคนขับและเจ้าของสินค้าให้อุ่นใจ คุ้มครองครอบคลุมทั้งการขนส่งทางบกและทางเรือ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: namsengins.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

โดย…เทลเลอร์

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

Advertisement