เพราะรถขนส่งคือปัจจัยหลักในธุรกิจการขนส่งจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเพราะเป็นเหมือนหัวใจหลักของการขนส่งเลย แต่จะดูแลดีแค่ไหนอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือพฤติกรรมของผู้ที่ใช้รถขนส่งที่ต้องใช้อย่างระมัดระวังและปฏิบัติตัวให้ถูกเราจึงมี 5 พฤติกรรมง่าย ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรทำหากไม่อยากทำร้ายรถขนส่งและสามารถยืดอายุการใช้งานรถให้มากกว่าเดิม โดยมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • เร่งเครื่องไม่รอจังหวะรถ

หลายครั้งคนขับมักจะใจร้อนเร่งเครื่องโดยไม่รอจังหวะรถ ซึ่งการทำเช่นนั้นถือเป็นการทำร้ายรถอีกวิธีหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากยังทำอยู่อาจจะส่งผลให้เครื่องยนต์พังเร็ว เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร นอกจากนั้นยังสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแล้วยังสร้างภาระหนักให้กับชุดระบบส่งกำลังรถทั้งหมด ยิ่งเร่งเครื่องไปได้ไม่ไกลแล้วต้องเบรกก็จะยิ่งทำร้ายระบบเบรก ถ้าไม่อยากเสียค่าซ่อมบ่อย ๆ ก็ควรขับรถอย่างนุ่มนวลจะดีกว่า นอกจากจะสร้างนิสัยที่ดีให้กับการขับรถแล้ว ยังช่วยลดอุบัติเหตุ รักษาความปลอดภัยได้ทั้งคนขับและสินค้าที่จะทำการจัดส่งไปยังจุดหมายปลายทางได้อีกด้วย

5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำถ้าไม่อยากทำร้ายรถขนส่ง

  • บรรทุกของหนักมากเกินไป

เพราะต้องการขนส่งในปริมาณมากและไม่ต้องไปหลาย ๆ เที่ยวให้เสียเวลาผู้ขนส่งหรือคนขับรถรวมไปถึงเจ้าของกิจการมักจะเลือกให้คนส่งไปทีเดียวในปริมาณมาก ๆ แต่ในความเป็นจริง การบรรทุกของหนักมากเกินไปหรือบ่อยครั้งย่อมส่งผลให้ทั้งเครื่องยนต์, ระบบส่งกำลัง, ระบบกันสะเทือนและเบรกทำงานหนักรวมไปถึงสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นควรบรรทุกสินค้าในปริมาณที่เหมาะสมกับรถขนส่งหรือรถบรรทุกของคุณ หลีกเลี่ยงการขนของหนักมากจนเกินลิมิตเพราะอาจจะทำให้รถเสียสมดุลและทรงตัวยากทำให้คนขับขับลำบากได้ หากบรรทุกไม่พอควรแบ่งไปคันอื่นบ้างหรือค่อยกลับมาบรรทุกอีกรอบจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และประสิทธิภาพของรถ นอกจากนั้นยังทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงยังยืดอายุการใช้งานรถให้ยาวนานขึ้นได้ด้วย

5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำถ้าไม่อยากทำร้ายรถขนส่ง

  • ละเลยการตรวจสภาพรถ

รถขนส่งก็จำเป็นต้องมีการตรวจสภาพรถเพราะต้องใช้งานอยู่ตลอดทุกวัน แต่ด้วยเหตุผลที่อาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาจึงไม่ได้ตรวจสภาพรถเสียที แต่อย่างไรก็ตามก็ปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะส่งผลเสียได้ไม่ว่าจะเป็นสภาพเครื่องยนต์ที่มีความสกปรกของน้ำมันเครื่องเก่า หรือไส้กรองสกปรก บริเวณข้อต่อล้อที่อาจมีความเสียหายอยู่แล้ว เมื่อนานวันเข้าก็เสียหายหนักขึ้น จนอาจทำให้ไม่สามารถขับขี่ได้เลยก็ได้ รวมไปถึงความเสียหายต่าง ๆ กับอุปกรณ์รถยนต์และอะไหล่รถยนต์ เพราะคิดว่าอุบัติเหตุยังไม่เกิดหลายต่อหลายคนจึงเลือกที่จะละเลยการตรวจสภาพรถ ทั้งที่เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แต่หากไม่มีเวลาจริง ๆ แนะนำให้ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทางทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจในการขับขี่รถขนส่งในแต่ละรอบ หากความผิดปกติของรถควรนำเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กให้เร็วที่สุดจะดีมาก

5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำถ้าไม่อยากทำร้ายรถขนส่ง

  • ไม่ใส่ใจของเหลวในเครื่อง

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่หลายคนมักจะทำบ่อย ๆ คือการปล่อยให้ของเหลวเครื่องยนต์อยู่ในระดับต่ำจนเกือบหมด ทั้งน้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำในหม้อพัก น้ำมันเครื่อง เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณปล่อยให้ระดับน้ำต่ำกว่าปกติบ่อย ๆ ระวังเครื่องยนต์จะเสื่อมสภาพ และน้ำมันเครื่องก็ควรเช็กตามระยะเวลา เพราะน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องเปลี่ยนตามระยะเวลาหรือระยะทางที่วิ่งจนครบเช่นกัน การเข้าศูนย์บริการหรืออู่มาตรฐานนอกจากจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วยังเป็นการเช็กความสมบูรณ์ของชิ้นส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ด้วย รวมไปถึงการขับรถโดยปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงหมดถัง เพราะชิ้นส่วนรถส่วนใหญ่เป็นโลหะ น้ำมันเชื้อเพลิงจึงเปรียบเสมือนสารหล่อลื่นลดการเสียดสีของอุปกรณ์ต่าง ๆ การปล่อยให้น้ำมันเชื้อเพลิงหมดก็หมายถึงเพิ่มการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะอันจะทำให้ชิ้นส่วนเหล่านี้เสื่อมก่อนเวลาอันสมควร

5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำถ้าไม่อยากทำร้ายรถขนส่ง

  • ลุยน้ำท่วมอย่างไม่เกรงกลัว

หลายต่อหลายครั้งเมื่อเจอน้ำขังหรือน้ำท่วมบางคนก็เลือกที่จะลุยน้ำท่วมไปเลย แต่นั่นคือพฤติกรรมที่เสี่ยงอันตรายต่อเครื่องยนต์มาก แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรปิดแอร์รถเนื่องจากพัดลมแอร์สามารถพัดน้ำเข้าไปในเครื่องทำให้มีโอกาสที่เครื่องจะพังหรือเครื่องยนต์ดับได้ หากไม่สามารถไปเส้นทางอื่นได้แล้วต้องวิ่งไปยังเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังจริง ๆ ควรเลือกเบี่ยงรถเข้าหาเลนที่มีน้ำท่วมในระดับต่ำเพื่อลดความเสี่ยงที่น้ำจะเข้าเครื่องยนต์มากกว่าการลุยน้ำที่อยู่ในระดับสูง เพราะหากน้ำเข้าเครื่องยนต์อาจจะทำให้เครื่องดับและเกิดอุบัติเหตุได้

5 พฤติกรรมที่ควรหยุดทำถ้าไม่อยากทำร้ายรถขนส่ง

ยังมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้รถพังอีกมากมายเช่น การละเลยสัญญาณที่หน้าปัด การไม่ชะลอความเร็วในเวลาขึ้นเนิน ลงหลุม หรือข้ามลูกระนาด รวมไปถึงพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขนส่งที่ควรระวังเป็นพิเศษ เพื่อที่จะยืดอายุการใช้งานของรถให้ยาวนานขึ้น และมีประสิทธิภาพในการใช้งาน แต่ถ้าหากว่ารถของคุณพังจนไม่สามารถซ่อมหรือขับขี่ได้อีกต่อไปแล้ว อยากเปลี่ยนมาใช้รถขนส่งและรถบรรทุกดี ๆ เราขอแนะนำรถบรรทุกจาก FUSO ที่ถูกพัฒนาและออกแบบให้เหมาะทุกการใช้งาน จะงานหนักงานเบา FUSO ก็เอาอยู่

 

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :

www.toyotathajean.co.th

th.carro.co

www.easyinsure.co.th

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

 

 

โดย…เวโย

 

อ่านข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวในแวดวงนี้ก่อนใครได้ที่นี่

เฟซบุ๊ก : BUS & TRUCK

เว็บไซต์ข่าว : www.BusAndTruckMedia.com

เว็บไซต์งาน : www.BusAndTruckExpo.com

 

 

Advertisement